Có thể dự báo một đợt El Niño mạnh trước nhiều năm

Theo một nghiên cứu mới xem xét dữ liệu khí hậu trong hàng nghìn năm qua, hiện tượng El Niño tiếp theo có thể được dự đoán sớm hơn hai năm. Điều này cho phép con người có thể sẵn sàng chuẩn bị trước cho những thiên tai như hạn hán, bão lụt.


Một đám mây bão trên Thái Bình Dương (Ảnh: Science Photo Library - NASA).

Dao động El Niño-Nam bán cầu (ENSO) là một chu kỳ khí hậu được đặc trưng bởi sự làm mát (La Niña) và làm ấm (El Niño) của bề mặt biển phía trên vùng trung tâm và phía đông Thái Bình Dương nhiệt đới. Đây là một trong những kiểu thời tiết mạnh nhất và dễ dự đoán nhất ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu.

Ở Mỹ, cả El Niño và La Niña đều ảnh hưởng đến bão ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. La Niña làm suy yếu hoạt động của bão ở phía đông Thái Bình Dương và làm mạnh hơn ở Đại Tây Dương. El Niño thì ngược lại.

Emily Becker, nhà khoa học về khí hậu tại Đại học Miami, Mỹ, cho biết, dự đoán ENSO rất có giá trị đối với việc lập kế hoạch khẩn cấp và quản lý tài nguyên. Chẳng hạn, nếu tình trạng hạn hán có khả năng xảy ra trong vài năm tới, chính quyền tiểu bang có thể ban hành các kế hoạch dự trữ hoặc tiết kiệm nước trước. Tuy nhiên, ít nghiên cứu nào cố gắng dự đoán hiện tượng El Niño hoặc La Niña trước hơn một năm.

Sử dụng nhiều mô hình khí hậu khác nhau, các nhà khoa học thuộc Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ đã dự báo các sự kiện ENSO trước khoảng sáu đến 12 tháng. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy, họ có thể dự đoán hiện tượng này trước hai năm, sớm gấp đôi thời gian trước đây.

Tác giả chính của nghiên cứu, Nathan Lenssen, nhà khí hậu học tại Trường Mỏ Colorado và là nhà khoa học dự án tại Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia của Mỹ, cho biết nhóm của ông đang thảo luận với các cơ quan quốc tế để xem khi nào hoặc liệu có nên công bố những dự báo ENSO dài hạn hay không.

TIN CŨ HƠN
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Đới nóng là gì?

Đới nóng là gì?

Trên Trái đất người ta chia thành các đới là đới nóng, đới ôn hòa và đới lạnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về đới nóng – khu vực có đến 70% số loài cây và chim, thú trên Trái đất.

Đăng ngày: 15/12/2025
Poveglia - Hòn đảo bị đồn có nhiều ma nhất thế giới

Poveglia - Hòn đảo bị đồn có nhiều ma nhất thế giới

Người dân nơi đây kể rằng đôi khi họ vẫn còn nghe thấy tiếng kêu gào thảm thiết của những người bị thiêu sống dù chỉ mới chớm sốt nhẹ chứ chưa phát bệnh.

Đăng ngày: 15/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.

Đăng ngày: 09/12/2025
Khoa Học News