Có thể đo thời gian không cần đồng hồ

Các nhà khoa học Pháp mới đây đã phát hiện ra cách đo lường độ trễ của thời gian trong khi xảy ra hiện tượng phát xạ quang điện mà không cần dùng đến đồng hồ (một phần rất nhỏ của thời gian). Điều này giúp mở ra nhiều triển vọng phát triển những công nghệ tiên tiến trong tương lai.

Theo Digital Journal, hiện tại, các nhà khoa học tại ĐH. École polytechnique fédérale de Lausanne, Thụy Sỹ đang rất quan tâm đến nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau giúp theo dõi thời gian, đặc biệt là phương pháp đo lường một hiện tượng vật lý có tên "Bức xạ quang". Hiện tượng này mô tả những thứ sẽ được phóng ra khi có một chùm ánh sáng chiếu vào một số vật liệu nhất định, và sau đó các electron được phát xạ ra bên ngoài. Hiệu ứng này cũng được ứng dụng làm nghiên cứu nền tảng của công nghệ laser.

Có thể đo thời gian không cần đồng hồ
Hiệu ứng bức xạ quang được ứng dụng làm nghiên cứu nền tảng của công nghệ laser.

Và đó cũng là những gì các nhà nhà nghiên cứu Pháp đang quan tâm tới. Họ đã thực hiện tính toán thành công độ trễ của một phần tỉ của một phần tỉ của một giây (1.0 × 10^-18 giây) khi xảy ra hiện tượng bức xạ quang.

Loading...

Các nhà khoa học Pháp đã thực hiện thành công nghiên cứu đó bằng phép đo electron được phóng ra từ một tinh thể đồng. Thật thú vị khi phép đo này hoàn toàn không phụ thuộc vào các phép đo thời gian thông thường. Họ chỉ cần đo các spin của các electron phát xạ mà không cần đến các xung laser siêu ngắn.

Theo Wikipedia, spin là một đại lượng vật lý, có bản chất của mô men động lượng và là một khái niệm thuần túy lượng tử, không có sự tương ứng trong cơ học cổ điển.

Có thể đo thời gian không cần đồng hồ
Bức xạ quang là cơ sở của kỹ thuật quang phổ tiên tiến ngày nay.

Bức xạ quang là cơ sở của kỹ thuật quang phổ tiên tiến ngày nay. Do đó, phương pháp nghiên cứu của các nhà khoa học sẽ dễ dàng áp dụng cho việc nghiên cứu tính chất của các hạt electron trong một bề mặt rắn, đặc biệt hiểu được tính chất từ của một số vật liệu khác nhau và mang tới triển vọng phát triển các thiết bị điện tử y tế và tiêu dùng hiệu dụng, tiện lợi hơn.

Trong khi đó, việc nắm bắt được cách đo độ trễ thời gian với quy mô atto giây (chu kỳ thời gian ngắn nhất có thể đo được trong 1 giây) và sự khác biệt giữa các loạt vật liệu sẽ cung cấp một chuẩn mực tốt nhất để phát triển các loại công tắc điện tử.

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học Pháp đã được đăng tải trên tạp chí Physical Review mới đây.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.