"Con rùa đen" lớn gấp đôi Trái Đất trên Mặt Trời

Kính thiên văn ALMA hé lộ chi tiết mới từ những quan sát đầu tiên về Mặt Trời, bao gồm vệt đen khổng lồ giống hệt con rùa đang bơi ngang bề mặt thiên thể.

Hình ảnh mới từ kính viễn vọng Atacama Large Millimeter/submillimeter Array (ALMA) ở Chile cho thấy một vệt đen hình con rùa trên Mặt Trời với kích thước lớn gấp đôi Trái Đất, Sun đưa tin.

Con rùa đen lớn gấp đôi Trái Đất trên Mặt Trời
Vệt đen hình con rùa trên Mặt Trời lớn gấp đôi Trái Đất. (Ảnh: NASA).

Dù ALMA được thiết kế để quan sát những vật thể mờ nhất trong vũ trụ xa xôi, các nhà nghiên cứu mới bắt đầu sử dụng công cụ cực mạnh này để tìm hiểu Mặt Trời trong thời gian 30 tháng từ năm 2014. Khả năng của nó cho phép họ chụp hình bước sóng ánh sáng với độ chính xác lên đến hàng milimet phát ra từ sắc quyển của Mặt Trời, nằm ngay trên bề mặt có thể quan sát.

Loading...

Ảnh vệt đen hình con rùa khổng lồ được chụp hôm 18/12/2015, sử dụng máy thu dải số 6 ở bước sóng 1,25 milimet.

"Chúng tôi đã quen với việc quan sát Mặt Trời dưới ánh sáng nhìn thấy, nhưng điều đó chỉ có thể cho chúng tôi biết nhiều về bề mặt đang hoạt động và khí quyển giàu năng lượng của ngôi sao gần nhất", Tim Bastian, nhà thiên văn học ở Đài quan sát Thiên văn Vô tuyến Quốc gia tại Charlottesville, Virginia, Mỹ, cho biết. "Để hiểu toàn diện về Mặt Trời, chúng ta cần nghiên cứu nó qua toàn bộ quang phổ điện từ, dựa trên quan sát chi tiết tới từng milimet của ALMA".

Vệt đen là một khu vực tạm thời tương đối lạnh trên bề mặt Mặt Trời nên sẫm màu hơn những khu vực xung quanh. Mặt Trời hoạt động theo chu kỳ 11 năm với số lượng vệt đen và bão lửa cao trong thời kỳ vận động mạnh, theo sau là thời kỳ yên tĩnh với ít vệt đen và bão lửa.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hình ảnh cơn bão khổng lồ nghi có người ngoài hành tinh ẩn náu trên sao Mộc

Hình ảnh cơn bão khổng lồ nghi có người ngoài hành tinh ẩn náu trên sao Mộc

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới công bố những hình ảnh về cơn bão bí ẩn trên sao Mộc khiến một số thợ săn UFO tin đó là nơi con tàu của người ngoài hành tinh đang ẩn náu.

Đăng ngày: 19/01/2017
Trái đất thứ 2 có thể là một

Trái đất thứ 2 có thể là một "địa ngục trần gian"

Vào tháng 8/2016, ESO (Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu) đã xác nhận sự tồn tại của một tinh cầu Proxima b được mệnh danh là

Đăng ngày: 19/01/2017
CIA công bố 13 triệu trang tài liệu mật về UFO

CIA công bố 13 triệu trang tài liệu mật về UFO

Khoảng 13 triệu trang tài liệu mật bao gồm các báo cáo về UFO và thí nghiệm tâm linh được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ chia sẻ trên mạng.

Đăng ngày: 19/01/2017
Ngôi sao kỳ lạ khiến các nhà khoa học

Ngôi sao kỳ lạ khiến các nhà khoa học "mất ăn mất ngủ"

Một ngôi sao kỳ lạ liên tục thay đổi độ sáng khiến các nhà khoa học phải đưa ra rất nhiều giả thuyết để giải thích về nó.

Đăng ngày: 18/01/2017
Vi sinh vật Trái đất có thể sống trên sao Hỏa

Vi sinh vật Trái đất có thể sống trên sao Hỏa

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà sinh vật học Mỹ, được đăng tải trên tạp chí Nguồn gốc sự sống và sự tiến hóa của sinh quyển (Origins of Life and Evolution of Biospheres).

Đăng ngày: 18/01/2017
Công ty tư nhân đầu tiên sắp

Công ty tư nhân đầu tiên sắp "đổ bộ" Mặt Trăng

Moon Express, công ty tư nhân đầu tiên được cấp quyền bay lên Mặt Trăng, đã gây được đủ tiền quỹ cho chuyến đi lên Mặt Trăng đầu tiên của họ.

Đăng ngày: 18/01/2017
Công cụ săn người ngoài hành tinh mới có độ nhạy cao

Công cụ săn người ngoài hành tinh mới có độ nhạy cao

Các nhà khoa học Mỹ phát triển phương pháp nhận diện axit amin để phát hiện sự sống ngoài Trái Đất.

Đăng ngày: 17/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.