Cơ chế phình to ruột giúp trăn Miến Điện tiêu hóa mồi

Những cơ quan nội tạng quan trọng trong cơ thể trăn Miến Điện tăng gấp đôi kích thước sau khi chúng nuốt con mồi khổng lồ.

Một nhóm nhà khoa học quốc tế phát hiện cơ chế khiến cơ quan nội tạng của trăn Miến Điện tăng đáng kể kích thước sau khi ăn, theo International Business Times. Họ xác định một số bộ gene có thể ảnh hưởng tới những thay đổi ở cấu trúc cơ quan nội tạng trăn.

Trăn Miến Điện có khả năng nhịn ăn trong thời gian dài, khi đó chức năng trao đổi chất và sinh lý học trong cơ thể chúng tạm ngừng và các cơ quan nội tạng co lại. Nhưng trong 48 giờ sau khi nuốt con mồi to, kích thước và chức năng của các cơ quan nội tạng trăn Miến Điện gia tăng đáng kể để giúp nó tiêu hóa con mồi. Khối lượng những cơ quan quan trọng, bao gồm tim, gan, thận và ruột trăn, có thể tăng 40-100%.

Cơ chế phình to ruột giúp trăn Miến Điện tiêu hóa mồi
Trăn Miến Điện là một trong những loài rắn lớn nhất thế giới. (Ảnh: Wikimedia Commons).

Loading...

Trong nghiên cứu công bố đầu tháng 5 trên tạp chí BMC Genomics, một nhóm nhà khoa học quốc tế so sánh biểu hiện gene ở tim, gan, thận và ruột của trăn Miến Điện trong thời gian trước và sau khi ăn. Họ muốn hiểu rõ những gene nào đóng vai trò quan trọng và mức độ ảnh hưởng của chúng.

Các nhà nghiên cứu xem xét biểu hiện gene ở trăn đang nhịn ăn, thời điểm một ngày sau khi ăn và 4 ngày sau khi ăn. Họ sắp trình tự bộ gene theo ba trạng thái trên và xác định 1.700 gene ở trăn biểu hiện khác nhau trước và sau ăn.

Sau đó, nhóm nghiên cứu phân tích số liệu để tìm ra bộ gene quan trọng nhất thúc đẩy những thay đổi ở cơ quan nội tạng trong cơ thể trăn. Kết quả cho thấy một số bộ gene (mTOR, PPAR/LXR/RXR và NRF2) mã hóa protein kích hoạt tín hiệu ở mô, kéo theo sự phục hồi cơ quan nội tạng của trăn.

Trăn Miến Điện nằm trong số những loài rắn lớn nhất trên Trái Đất, một số con có thể dài tới 4m. Chúng chủ yếu sinh sống ở vùng rừng Ấn Độ và Indonesia, nhưng cũng du nhập vào vùng hoang dã Florida, Mỹ, thông qua hoạt động mua bán thú cảnh và được xem là loài xâm hại.


Trăn Miến Điện ở vùng đầm lầy phía nam Florida. (Video: AFP).

Trăn Miến Điện có thể ăn chim cũng như các loài bò sát khác và rất ưa chuộng động vật có vú lớn. Ở Florida, loài vật này thường ăn thịt gia súc, cá sấu và hươu trưởng thành.

Nghiên cứu cơ chế sinh học ở loài trăn có thể gợi ý cho các nhà khoa học tìm ra cách tốt nhất để điều trị những căn bệnh ảnh hưởng tới cơ quan nội tạng của người trong tương lai.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện

Phát hiện "rồng non" ở hồ sâu hơn 100m dưới lòng đất

Manh giông hay còn gọi là

Đăng ngày: 26/06/2017
Loài nhện có thể phóng tơ vô hiệu hóa con mồi

Loài nhện có thể phóng tơ vô hiệu hóa con mồi

Không chăng lưới đợi con mồi sập bẫy, nhện Gnaphosid chọn phương án phóng tơ trực diện để khống chế mục tiêu.

Đăng ngày: 26/06/2017
Truy tìm quái ngư huyền thoại trong rừng mưa Malaysia

Truy tìm quái ngư huyền thoại trong rừng mưa Malaysia

Nhiều cần thủ phải mò mẫm sâu rừng mưa Malaysia để tìm kiếm cá da trơn Tapah, loại quái ngư vô cùng hiếm gặp.

Đăng ngày: 26/06/2017
Điều thú vị ít biết về “đặc sản” cá heo nước ngọt

Điều thú vị ít biết về “đặc sản” cá heo nước ngọt

Cá heo nước ngọt phân bố khá phổ biến trong các lưu vực của vùng hạ nguồn sông MêKông như: Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Đăng ngày: 24/06/2017
Sinh vật nửa người nửa cừu khiến dân làng Nam Phi hoang mang

Sinh vật nửa người nửa cừu khiến dân làng Nam Phi hoang mang

Con cừu non sinh ra với bộ dạng nửa người nửa thú khiến dân làng cho rằng nó được quỷ dữ gửi đến.

Đăng ngày: 24/06/2017
Mỹ: Bất ngờ phát hiện trăn

Mỹ: Bất ngờ phát hiện trăn "khủng" cùng 39 quả trứng

Loài trăn khổng lồ này không hề có thiên địch ngoài tự nhiên nên chúng ung dung phát triển và “dân số” hiện đã lên tới 1 vạn con.

Đăng ngày: 22/06/2017
Tìm thấy giống mèo hoang Balkan tưởng chừng đã tuyệt chủng

Tìm thấy giống mèo hoang Balkan tưởng chừng đã tuyệt chủng

Một chú mèo con thuộc giống mèo hoang đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vừa được phát hiện ngoài thiên nhiên sau 10 năm im ắng.

Đăng ngày: 22/06/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.