Có thể nhìn thấy những vụ nổ cực lớn trong nhật thực toàn phần ngày 8/4

Khi Mặt trăng che phủ hoàn toàn Mặt trời vào ngày 8/4, người xem sẽ có cái nhìn hiếm hoi về vành nhật hoa của Mặt trời và mọi thứ phát nổ từ đó.

Nếu bạn đang ở trong đường đi của nhật thực toàn phần ngày 8/4, bạn sẽ có một khoảng thời gian ngắn trong bóng tối trong vài giây hoặc vài phút. Đây là thời điểm an toàn duy nhất để nhìn thẳng vào Mặt trời mà không cần kính nhật thực.

Nếu bạn quan sát vành nhật hoa của Mặt trời trong thời gian nhật thực toàn phần, bạn có thể thấy các tháp màu hồng đậm và các vòng plasma tích điện kéo dài gấp nhiều lần đường kính Trái đất vào vũ trụ. Trong lần nhật thực toàn phần gần đây nhất ở Úc vào ngày 20/4/2023, những "điểm nổi bật" này thật ngoạn mục và rộng lớn.

Có thể nhìn thấy những vụ nổ cực lớn trong nhật thực toàn phần ngày 8/4
Một vụ phóng khối lượng lớn ở vành nhật hoa thổi bay hơn tỷ tấn vật chất vào không gian. (Ảnh: NASA/Trung tâm bay không gian Goddard).

Những điểm nổi bật này gần như chắc chắn sẽ xuất hiện trong thời gian nhật thực toàn phần ở Bắc Mỹ vào ngày 8/4 tới, vì Mặt trời có thể đang ở đỉnh điểm của chu kỳ Mặt trời 11 năm, được gọi là cực đại Mặt trời.

Sự phóng đại khối vành nhật hoa

Một hiện tượng có thể nhìn thấy được là hiện tượng phóng khối vành nhật hoa (CME). Ryan French, nhà vật lý Mặt trời tại Đài quan sát Mặt trời Quốc gia ở Boulder, Colorado, Mỹ, đồng thời là tác giả của cuốn sách “Nếu chúng ta may mắn, CME sẽ xuất hiện dưới dạng cấu trúc xoắn ốc, giống như Mặt trời, nằm cao trong bầu khí quyển”, cho biết: “CME là một sự phóng ra từ trường và khối lượng plasma cực lớn từ quầng sáng của Mặt trời. Nó di chuyển nhanh nhưng trông có vẻ đứng yên trong vài giờ”.

CME xuất hiện dạng xoắn ốc trong vành nhật hoa của Mặt trời, tần suất: nhiều lần trong tháng, thời lượng: vài giờ. Những lần nhìn thấy trước đây: 1860 và 2020

Sẽ mất 100 phút để bóng của Mặt trăng đi qua Bắc Mỹ, vì vậy CME có thể nổ ngay trước đó và mọi người đều có thể nhìn thấy dưới bầu trời quang đãng.

Bức xạ Mặt trời

Bão Mặt trời là những đợt bùng phát mạnh mẽ của sóng vô tuyến, ánh sáng nhìn thấy, tia X và tia gamma trên bề mặt Mặt trời di chuyển với tốc độ ánh sáng và chỉ mất 8 phút để đến Trái đất.

Mặc dù ba ngọn lửa Mặt trời đạt đến cấp X - cường độ cao nhất – đã diễn ra trong một tuần vào tháng 2 vừa qua, nhưng rất khó có khả năng một ngọn lửa như vậy sẽ được nhìn thấy trong toàn bộ thời gian.

Ánh sáng Mặt trời khác với CME – nó nằm ở vị trí thấp hơn nhiều trong bầu khí quyển của Mặt trời, gần rìa Mặt trăng hơn và chỉ có thể nhìn thấy được trong vài phút. Chúng có thể được nhìn thấy dưới dạng các vòng màu đỏ gần bề mặt Mặt trời hơn.

Tuy nhiên, thời gian và vị trí của ngọn lửa Mặt trời và CME sẽ vừa phải. French cho biết: “Để có thể nhìn thấy được từ Trái đất, cần phải ở phía trên rìa Mặt trời – để không bị Mặt trăng chặn lại – trong vài phút diễn ra nhật thực”.

Những vụ phun trào khổng lồ

Nhà vật lý Ryan French cho biết thêm: “Chúng ta sẽ thấy các điểm nổi bật trong thời kỳ nhật thực toàn phần vào ngày 8/4. Các điểm nổi bật có nhiều kích cỡ khác nhau và phổ biến hơn trong thời kỳ Mặt trời đạt cực đại. Đôi khi các điểm nổi bật phun trào, tách khỏi bề mặt Mặt trời và mở rộng vào Hệ Mặt trời”.

Đó sẽ là một cảnh tượng ngoạn mục, nhưng điều mà những người theo đuổi nhật thực thực sự muốn thấy là những điểm nổi bật "phun trào khổng lồ" - tốt nhất là tách ra khỏi bề mặt Mặt trời và trôi nổi tự do trong vành nhật hoa.

Các quầng sáng màu đỏ

Trong thời điểm diễn ra nhật thực toàn phần, chúng ta có thể được nhìn thấy các quầng sáng màu đỏ, các tháp màu đỏ trải dài từ bề mặt Mặt trời đến quầng sáng.

French cho biết: “Cần lưu ý rằng, nhật thực vẫn sẽ cung cấp tầm nhìn về các điểm nổi bật cố định, không phun trào. Chúng sẽ chỉ nhỏ hơn và gần bề mặt Mặt trời hơn so với khi chúng đang phun trào”.

Những sự kiện này diễn ra rất ngắn. Nếu muốn nhìn rõ thì bạn có thể lên một chiếc máy bay phản lực siêu thanh và đuổi theo bóng của Mặt trăng. Các nhà khoa học đã làm điều này vào năm 1973 bằng cách sử dụng máy bay Concorde, đạt được tổng thời gian là 73 phút.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu NASA tiết lộ nguyên nhân mất sóng vô tuyến ở Thái Bình Dương

Tàu NASA tiết lộ nguyên nhân mất sóng vô tuyến ở Thái Bình Dương

Một vụ nổ rất mạnh đã làm ion hóa phần trên của bầu khí quyển Trái Đất, dẫn đến gián đoạn tín hiệu vô tuyến sóng ngắn.

Đăng ngày: 01/04/2024
Phóng tên lửa hạng nặng Delta IV sau sự cố rò rỉ nitơ

Phóng tên lửa hạng nặng Delta IV sau sự cố rò rỉ nitơ

Lần phóng của tên lửa hạng nặng United Launch Alliance Delta IV đã được lên lịch lại vào sáng sớm 30/3 sau sự cố rò rỉ nitơ vào phút cuối.

Đăng ngày: 01/04/2024
Khám phá điều bất ngờ trên quốc kỳ, màu nào được dùng nhiều nhất?

Khám phá điều bất ngờ trên quốc kỳ, màu nào được dùng nhiều nhất?

Màu được sử dụng nhiều nhất có tỷ lệ là 30,3%, trong khi màu ít nhất chỉ xuất hiện trên vỏn vẹn 2 lá cờ.

Đăng ngày: 31/03/2024
Năm 2026, các phi hành gia sẽ mang cây trồng lên Mặt trăng

Năm 2026, các phi hành gia sẽ mang cây trồng lên Mặt trăng

Nghiên cứu về sự phát triển của thực vật là 1 trong 3 thí nghiệm mà các phi hành gia Chương trình Artemis 3 dự kiến sẽ triển khai trên Mặt trăng.

Đăng ngày: 30/03/2024
Lần đầu tiên phát hiện lỗ đen

Lần đầu tiên phát hiện lỗ đen "nấc cụt": Bóng ma kép!

Một lỗ đen quái vật đã khiến các nhà khoa học bối rối vì cứ 8 ngày rưỡi lại " nấc" lên một lần.

Đăng ngày: 30/03/2024
Vì sao thịt gà luộc mãi vẫn đỏ?

Vì sao thịt gà luộc mãi vẫn đỏ?

Nhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?

Đăng ngày: 30/03/2024

"Tàu đổ" của Nhật Bản lập kỳ tích sống sót sau đêm thứ hai trên Mặt trăng

Tàu SLIM tiếp tục khiến giới khoa học bất ngờ vì khả năng vượt hết thử thách này tới thử thách khác.

Đăng ngày: 29/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News