Con dấu ngọc bích 2.000 năm tuổi khắc hình thần Apollo

Các nhà nghiên cứu tìm thấy con dấu nhỏ đẽo từ ngọc bích màu nâu sẫm có hình gương mặt thần Apollo ở Bức tường Than khóc.

Con dấu ngọc bích 2.000 năm tuổi khắc hình thần Apollo
Con dấu ngọc bích chạm khắc tinh xảo. (Ảnh: Eliyahu Yanai).

Con dấu hình oval chỉ dài 13 mm và rộng 11 mm, được sử dụng để đóng dấu kèm chữ ký cá nhân trong các bản hợp đồng, thư từ và hàng hóa khác, nhưng những chuyên gia cho rằng nó còn đóng vai trò như đồ trang sức. Dù con dấu như vậy rất phổ biến, mẫu vật này rất độc đáo do được làm từ đá quý và mang hình khắc một vị thần. Hình khắc mô tả một bên gương mặt thần Apollo với lọn tóc dài rủ xuống cổ, chiếc mũi lớn và đôi môi dày, cùng chiếc cằm nhọn. Các nhà khảo cổ cho biết việc tìm thấy một vị thần của nền văn hóa khác ở Jerusalem.

Nhà nghiên cứu Eli Shukron và cộng sự tìm thấy con dấu bằng ngọc trong dự án ở vườn quốc gia thung lũng Tzurim. "Tính đến nay, mới chỉ có hai con dấu tương tự được tìm thấy ở Masada, một ở Jerusalem bên trong ngôi mộ Do Thái trên núi Scopus. Con dấu mới phát hiện nằm rất gần núi Đền. Nó được đẽo từ ngọc bích quý và có nhiều vệt màu vàng tương, nâu và trắng trên bề mặt", Shukron cho biết.

Loading...

Nhóm khảo cổ cho rằng chủ nhân con dấu ngọc có thể đeo nó không phải như một nghi thức thể hiện niềm tin tín ngưỡng mà nhằm hướng tới sức khỏe và sự thành công, những ý nghĩa gắn liền với hình tượng thần Apollo. Theo các nhà nghiên cứu, thần Apollo là một trong những vị thần được tôn thờ nhất ở khu vực phía đông Địa Trung Hải. Shua Amorai-Stark, chuyên gia về đá quý chạm khắc, cho biết những màu sắc trên khối đá dùng để làm con dấu không phải lựa chọn ngẫu nhiên mà nhằm tôn lên ánh sáng tỏa ra từ thần Apollo.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học xác định chủ nhân ngôi mộ

Các nhà khoa học xác định chủ nhân ngôi mộ "Thủ lĩnh 6 đầu"

Các nhà nghiên cứu phân tích ADN để xác định quan hệ của một người đàn ông trong ngôi mộ kỳ lạ thời Trung Cổ  với 5 hộp sọ bao quanh.

Đăng ngày: 30/10/2020
Hóa thạch cổ nhất của chim khổng lồ sải cánh tới 6,4m

Hóa thạch cổ nhất của chim khổng lồ sải cánh tới 6,4m

Hóa thạch tìm thấy ở Nam Cực vào thập niên 1980 thuộc về pelagornithid, họ chim tuyệt chủng to gấp đôi loài chim lớn nhất hiện nay là hải âu lang thang (3,5 m).

Đăng ngày: 29/10/2020
Phát hiện loài quái vật khổng lồ thích ăn thịt cá mập

Phát hiện loài quái vật khổng lồ thích ăn thịt cá mập

Sở hữu chiều dài hơn 15m và nặng tới 18 tấn, đây được cho là loài khủng long ăn thịt lớn nhất từng được biết đến.

Đăng ngày: 29/10/2020
Bí ẩn loài người trỗi dậy từ thế giới

Bí ẩn loài người trỗi dậy từ thế giới "quái thú" tuyệt chủng

Vài trăm nghìn năm trước, thế giới trải qua một thời kỳ khắc nghiệt khiến hàng loạt quái thú dũng mãnh cũng rơi vào tuyệt chủng. Nhưng chính điều đó thúc đẩy sự ra đời của một loài người mới.

Đăng ngày: 29/10/2020
Tác động ngoài hành tinh từng khiến loài cá Trái đất mọc chân, biến hình

Tác động ngoài hành tinh từng khiến loài cá Trái đất mọc chân, biến hình

Sự sống trên Trái đất đã có sự thay đổi ngoạn mục trong gian đoạn 420-380 triệu năm trước nhờ một nguyên nhân khó tin: tác động của mặt trăng.

Đăng ngày: 28/10/2020
Phát hiện mộ đại thần trông coi kho bạc của pharaoh

Phát hiện mộ đại thần trông coi kho bạc của pharaoh

Các nhà khảo cổ tìm thấy ngôi mộ 2.500 năm tuổi thuộc về một đại thần, chứa nhiều đồ tạo tác có giá trị.

Đăng ngày: 28/10/2020
Phát hiện

Phát hiện "kho báu" thời đồ đồng dưới đáy biển

Các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ tìm thấy một bộ sưu tập cổ vật gần 4.000 năm tuổi ở ngoài khơi bán đảo Bozburun thuộc tỉnh Mugla.

Đăng ngày: 27/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News