Con người có phải là loài duy nhất biết cười?

Cười tưởng chừng như là hành vi mà chỉ con người mới có, các loài khác sẽ biểu hiện sự vui vẻ theo cách khác. Nhưng nghiên cứu khoa học mới nhất lại cho thấy kết quả ngược lại: động vật cũng biết cười.

Thông qua các nghiên cứu từng được công bố trước đây về hành vi của động vật, các nhà khoa học đến từ California (Mỹ) phát hiện ra rằng các loài động vật như: bò, chó, cáo, hải cẩu, linh cẩu hay cầy mangut… cũng có thể tạo ra những âm thanh tương tự như tiếng cười để bày tỏ cảm xúc và cảnh báo đối thủ.

Con người có phải là loài duy nhất biết cười?
Không phải chỉ mỗi con người mới biết cười. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, có ít nhất 65 loài động vật có thể "cười" theo cách riêng của chúng - (Ảnh: SHUTTERSTOCK).

Tác giả nghiên cứu, nhà nhân chủng học Sasha Winkler và giáo sư Greg Bryant, cho biết nhóm đã thu thập các bản ghi âm của các loài động vật, sau đó phân tích những thông tin về cường độ âm thanh lớn hay nhỏ, kéo dài hay ngắt quãng, âm cao hay trầm, đơn điệu hay có nhịp điệu.

Loading...

Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa tiếng cười của con người và các loài động vật. Thông thường khi cười, con người đang cung cấp thông tin để người khác biết rằng bản thân đang vui vẻ và cũng mời người khác cùng vui.

Một số học giả trước đây cho rằng loại hành vi phát ra âm thanh này xuất hiện trên nhiều loài động vật khi chúng đang chơi đùa. Nhưng nhà nhân chủng học Sasha Winkler và giáo sư Greg Bryant lại phát hiện "tiếng cười" của mỗi loài động vật có sự khác biệt. Không phải loài nào cười cũng là đang vui vẻ.

Ví dụ như loài linh cẩu thường phát ra tiếng cười mỗi khi chúng cảm thấy bị đe dọa, bị tấn công hay đơn giản khi chúng buồn bực. Những con linh cẩu già có xu hướng "cười"' ở âm vực thấp, trong khi những con trẻ hơn thì "cười" với âm thanh đa dạng và có âm vực cao hơn.

Nhóm nghiên cứu cho rằng các nghiên cứu chuyên sâu về việc phát ra âm thanh trong tự nhiên sẽ rất hữu ích. Việc này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hình thái, chức năng tiếng cười ở con người và vai trò của nó đối với sự tiến hóa hành vi xã hội.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Không chỉ riêng con người, gấu nâu cũng biết

Không chỉ riêng con người, gấu nâu cũng biết "múa cột"

Nghiên cứu mới cho thấy hành vi chà xát cơ thể vào thân cây hoặc cột trụ ở gấu nâu giúp chúng hấp dẫn hơn trong mắt bạn tình.

Đăng ngày: 15/05/2021
Phát hiện 2 loài nhái bí ẩn ở Việt Nam

Phát hiện 2 loài nhái bí ẩn ở Việt Nam

Hai loài nhái bí ẩn vừa được các nhà khoa học của Việt Nam phối hợp với các nhà khoa học Nga, Đức và Trung Quốc ghi nhận tại Ninh Thuận và Đắk Lắk.

Đăng ngày: 14/05/2021
55 loài chim được xếp hạng từ lớn đến nhỏ trên thế giới

55 loài chim được xếp hạng từ lớn đến nhỏ trên thế giới

Với gần 18.000 loài chim trên khắp Trái đất, sở hữu nhiều loại kích thước, màu sắc, hành vi, môi trường sống, chế độ ăn, tuổi thọ,… Loài chim thực sự rực rỡ và đa dạng.

Đăng ngày: 14/05/2021
Nhện ăn thịt chim lần đầu xuất hiện trong khu bảo tồn

Nhện ăn thịt chim lần đầu xuất hiện trong khu bảo tồn

Các nhà sinh vật học hôm 11/5 cho biết lần đầu tiên phát hiện hai con nhện săn chim Trung Quốc trong khu bảo tồn thiên nhiên Nangunhe.

Đăng ngày: 14/05/2021

"Dựng tóc gáy" với hành vi giết chết, ăn thịt hay ném con ra khỏi tổ của hạc trắng

Sinh vật có vẻ ngoài đẹp đẽ này lại có hành vi vô cùng tàn nhẫn, thậm chí những loài động vật hung dữ như cá sấu, hổ, sư tử... cũng không làm như vậy.

Đăng ngày: 13/05/2021
Sự thật về những con ngựa hoang dã của Mỹ

Sự thật về những con ngựa hoang dã của Mỹ

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ (AMNH), mustang không phải là ngựa hoang vì chúng đến từ một quần thể thuần hóa.

Đăng ngày: 13/05/2021
Khả năng đặc biệt của gà tí hon nhỏ nhất thế giới

Khả năng đặc biệt của gà tí hon nhỏ nhất thế giới

Gà Serama là loài nhỏ nhất thế giới nhưng sở hữu khả năng đặc biệt như một vận động viên thể hình.

Đăng ngày: 13/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News