Có đến 21 trận động đất trong ngày 28/7
Theo Viện Vật lý địa cầu, ngày 28//7 ghi nhận tổng cộng 21 trận động đất xảy ra tại huyện Kon Plông (Kon Tum). Trận đầu tiên xảy ra trong ngày ghi nhận lúc 3 giờ 13 phút với cường độ 3,4 Richter, độ sâu tâm chấn khoảng 8,1km.

Động đất mạnh và nhiều kỷ lục ở Việt Nam trong ngày 28/7. (Ảnh: Viện Vật lý địa cầu).
Đáng chú ý nhất là trận động đất thứ 4 trong ngày mạnh 5 độ Richter xảy ra lúc 11 giờ 35 phút, được cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai cấp 2. Trận động đất lan rộng đến nhiều địa phương lân cận và thậm chí một số người dân ở các chung cư cao tầng tại TP.HCM cũng cho biết cảm nhận được tình trạng rung lắc. Đây được xác định là trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận tại Kon Tum, trước có trận với 4,7 độ Richter, xảy ra vào ngày 23/8/2022.
Sau đó, trong buổi chiều và tối có thêm 17 trận động đất với cường độ phổ biến từ 2,8 - 3,2 Richter được ghi nhận và không đi kèm cảm báo mức độ nguy hiểm (rủi ro thiên tai cấp 0), nâng tổng số trận động đất trong cùng 1 ngày lên con số 21. Bên cạnh ghi nhận cường độ mạnh thì ngày 28/7 cũng được xem là ngày ghi nhận nhiều trận động đất nhất ở Việt Nam.
Trước đó, trong các ngày 18 và 20/7 cũng ghi nhận xảy ra động đất tại địa bàn huyện Kon Plông với cường độ từ 2,8 - 3 Richter.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân ban đầu được cho là động đất kích thích vì các hồ chứa thủy điện được làm đầy nước nhanh chóng sau những trận mưa lớn trong thời gian gần đây.
Bão tuyết là gì? Bão tuyết được hình thành như thế nào?
Bão tuyết là một hiện tượng đặc trưng bởi sức gió mạnh ít nhất là 56km/h và kéo dài trong một thời gian dài - thường là ba giờ hoặc hơn.
Nơi lạnh nhất Trái đất đang -100 độ C, người bình thường không trụ nổi vài giây
Theo các vệ tinh quan sát Trái đất của NASA, nơi lạnh nhất hành tinh là một sườn núi nằm trên Cao nguyên Đông Nam Cực, nơi nhiệt độ có thể hạ xuống mức -100 độ C.
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?
Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.
Nhìn qua, không ai tin hồ nước xinh đẹp này lại đáng sợ đến thế: Bên dưới nó ẩn chứa thứ gì?
Hồ này là một trong những vùng nước kỳ lạ nhất châu Phi. Một tập hợp các đặc tính bất thường khiến nó trở thành một chủ đề hấp dẫn đối với các nhà khoa học.
Tác hại của sét và cách tránh bị sét đánh
Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng.
Nhật Bản phát hiện mỏ đất hiếm dưới đáy đại dương
Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy những mỏ đất hiếm khổng lồ nằm dưới Thái Bình Dương.


