Con người cần sửa đổi ADN nếu muốn mang thai trên sao Hỏa

Mang thai khi ở trên Trái Đất là điều hoàn toàn bình thường, dù không phải lúc nào cũng vui (bởi những cơn nghén, phù chân...). Nhưng còn mang thai khi ở trên sao Hỏa thì sao? Có vẻ đó là điều bất khả thi, trừ khi chúng ta sẵn sàng sửa đổi ADN của chính mình.

Theo Futurism, đây là kết luận rút ra từ một nghiên cứu mới xuất bản được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Công nghệ thông tin và Quản lý tại Phần Lan.

Đầu tiên, chúng ta sẽ bàn về hai vấn đề chính liên quan việc sinh sản trên Hành tinh Đỏ:

  • Bức xạ: Bởi bầu khí quyển của sao Hỏa rất mỏng, nên bức xạ vũ trụ gây ra một mối đe dọa đến bất kỳ con người nào sống trên bề mặt của nó - và tất nhiên, cả bào thai con người nữa. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng bức xạ có thể gây ra các vấn đề đối với quá trình phát triển của thai nhi. Những người định cư sao Hỏa còn phải tiếp xúc với mức độ bức xạ vũ trụ ngày càng cao trong suốt hành trình lên hành tinh này, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ. "Bức xạ có hại đối với người trưởng thành, đặc biệt đối với các tế bào sinh sản, phát triển phôi thai, và bào thai, và từ lâu đã được xem là đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe các phi hành gia" - các nhà nghiên cứu cho biết.
  • Vi trọng lực: Việc đối mặt với vi trọng lực, cả trong chuyến đi lẫn trên bề mặt Hành tinh đỏ, là một mối quan ngại khác. Chúng ta đã biết rằng vi trọng lực có thể khiến giảm mật độ xương và ảnh hưởng mức độ dịch trong mắt và cột sống của các phi hành gia, dẫn dến suy giảm thị lực.

Cộng thêm một lượng lớn các vấn đề tiềm tàng liên quan sức khỏe khác mà con người gặp phải khi du hành không gian - ức chế miễn dịch, thay đổi hệ thần kinh, giảm thính lực - thì cơ thể con người đơn giản là khó có thể ở điều kiện tốt nhất để sinh sản trên sao Hỏa.

Loading...

Con người cần sửa đổi ADN nếu muốn mang thai trên sao Hỏa
Việc sinh sản trên sao Hỏa không phải một sớm một chiều mà thực hiện được.

Vậy thì, giả dụ hai người định cư trên sao Hỏa phải làm gì nếu họ muốn bắt đầu một gia đình? Họ sẽ phải chỉnh sửa ADN của mình để trở nên...ít giống con người hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết khả năng sử dụng CRISPR để chỉnh sửa di truyền con người nhằm vượt qua những rào cản trong sinh sản là hoàn toàn có thể. Với quá trình chỉnh sửa này, chúng ta sẽ trở thành một loài Homo Sapiens mới - một loại người mới - đồng thời cũng đặt ra những vấn đề mới về mặt đạo đức mà thế giới hiện nay sẽ phải vật lộn để đối phó.

Nói là vậy, nhưng việc sinh sản trên sao Hỏa không phải một sớm một chiều mà thực hiện được. Chúng ta vẫn có rất nhiều thời gian để nghiên cứu các ảnh hưởng tiềm tàng của điều kiện sống ngoài hành tinh đối với sinh sản - cũng là những gì mà các nhà nghiên cứu đề xuất thực hiện.

Cụ thể, chúng ta cần biết được tác động của hiện tượng giảm trọng lực lên sự sản xuất các tế bào sinh sản nam và nữ, cũng như quá trình mang thai và sinh nở. Thậm chí, trước sao Hỏa, chúng ta cũng nên xem xét khả năng sinh sản của con người trên Mặt Trăng hay một trạm vũ trụ nào đó.

Hiện tại, sự sinh sản chỉ là một trong rất nhiều vấn đề mà con người cần phải đối phó trước khi bắt đầu quá trình thuộc địa hóa sao Hỏa. Điều quan trọng hơn cả: làm sao để đưa được con người lên Hành tinh Đỏ trước đã?

Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA có kế hoạch đưa máy bay không người lái lên sao Hỏa

NASA có kế hoạch đưa máy bay không người lái lên sao Hỏa

Ngày 11/5 thông báo kế hoạch đưa chiếc máy bay trực thăng không người lái phiên bản thu nhỏ đầu tiên "The Mars Helicopter" lên sao Hỏa vào năm 2020 để giúp các nhà khoa học nghiên cứu sao Hỏa.

Đăng ngày: 15/05/2018
Cận cảnh miệng núi lửa rộng hơn 100km trên sao Hỏa

Cận cảnh miệng núi lửa rộng hơn 100km trên sao Hỏa

Miệng núi lửa được đặt theo tên nhà vật lý và khoa học hành tinh người Đức Gerhard Neukum, nằm trong khu vực gọi là Noachis Terra.

Đăng ngày: 12/05/2018
NASA phóng tàu thăm dò nghiên cứu về động đất trên sao Hỏa

NASA phóng tàu thăm dò nghiên cứu về động đất trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 5/5 đã phóng tàu thăm dò mang tên InSight trị giá tới 993 triệu USD để nghiên cứu về các trận động đất trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 06/05/2018
Tiết lộ ít biết về kế hoạch khám phá băng trên sao Hỏa

Tiết lộ ít biết về kế hoạch khám phá băng trên sao Hỏa

Hệ thống radar mới sẽ gửi xung vô tuyến tần số thấp trên bề mặt sao Hỏa và ghi lại dữ liệu sau đó trả về tàu vũ trụ Mars Express.

Đăng ngày: 06/05/2018
NASA thử thành công lò phản ứng hạt nhân cho sao Hỏa

NASA thử thành công lò phản ứng hạt nhân cho sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố hoàn thành thử nghiệm lò phản ứng phân hạch di động Kilopower, thiết bị cung cấp năng lượng cho căn cứ trên sao Hỏa hoặc Mặt Trăng, vào hôm qua.

Đăng ngày: 03/05/2018
Sự sống trên sao Hỏa có hay không chỉ cần vài tháng nữa là biết

Sự sống trên sao Hỏa có hay không chỉ cần vài tháng nữa là biết

Mới đây, con tàu ExoMars Trace Gas Orbiter thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) mới đây đã chính thức bắt đầu sứ mệnh truy tìm sự sống trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 02/05/2018
Tấm chắn nhiệt trong nhiệm vụ sao Hỏa 2 tỷ USD bị nứt

Tấm chắn nhiệt trong nhiệm vụ sao Hỏa 2 tỷ USD bị nứt

Một vết nứt xuất hiện trên tấm chắn nhiệt của xe thám hiểm sao Hỏa mới dự kiến phóng lên vũ trụ vào tháng 7 năm 2020, NPR hôm 27/4 đưa tin.

Đăng ngày: 01/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.