Có bí mật khó nói, nên giấu hay "xì" ra?

Theo nghiên cứu mới đây, những bí mật khó nói của bạn được người nghe đón nhận một cách tích cực chứ không kinh khủng như bạn nghĩ.

Hầu hết mọi người đều lo sợ khi tiết lộ những bí mật không mấy tốt đẹp về bản thân. Chẳng hạn nếu kể ra một thói quen xấu hoặc một lỗi lầm trong quá khứ, họ sẽ bị người nghe phán xét, nói lời cay đắng. Hệ quả là phần đông mọi người không muốn tiết lộ những góc tối trong quá khứ của mình.

Có bí mật khó nói, nên giấu hay xì ra?
Nghiên cứu mới cho thấy bạn sẽ ít khi bị phán xét hơn tưởng tượng khi tiết lộ những bí mật của mình - (Ảnh: GETTY IMAGES).

Phó giáo sư Amit Kumar từ Trường Kinh doanh McCombs, Đại học Texas (Mỹ) cho biết nỗi sợ kể những chuyện không tốt về mình đôi khi trở nên vô cùng nghiêm trọng khiến một số người sợ luôn cả việc chia sẻ điều tích cực hoặc trung tính.

Tuy nhiên, thực tế không hẳn màu xám như mọi người vẫn nghĩ. Phó giáo sư Amit Kumar và nhóm chuyên gia từ Đại học Texas (Mỹ) vừa thực hiện một nghiên cứu thú vị.

Trong 12 thí nghiệm liên tiếp, nhóm nghiên cứu yêu cầu các tình nguyện viên nghĩ về những bí mật tiêu cực của họ và tưởng tượng xem nếu tiết lộ chúng, họ sẽ bị người khác đánh giá như thế nào.

Sau đó, họ bắt đầu kể những bí mật này cho một nhóm người nghe. Các bí mật được kể từ những chuyện nhỏ cho tới lớn, như thừa nhận họ đã từng gian lận hồi còn đi học hay tự thú đã từng ngoại tình.

Kết quả thật sự khiến các tình nguyện viên ngạc nhiên khi trong hầu hết trường hợp, những người tiết lộ bí mật của mình thường được người nghe đánh giá tích cực hơn nhiều so với tưởng tượng trước đó của họ.

Cụ thể, những người nghe đã đánh giá cao sự chân thành của người kể hơn là phán xét về những chuyện tiêu cực mà họ từng làm trong quá khứ.

Phó giáo sư Amit Kumar cho biết với những bí mật rất "đen tối", phần lớn người nghe vẫn đón nhận với tâm lý tích cực đến bất ngờ.

Nhóm nghiên cứu lý giải khi chia sẻ những bí mật "xấu", người kể thường quan tâm nhiều hơn đến nội dung của bí mật ấy. Nhưng ngược lại, phần lớn người nghe để ý đến thái độ của người kể hơn là các chi tiết trong câu chuyện.

Vì vậy sau khi tiếp nhận một bí mật tiêu cực, người nghe sẽ đọng lại cách mà người kể nói ra câu chuyện của mình, hơn là nội dung. Điều đọng lại phổ biến ở người nghe là những cảm giác về sự tin tưởng, trung thực và đồng cảm với những tổn thương của người kể.

Từ kết quả nghiên cứu, phó giáo sư Amit Kumar khuyên thay vì giữ khư khư những bí mật tiêu cực trong lòng, bạn nên chủ động tìm người chia sẻ. Điều đó sẽ giúp bạn giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, từ đó cuộc sống bạn sẽ nhẹ nhàng hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ý nghĩa về văn hóa và sự khác biệt của loài rồng tại nhiều nước châu Á

Ý nghĩa về văn hóa và sự khác biệt của loài rồng tại nhiều nước châu Á

Trong nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, rồng được coi là một biểu tượng quan trọng và được sùng bái trong văn hóa và truyền thống.

Đăng ngày: 11/02/2024

"OK" là viết tắt của từ gì mà được cả thế giới sử dụng?

Từ " OK" thực sự đã có một nguồn gốc thú vị và phức tạp trong lịch sử ngôn ngữ.

Đăng ngày: 11/02/2024

"Kho báu thời đồ Đồng" chứa cổ vật bằng kim loại ngoài Trái đất

Kho cổ vật thời Đồ Đồng chứa hai vật dụng làm từ sắt của một thiên thạch rơi xuống Trái Đất khoảng 1 triệu năm trước.

Đăng ngày: 11/02/2024
Người đàn ông may mắn nhặt được kim cương 7,46 carat khi đi dạo công viên

Người đàn ông may mắn nhặt được kim cương 7,46 carat khi đi dạo công viên

Du khách người Pháp may mắn tìm thấy viên kim cương nâu 7,46 carat khi du lịch tại một công viên ở Mỹ và đặt tên theo vị hôn thê của mình.

Đăng ngày: 10/02/2024
Người Maya đã tạo ra bộ lịch chính xác cách đây hàng ngàn năm như thế nào?

Người Maya đã tạo ra bộ lịch chính xác cách đây hàng ngàn năm như thế nào?

Cách đây hàng ngàn năm, người Maya cổ đại đã tạo ra một bộ lịch chính xác để theo dõi thời gian. Vậy họ đã tạo ra bộ lịch này như thế nào?

Đăng ngày: 10/02/2024
Những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử của thổ dân ở Úc

Những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử của thổ dân ở Úc

Australia (Úc) có một lịch sử văn hóa bản địa phong phú có niên đại hàng chục nghìn năm và phát triển qua hàng trăm thế hệ.

Đăng ngày: 10/02/2024
Ý tưởng xây dựng thành phố hình quả cầu của nhà phát minh Buckminster Fuller

Ý tưởng xây dựng thành phố hình quả cầu của nhà phát minh Buckminster Fuller

Nhà phát minh Buckminster Fuller đã đề xuất một ý tưởng gọi là " thành phố không gian" (Space City) vào những năm 1960.

Đăng ngày: 09/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News