Con người có khả năng tái tạo các bộ phận cơ thể "chưa được khai thác"?

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người thực sự có thể tái tạo các bộ phận cơ thể? Đây là câu hỏi nghe có vẻ khá hoang đường, nhưng đó là điều mà các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra.

Các nhà nghiên cứu, do tiến sĩ James Godwin của Phòng thí nghiệm sinh học MDI ở Mỹ đứng đầu, vừa công bố một bài báo mới trên tạp chí Developmental Dynamics, tập trung vào sự khác biệt giữa động vật có vú và một loài kỳ giông rất đặc biệt được gọi là axolotl.

Axolotl có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng trong tự nhiên nhưng vẫn tồn tại trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng là những sinh vật đáng kinh ngạc với khả năng độc đáo có thể tái tạo một loạt các bộ phận cơ thể.

Con người có khả năng tái tạo các bộ phận cơ thể chưa được khai thác?
Con người có tiềm năng tái sinh chưa được khai thác.

Loading...

Một số kỳ nhông cũng như các loài thằn lằn và động vật lưỡng cư khác cũng có khả năng tái tạo một thứ gì đó giống như đuôi, nhưng axolotl đã sử dụng khả năng đó và biến nó thành cực hạn. Axolotl có khả năng tái tạo đuôi, chân và da, nhưng chúng cũng có thể phát triển phổi, buồng trứng, tủy sống và thậm chí cả não hoặc tim mới nếu cần.

Khi nghiên cứu những gì xảy ra với vết thương ở cấp độ phân tử ở cả axolotl và chuột, vốn là những loài động vật có vú không có khả năng phục hồi mạnh mẽ như vậy, các nhà khoa học đã phát hiện ra một điều rất thú vị.

Họ phát hiện ra rằng các tế bào miễn dịch kích hoạt phản ứng sau chấn thương, được gọi là đại thực bào, là liên kết quan trọng để khai thác khả năng mọc lại các bộ phận cơ thể của động vật. Cụ thể hơn, tiến sĩ Godwin đã chứng minh rằng, khi một axolotl có quá ít tế bào miễn dịch này để phản ứng với chấn thương, một phần cơ thể bị thiếu sẽ không thể mọc lại và thay vào đó là một vết sẹo.

Ở chuột cũng như người, đại thực bào kích hoạt sẹo hơn là tái tạo, nhưng có thể thay đổi điều đó.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy con người có tiềm năng tái sinh chưa được khai thác. Nếu chúng ta có thể giải quyết vấn đề hình thành sẹo, chúng ta có thể mở ra tiềm năng tái tạo tiềm ẩn của mình. Axolotl không để lại sẹo, đó là thứ cho phép quá trình tái tạo diễn ra. Nhưng một khi vết sẹo đã hình thành, nó sẽ kết thúc về phương diện tái tạo. Nếu chúng ta có thể ngăn ngừa sẹo ở người, chúng ta có thể nâng cao chất lượng cuộc sống cho rất nhiều người", Godwin nói.

Tìm hiểu sâu hơn về phản ứng miễn dịch, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tín hiệu từ một loại protein cụ thể dường như chịu trách nhiệm cho phản ứng cụ thể của đại thực bào. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các phản ứng trong mô axolotl và mô chuột là khác nhau một cách bất ngờ. Điều này cho thấy rằng nếu chúng ta thực sự có thể sửa đổi tín hiệu đó, chúng ta có thể kích hoạt sự tái sinh trong mô chuột và cuối cùng là ở người.

Godwin giải thích thêm: "Chúng tôi đang tiến gần hơn đến việc hiểu cách các đại thực bào axolotl giúp tái sinh, điều này sẽ đưa đến gần hơn với khả năng tạo ra đòn bẩy cho sự tái sinh ở người. Ví dụ, tôi hình dung có thể sử dụng hydrogel bôi tại chỗ vết thương có tẩm một chất có thể thay đổi hành vi của các đại thực bào giống như của axolotl".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Người đàn ông mất cảm giác sợ hãi sau khi phẫu thuật não

Người đàn ông mất cảm giác sợ hãi sau khi phẫu thuật não

Một người đàn ông cho biết anh đã mất cảm giác sợ hãi sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật não. Điều này khiến anh trở nên vô cảm trước các mối nguy hiểm trong cuộc sống.

Đăng ngày: 15/06/2021
Phát triển thành công in 3D mô gan người trong phòng thí nghiệm

Phát triển thành công in 3D mô gan người trong phòng thí nghiệm

Hai nhóm nghiên cứu tham gia cuộc thi của NASA phát triển thành công mô gan người có thể sống 30 ngày trong phòng thí nghiệm.

Đăng ngày: 15/06/2021
Phát triển thành công mũi điện tử phát hiện ung thư

Phát triển thành công mũi điện tử phát hiện ung thư

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã phát triển một chiếc mũi điện tử có thể đánh hơi các dấu hiệu ung thư từ mẫu huyết tương.

Đăng ngày: 14/06/2021
Máy khử rung tim ngoài là gì?

Máy khử rung tim ngoài là gì?

Máy khử rung tim ngoài được đánh giá có vai trò rất quan trọng giúp cứu sống cầu thủ Christian Eriksen.

Đăng ngày: 14/06/2021
Sự khác biệt giữa chất độc và nọc độc là gì?

Sự khác biệt giữa chất độc và nọc độc là gì?

Bài viết này sẽ không đi sâu vào việc phân tích nội dung tác phẩm " Toxic" của Britney Spears hay "Poison" của Bell Biv DeVoe, mặc dù nghe cái tên của chúng có vẻ rất liên quan đến tựa bài.

Đăng ngày: 11/06/2021
Các nhà khoa học đang tìm cách tạo ra các loại thịt nhân tạo từ thực vật thơm ngon hơn

Các nhà khoa học đang tìm cách tạo ra các loại thịt nhân tạo từ thực vật thơm ngon hơn

Nhằm cải thiện bữa ăn cho người ăn chay hoặc đơn giản là tạo thêm hương vị thơm ngon hơn cho thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, các nhà nghiên cứu đang đi tìm giải pháp tăng hương vị cho các món ăn này.

Đăng ngày: 10/06/2021
Những lý do hiệu quả để thuyết phục giảm uống rượu

Những lý do hiệu quả để thuyết phục giảm uống rượu

Kết quả một nghiên cứu của Australia công bố trên tạp chí Addictive Behaviours (Hành vi gây nghiện) cho thấy có thể thuyết phục được mọi người uống rượu ít hơn.

Đăng ngày: 10/06/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News