Chuyển hóa tế bào da thông thường thành tế bào não

Trong một nghiên cứu đăng tải trên báo Công nghệ sinh học tự nhiên của Mỹ, ngày 14/4, một nhóm các nhà khoa học Mỹ cho biết họ đã thành công trong việc chuyển hóa trực tiếp các tế bào da thông thường thành một dạng tế bào não vốn thường bị phá hủy ở các bệnh nhân mắc chứng đa xơ cứng.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Case Western Reserve, nghiên cứu trên đã giúp hiện thực hóa việc tạo ra các tế bào myelin hóa, đơn vị chịu trách nhiệm sản sinh ra lớp vỏ bọc bảo vệ các nơron thần kinh, từ đó giúp quá trình chuyển mệnh lệnh từ bộ não đến cơ thể diễn ra suôn sẻ và cơ thể hoạt động bình thường.

Trong thí nghiệm được thực hiện trên cơ thể chuột, các nhà khoa học đã tiến hành chuyển hóa trực tiếp các nguyên bào sợi - một loại tế bào cấu trúc có sẵn trong da và các cơ quan người, thành các tế bào ít nhánh - đơn vị sản sinh ra lớp myelin bao phủ các nơron thần kinh trong não.

Paul Tesar, chuyên gia về gene và khoa học di truyền tại trường Y khoa thuộc Đại học Case Western Reserve, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, gọi quá trình này là "thuật giả kim tế bào", theo đó nhóm của ông đã sử dụng các tế bào thông thường sẵn có để làm nguyên liệu chuyển hóa thành một dạng tế bào có giá trị cao đối với công tác điều trị bệnh.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã thành công trong việc tạo ra hàng tỷ các tế bào ít nhánh tái cấu trúc từ nguyên bào sợi và sau đó tái tạo lại lớp bao phủ myelin quanh những dây thần kinh được cấy vào cơ thể chuột.

Khi các tế bào ít nhánh bị tổn thương hoặc hoạt động không bình thường, lớp myelin bao phủ các tế bào thần kinh sẽ bị mất đi, gây ra rối loạn trong hoạt động cơ thể.

Biện pháp chữa trị đối với trường hợp này là tái tạo lại lớp myelin thông qua phương pháp thay thế các tế bào ít nhánh, vốn chỉ có thể lấy từ các mô sơ sinh hoặc các tế bào thân trong tủy sống.

Phương pháp này khá hiệu quả nhưng cũng có nhiều hạn chế.

Thí nghiệm mới trên nếu có thể thành công áp dụng cho điều trị ở người sẽ mở ra hy vọng điều trị cho các bệnh nhân mắc chứng rối loạn myelin.

TIN CŨ HƠN
Dù thích ăn mứt Tết tới mấy bạn cũng nhất định phải nắm rõ những điều này!

Dù thích ăn mứt Tết tới mấy bạn cũng nhất định phải nắm rõ những điều này!

Một hộp mứt Tết “chất lượng” là phải có khoảng chục loại hương vị khác nhau, màu sắc phải hài hoà, bao bì phải bắt mắt, hấp dẫn.

Đăng ngày: 27/01/2026
Cách nhận biết giò có hàn the để không bị

Cách nhận biết giò có hàn the để không bị "đầu độc"

Khi cắn miếng giò mà thấy khô cứng, dai, mịn bất thường thì đó là giò ướp hàn the.

Đăng ngày: 19/01/2026
Tìm ra cách nhân bản người vô tính

Tìm ra cách nhân bản người vô tính

Sau hơn 15 năm thất bại của giới khoa học khắp thế giới, các nhà sinh vật học ở Mỹ cuối cùng đã tạo ra tế bào gốc của người với kỹ thuật giống như đã sử dụng để nhân bản vô tính cừu Dolly năm 1996.

Đăng ngày: 16/01/2026
Ngón tay con người có thể mọc trở lại sau khi đứt?

Ngón tay con người có thể mọc trở lại sau khi đứt?

Liệu ngón tay của trẻ em khi bị đứt có thể mọc trở lại hay không và điều này diễn ra như thế nào?

Đăng ngày: 13/01/2026
Biết ngay kẻo muộn: Bánh Trung thu có thể béo đến mức nào?

Biết ngay kẻo muộn: Bánh Trung thu có thể béo đến mức nào?

Trung thu sắp đến rồi, lại đến mùa chúng ta tha hồ được ăn bánh. Nhưng bánh Trung thu có thể béo đến mức nào, bạn biết chưa?

Đăng ngày: 13/01/2026
Mộc nhĩ và những nguy hiểm tiềm ẩn

Mộc nhĩ và những nguy hiểm tiềm ẩn

Bình thường, mộc nhĩ (nấm mèo) rất lành nhưng cũng có lúc nó gây tai họa vì sự chủ quan của chính bạn.

Đăng ngày: 13/01/2026
Chế tạo thành công phôi thai nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Chế tạo thành công phôi thai nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Anh chế tạo thành công phôi thai nhân tạo đầu tiên trên thế giới trong phòng thí nghiệm nhờ sử dụng tế bào gốc.

Đăng ngày: 12/01/2026
Khoa Học News