Cỏ chống lũ ra đời
Với sự ra đời của một loại cỏ mới, tác động của những trận lũ trong tương lai sẽ giảm mạnh.
Các nhà khoa học của Hội đồng Nghiên cứu Công nghệ sinh học Anh và một số cơ sở nghiên cứu khác đã lai ghép cỏ đuôi trâu và cỏ hắc mạch lưu niên để tạo nên loài cỏ mới, Guardian đưa tin. Rễ của nó tạo ra nhiều lỗ trong đất hơn so với các loại cỏ thường. Số lượng lỗ trong đất càng lớn thì đất càng hút nhiều nước lũ.
Khoảng đất sét mà các nhà nghiên cứu trồng
thử nghiệm loài cỏ mới tại Devon, Anh. (Ảnh: BBC)
Do rễ của loài cỏ mới phát triển khá nhanh, chúng sẽ giữ nước mưa trong đất chứ không để nước chảy ra sông - một trong những nguyên nhân gây lũ.
Một thử nghiệm trong hai năm cho thấy cỏ mới khiến tác động của lũ giảm tới 51% so với cỏ hắc mạch lưu niên - loài cỏ mà nông dân trồng để làm thức ăn cho gia súc.
"Số tiền mà chúng ta tiết kiệm từ việc giảm thiệt hại do lũ gây nên sẽ lớn hơn nhiều lần so với chi phí dành cho việc lai tạo và trồng cỏ", giáo sư Douglas Kell, giám đốc điều hành Hội đồng Nghiên cứu Công nghệ Sinh học tại Anh, phát biểu.
Để tạo ra loài cỏ mới, nhóm nghiên cứu đã thử lai ghép hàng trăm loài cỏ với nhau. Họ cho rằng nó sẽ trở thành vũ khí chống lũ hiệu quả trong bối cảnh lũ xuất hiện thường xuyên hơn do hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Hiện nay 69% đất nông nghiệp trên thế giới là đồng cỏ. Nếu cỏ mới xuất hiện trên những đồng cỏ, nó sẽ vừa cung cấp thức ăn cho gia súc, vừa giảm tác sức tàn phá của lũ.

6 loài hoa giống động vật một cách kì lạ
Thiên nhiên luôn làm con người kinh ngạc, có những thứ nếu không tận mắt chứng kiến thì chúng ta chắc chắn sẽ không bao giờ mường tượng được.

Cà chua từng bị coi là "táo độc" suốt 200 năm
Hàng thế kỷ trước khi trở thành một thành phần chủ chốt trong các món salad và nước xốt, cà chua từng bị người châu Âu coi là một loại quả độc chết người.

Loài cây đẹp nhưng cực độc - chạm nhẹ cũng khiến bạn "sống-không-bằng-chết"
Nhìn lá màu xanh, hình tim đẹp đến thế nhưng ai ngờ loài cây này chứa 1 chất độc có tính sát thương tinh thần kinh khủng.

Khám phá đảo Socotra - Nơi có cây độc đáo bậc nhất hành tinh
Socotra, một hòn đảo của Yemen, là nơi có vài trăm loài động vật và thực vật không hề xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khác trên trái đất.

Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới
Giá thành cho 1kg của loại quả này tới hàng triệu đồng nhưng giới nhà giàu Trung Quốc vẫn săn lùng đặt mua cho bằng được.

Khám phá thú vị về cây quất cảnh ngày Tết
Cây quất là cây xanh, cây ăn quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về.
