Trực thăng NASA chụp bức ảnh màu đầu tiên trên sao Hỏa

Mẫu trực thăng nặng 1,8kg Ingenuity chụp bức ảnh màu đầu tiên hôm 3/4, không lâu sau khi hạ thấp xuống bề mặt hành tinh đỏ từ bụng robot tự hành Perseverance.

Trong bức ảnh, có thể thấy rõ nền miệng hố Jezero và một phần hai bánh xe của robot Perseverance. Bức ảnh được NASA chia sẻ hôm 5/4. Robot Perseverance to bằng chiếc xe hơi đậu bên trong miệng hố Jezero rộng 45 km hôm 18/2 với trực thăng Ingenuity gắn chặt ở phần bụng. Robot thả trực thăng hôm 3/4 và di chuyển ra cách đó một quãng ngắn để ánh nắng Mặt Trời có thể chiếu tới mẫu trực thăng.

Trực thăng NASA chụp bức ảnh màu đầu tiên trên sao Hỏa
Khung cảnh ở miệng hố Jezero trong ảnh chụp của trực thăng Ingenuity. (Ảnh: NASA).

Trong vài ngày tới, Perseverance sẽ tiếp tục di chuyển ra xa hơn, tới địa điểm mang tên Van Zyl Overlook, cho phép quan sát tốt khu vực bay mà các thành viên phụ trách nhiệm vụ lựa chọn cho Ingenuity. Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, Ingenuity sẽ cất cánh sớm nhất vào ngày 11/4, thực hiện chuyến bay đầu tiên trên bầu trời hành tinh khác.

Loading...

Mục tiêu của thí nghiệm là chứng minh phương pháp thám hiểm này khả thi trên sao Hỏa. Nếu mẫu trực thăng vận hành tốt với 5 chuyến bay trong một tháng, những nhiệm vụ sao Hỏa tương lai có thể bao gồm trực thăng, giúp thăm dò cho robot tự hành. Ingenuity không mang bất kỳ thiết bị khoa học nào. Nhưng thiết bị bay nhỏ này sẽ chụp ảnh trong suốt chuyến bay với độ nét cao hơn bức ảnh chụp từ bên dưới robot Perseverance, theo NASA.

Robot tự hành 6 bánh sẽ tìm cách ghi hình chương trình bay của Ingenuity từ Van Zyl Overlook, sử dụng hệ thống camera độ phân giải cao MastCam-Z. Perseverance cũng có thể ghi âm chuyến bay bằng hai microphone tích hợp. Nhưng điều này chưa chắc chắn bởi âm thanh tắt rất nhanh trong khí quyển mỏng của sao Hỏa.

Chương trình bay của Ingenuity được giới hạn trong một tháng bởi Perseverance có nhiệm vụ cần thực hiện. Robot tự hành trị giá 2,7 tỷ USD sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại ở đáy miệng hố Jezero, nơi từng là vùng châu thổ sông và hồ nước lớn cách đây hàng tỷ năm. Perseverance sẽ thu thập và lưu trữ hàng chục mẫu vật để đưa về Trái Đất trong nhiệm vụ hợp tác giữa NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu, diễn ra sớm nhất năm 2021.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu thăm dò Perseverance chụp được ảnh

Tàu thăm dò Perseverance chụp được ảnh "cầu vồng trên sao Hỏa"

Theo thông báo của NASA ngày 6/4, tàu thăm dò Perseverance của NASA trên Sao Hoả đã gửi về Trái Đất hình ảnh cầu vồng tuyệt đẹp.

Đăng ngày: 07/04/2021
Trực thăng 85 triệu USD đậu xuống bề mặt sao Hỏa

Trực thăng 85 triệu USD đậu xuống bề mặt sao Hỏa

Mẫu trực thăng mini Ingenuity của NASA tách khỏi bụng robot tự hành để chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên ở hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 06/04/2021
Hỏa tinh vừa trải qua cơn chấn động mạnh

Hỏa tinh vừa trải qua cơn chấn động mạnh

Tàu thăm dò InSight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã xác định 2 trận động đất mạnh trên Hỏa tinh trong tháng 2.

Đăng ngày: 03/04/2021
Robot Curiosity chụp ảnh tự sướng trên sườn núi sao Hỏa

Robot Curiosity chụp ảnh tự sướng trên sườn núi sao Hỏa

Robot tự hành của NASA chụp ảnh bản thân trong lúc thăm dò thành hệ đá ở sườn núi Sharp cao 5 km để tìm dấu hiệu sự sống.

Đăng ngày: 02/04/2021
Robot NASA bắn loạt tia laser vào đá sao Hỏa

Robot NASA bắn loạt tia laser vào đá sao Hỏa

Hòn đá sao Hỏa dài 15 cm xuất hiện một hàng lỗ tí hon sau khi bị robot Perseverance bắn laser để tìm hiểu thành phần cấu tạo.

Đăng ngày: 02/04/2021
Hé lộ về thành phố đầu tiên trên sao Hỏa, đủ chỗ cho hơn 25 vạn người sinh sống

Hé lộ về thành phố đầu tiên trên sao Hỏa, đủ chỗ cho hơn 25 vạn người sinh sống

Khi con người vẫn còn đang tiếp tục khám phá sao Hỏa, kế hoạch xây dựng thành phố bền vững trên hành tinh Đỏ đã lộ diện.

Đăng ngày: 22/03/2021
Robot NASA lần đầu chạm trán lốc cát trên sao Hỏa

Robot NASA lần đầu chạm trán lốc cát trên sao Hỏa

Robot thăm dò sao Hỏa mới nhất của NASA ghi hình lốc bụi quét qua miệng hố Jezero bằng camera màu tích hợp trên phương tiện.

Đăng ngày: 19/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News