"Con chuột cyborg" được điều khiển bằng não người

Có lẽ những người lớn tuổi thuộc thế hệ trước đây đều biết tới Frankenstein, cái tên mà mọi người đều nghĩ rằng đó là một con quái vật mang thân người. Thực sự, Frankenstein là tên của nhà khoa học, nhân vật chính trong cuốn truyện khoa học giả tưởng của Mary Shelley người Anh, được xuất bản lần đầu vào năm 1818 tại London.

Trong truyện này, vì đau buồn trước cái chết của người mẹ thân yêu, lại thêm có niềm đam mê về khoa học nên ông đã mày mò nghiên cứu và tạo được sự sống bằng các bộ phận của xác chết.

Tuy nhiên, ông lại kinh sợ và chối bỏ cái tác phẩm do chính mình tạo ra và gọi đó là “quái vật”. Chính vì vậy mà cái tên tác phẩm là Frankenstein, từ đó được cả thế giới “hiểu” là quái vật.

Như vậy, có thể nói rằng cuốn truyện khoa học giả tưởng của Mary Shelley vào đầu thế kỷ 19 chính là “thủy tổ” của các cyborg vào đầu thế kỷ 21 này.

Loading...

Con chuột cyborg được điều khiển bằng não người
Với các điện cực siêu nhỏ được cấy trong não, bộ kích thích điện đeo trên lưng, chú chuột cyborg này đã “nghe” được sự điều khiển từ não người để vượt ra khỏi mê cung.

Càng ngày người ta càng nghĩ nhiều ý tưởng về cyborg và mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã thành công khi tạo được một con chuột cyborg đầu tiên có thể nhận mệnh lệnh được điều khiển từ xa của não người, hiện thực chứ không còn là khoa học giả tưởng hoặc viễn tưởng.

Cụ thể, nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Zhejiang (Chiết Giang) đã cấy các điện cực siêu nhỏ vào não một chú chuột, kèm theo là một bộ kích thích điện được đeo trên lưng để kích hoạt.

Toàn bộ được kết nối không dây với máy tính nhằm mục đích giải mã các tín hiệu phát ra từ não của người điều khiển thông qua chiếc mũ có gắn điện cực EEG (electroencephalogram).

Dĩ nhiên, cũng phải có một màn hình video để người điều khiển có thể theo dõi và ra lệnh cho đối tượng thí nghiệm.

Tuy còn chút hạn chế do chiếc mũ EEG không truyền tín hiệu mệnh lệnh qua não mà là qua cách chớp mắt của người để điều khiển chuột qua phải, trái, tiến tới trước; nhưng thực tế đây là một thành công vì chú chuột đã “nghe” được mệnh lệnh điều khiển từ xa để vượt qua khỏi các lối đi phức tạp của mê cung. Nói theo thuật ngữ chuyên ngành, thành công vì đã “truyền được thông tin chức năng từ não tới não”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, không giống như robot cơ học, chuột cyborg vẫn có khả năng tự do nhận thức và khả năng vận động linh hoạt, điều đó có nghĩa là chúng sẽ có những chuyển động bất ngờ theo ý muốn của chúng trong thời gian chịu sự kiểm soát.

Nghĩa là chúng chỉ mất đi quyền tự do nhận thức và quyền tự chủ mỗi khi não nhận được sự điều khiển của con người.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nga chế tạo đồng hồ xung điện từ có thể kiểm soát giấc ngủ

Nga chế tạo đồng hồ xung điện từ có thể kiểm soát giấc ngủ

Công ty Neuronet đã phát triển thiết bị thông minh có khả năng kiểm soát giấc ngủ bằng cách sử dụng các xung điện từ tần số thấp, giúp mọi người có giấc ngủ ngon hơn và không bị muộn giờ làm.

Đăng ngày: 26/02/2019
Robot tán tỉnh giùm người ăn nói kém duyên

Robot tán tỉnh giùm người ăn nói kém duyên

Hẹn hò với sự có mặt của robot 'mai mối', cô gái và chàng trai không cần nói gì vì đã có robot chào hỏi, bắt chuyện, đưa đẩy, tán tỉnh nhau thay cho họ.

Đăng ngày: 22/02/2019
Chế tạo áo giáp

Chế tạo áo giáp "siêu anh hùng" linh hoạt lấy cảm hứng từ ... tôm hùm

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một bộ giáp dành cho cơ thể cực kỳ tinh xảo, rất cứng rắn nhưng linh hoạt và đủ mạnh để ngăn chặn sự xâm nhập của các tác động ngoại cảnh.

Đăng ngày: 21/02/2019
Chế tạo thành công vật liệu cách nhiệt siêu nhẹ

Chế tạo thành công vật liệu cách nhiệt siêu nhẹ

Các nhà khoa học đã chế tạo thành công một loại chất cách nhiệt mới, gần như không trọng lượng và có độ bền nhiệt cao hơn hầu hết vật liệu khác.

Đăng ngày: 19/02/2019
Đây là chiếc camera

Đây là chiếc camera "vĩnh cửu": Có cả trí tuệ nhân tạo, chạy bằng năng lượng mặt trời đến hỏng thì thôi

Chỉ cần đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời, nó có thể truyền tải dữ liệu vĩnh viễn cho đến "chết".

Đăng ngày: 17/02/2019
Giác quan thứ 6 sẽ được tạo ra nhờ công nghệ này

Giác quan thứ 6 sẽ được tạo ra nhờ công nghệ này

Tạo ra các giác quan mới hay mở rộng giác quan cũ, về lý thuyết, là hoàn toàn có thể. Song thật khó để tưởng tượng được chúng ta sẽ cảm nhận giác quan mới như thế nào.

Đăng ngày: 16/02/2019
Vòi hoa sen tiết kiệm 65% nước so với bình thường được Tim Cook đầu tư

Vòi hoa sen tiết kiệm 65% nước so với bình thường được Tim Cook đầu tư

Nebia là một start up mới thành lập, nhưng đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều những nhân vật quan trọng trong ngành công nghệ như CEO Apple - Tim Cook và Eric Schmidt - cựu chủ tịch Google.

Đăng ngày: 16/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News