Cỗ xe chở tên lửa của NASA lập kỷ lục thế giới

Một trong những cỗ xe vận chuyển tên lửa từ thời Apollo của NASA đạt kỷ lục xe tự hành nặng nhất thế giới do Tổ chức Guinness ghi nhận.

Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness hôm 29/3 trao cho NASA giấy chứng nhận phương tiện Crawler-Transporter 2 đạt trọng lượng 3.106 tấn, tương đương 1.000 cỗ xe bán tải. Tuy nhiên, kỷ lục này được thiết lập vào thập kỷ trước.

Cỗ xe chở tên lửa của NASA lập kỷ lục thế giới
Các nhân viên NASA kỷ niệm kỷ lục của cỗ xe bánh xích Crawler-Transporter 2. (Ảnh: NASA).

Theo Tổ chức Guinness, trọng lượng của chiếc xe tăng lên do đợt nâng cấp hoàn thành vào ngày 23/3/2016, bao gồm thay thế hai động cơ đầu máy khổng lồ cung cấp sức mạnh cho 4 tổ bánh xích và gia cố nhiều hệ thống khác. Những nâng cấp này góp phần đem đến cho phương tiện trọng lượng hiện nay.

Loading...

Trên thực tế, trước đây hai cỗ xe bánh xích của NASA từng chia sẻ kỷ lục sau khi được chế tạo bởi công ty Marion Power Shovel vào năm 1966. Ban đầu, bộ đôi phương tiện ra đời để chở tên lửa Apollo Saturn V và bệ di động từ Tòa nhà lắp ráp phương tiện (VAB) tới bệ phóng 39A hoặc 39B ở Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida. Khi đó, mỗi cỗ xe nặng khoảng 2.700 tấn.

Dù nhẹ hơn 320 tấn so với Crawler-Transporter 2 hiện nay, cả hai cỗ xe đều thuộc nhóm riêng. Những phương tiện trên đất liền chế tạo sau này lớn hơn và nặng hơn, nhưng đều cần nguồn năng lượng từ bên ngoài để hoạt động. Trong khi đó, cỗ xe bánh xích của NASA tự sản xuất tất cả năng lượng.

Năm 1973, hai cỗ xe bánh xích chuyển sang vận chuyển tàu con thoi nhỏ và nhẹ hơn. Ngày nay, Crawler-Transporter 2 được chọn để chở tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) bệ phóng di dộng trong chương trình Artemis của NASA. Gần đây nhất, Crawler-Transporter 2 vận chuyển tổ hợp phương tiện phóng trong nhiệm vụ Artemis 1 vào tháng 11/2022. Tiếp theo, cỗ xe sẽ hỗ trợ Artemis 2, nhiệm vụ chở phi hành gia tới Mặt trăng đầu tiên của NASA trong hơn 50 năm.

Cỗ xe bánh xích có kích thước 40 x 35m, chiều cao có thể điều chỉnh để đạt mức tối đa là 8 m. Do chuyên chở vật nặng, cỗ xe mất từ 8 đến 12 giờ để chạy quãng đường 6,8 km từ VAB tới bệ phóng ở tốc độ 1,6km/h. "Bất cứ ai quan tâm đến máy móc đều sẽ tán thưởng thành tựu kỹ thuật là cỗ xe bánh xích", Shawn Quinn, quản lý chương trình hệ thống mặt đất của NASA, chia sẻ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ghế Judas - Thiết bị tra tấn kinh hoàng thời Trung Cổ

Ghế Judas - Thiết bị tra tấn kinh hoàng thời Trung Cổ

Chiếc ghế trông có vẻ không mấy ấn tượng, nhưng nó báo trước một kết cục đáng sợ cho người nào bị rơi xuống đúng đầu nhọn sắc như dao cạo.

Đăng ngày: 04/04/2023
Cô bé 10 tuổi lập kỷ lục thế giới nhờ một bộ phận cơ thể lớn bất thường

Cô bé 10 tuổi lập kỷ lục thế giới nhờ một bộ phận cơ thể lớn bất thường

Tất cả các thành viên trong gia đình Labuschewsky có một điểm đặc biệt so với mọi người xung quanh - đôi bàn chân với kích thước to bất thường.

Đăng ngày: 03/04/2023
Điều gì có thể xảy ra khi bạn nuốt son môi?

Điều gì có thể xảy ra khi bạn nuốt son môi?

Phụ nữ thường nuốt phải son khi nói chuyện, liếm môi, uống nước và vì thế đưa một lượng kim loại vào cơ thể.

Đăng ngày: 02/04/2023
Người trải nghiệm cảm giác

Người trải nghiệm cảm giác "rời khỏi thế giới này" bằng công nghệ thực tế ảo kể lại thế nào?

Máy móc với công nghệ thực tế ảo (VR) giờ đây có thể " giúp" con người trải qua cảm giác mà họ rất tò mò muốn biết nhưng không hề muốn có trong đời thật: Cảm giác qua đời.

Đăng ngày: 02/04/2023
Tàu ngầm đầu tiên lặn vòng quanh thế giới

Tàu ngầm đầu tiên lặn vòng quanh thế giới

400 năm sau chuyến thám hiểm vòng quanh thế giới của Ferdinand Magellan, một dự án tương tự diễn ra vào năm 1960, chỉ khác ở phương tiện là tàu ngầm hạt nhân và chuyến đi hoàn toàn dưới nước.

Đăng ngày: 01/04/2023
Công nghệ điện báo tạo nên thế giới thông tin

Công nghệ điện báo tạo nên thế giới thông tin "vô thưởng vô phạt"

Bằng cách tạo ra một lượng lớn thông tin vô thưởng vô phạt, điện báo đã thay đổi hoàn toàn " tỷ lệ hành động dựa trên thông tin".

Đăng ngày: 01/04/2023
Hóa thạch khủng long đáng giá bao nhiêu tiền?

Hóa thạch khủng long đáng giá bao nhiêu tiền?

Sắp tới, một bộ xương hóa thạch khủng long sẽ được đấu giá tại Thụy Sĩ với giá khởi điểm là 5 triệu USD, tuy nhiên đây không phải là bộ xương hóa thạch khủng long đắt nhất từng được giao bán.

Đăng ngày: 31/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News