Côn trùng dính mưa cũng giống con người "ăn" nguyên quả bóng bowling vào mặt, nhưng tại sao chúng không chết?

Nếu đã từng một lần phải đi xe máy dưới cơn mưa nặng hạt, bạn hẳn sẽ hiểu cảm giác mưa "quất rát mặt" là như thế nào. Cực kỳ khó chịu, thậm chí còn đau khó tả nữa cơ.

Nhưng đó là chúng ta! Còn với các loài côn trùng, hứng trúng một giọt mưa cỡ đó thì cũng giống như con người chúng ta ăn nguyên một quả bóng bowling từ trên trời rơi xuống vậy. Nghĩa là với chúng, đó là những giọt mưa mang bóng dáng của tử thần.

"Bị mưa rơi trúng là yếu tố hết sức nguy hiểm với các loài vật có kích cỡ nhỏ bé" - trích lời Sunghwan "Sunny" Jung, kỹ sư sinh học môi trường từ ĐH Cornell (New York).

Jung cho biết, sự nguy hiểm không chỉ nằm ở áp lực va chạm với hạt mưa. Những cơn mưa có thể phá vỡ sức bay của côn trùng, còn các loài chim bị ướt lông có thể mất khả năng giữ ấm. Vậy nên, việc né tránh tiếp xúc với mưa là điều rất quan trọng đối với hầu hết các loài động vật.

Loading...

Côn trùng dính mưa cũng giống con người ăn nguyên quả bóng bowling vào mặt, nhưng tại sao chúng không chết?

Nhưng tại sao các loài côn trùng vẫn có thể tồn tại được dù cả cuộc đời phải đối mặt với vô số trận mưa?

Jung cùng cộng sự Seungho Kim và các đồng nghiệp khác tiến hành tìm hiểu xem các loài động thực vật giải quyết mối nguy này như thế nào. Họ sử dụng camera quay tốc độ cao để xem lại tác động khi mưa rơi trúng cánh của một số loài như bướm, ngài (bướm đêm), chuồn chuồn, chim ó biển, và lá cây katsura (loài cây bản địa của Nhật).


Thí nghiệm mưa rơi trúng cánh của các loài côn trùng.

Thực sự thì trước kia, đã từng có một số nghiên cứu quan sát sự va chạm của nước với các loài vật, nhưng ở tốc độ thấp hơn rất nhiều so với hạt mưa (có thể lên tới 10m/s, hoặc 36km/h). Còn trong nghiên cứu này, đội nghiên cứu tăng tốc độ của nước lên để có góc nhìn trực quan nhất.

Kết quả, họ thấy những giọt mưa sau khi va chạm với cánh côn trùng sẽ biến thành các giọt nhỏ hơn, tạo ra đợt sóng xung kích lan tỏa khắp bề mặt. Tuy nhiên, bề mặt cánh của côn trùng lại có một lớp sáp xếp theo cấu trúc quy mô nano, giúp phản lại các giọt nước này. Cộng thêm việc nước vỡ ra thành các giọt nhỏ hơn, thời gian tiếp xúc với giọt nước và bề mặt cánh giảm được tới 70%.

Chính nhờ yếu tố này, khả năng truyền động và truyền nhiệt giảm đi rất mạnh, qua đó giúp các loài côn trùng vẫn giữ được hơi ấm cho cơ bắp để tiếp tục bay và né tránh kẻ thù.

Côn trùng dính mưa cũng giống con người ăn nguyên quả bóng bowling vào mặt, nhưng tại sao chúng không chết?
Bề mặt cánh của côn trùng lại có một lớp sáp xếp theo cấu trúc quy mô nano, giúp phản lại các giọt nước.

"Nhờ có 2 kiểu cấu trúc: một dạng ở quy mô hiển vi (cấu trúc gập ghềnh, thô ráp) và một ở quy mô nano (cấu trúc sáp), chúng có những bề mặt chống nước siêu đỉnh" - Jung nhận xét.

"Đây là nghiên cứu đầu tiên để tìm hiểu về sự va chạm giữa mưa và khả năng chống nước của côn trùng".

"Có một thị trường ứng dụng cực lớn trong lĩnh vực này, chẳng hạn như chế tạo các vật liệu chống nước".

Nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện khoa học Hàn lâm Hoa Kỳ (PNAS).

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài kiến cũng biết thụ phấn cho hoa?

Loài kiến cũng biết thụ phấn cho hoa?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cây Conospermum đang nở hoa ở phía Tây Nam nước Úc đã phát triển để cho phép kiến thụ phấn cho chúng hiệu quả như những con ong bản địa.

Đăng ngày: 18/06/2020
Nạn châu chấu đáng sợ như thế nào?

Nạn châu chấu đáng sợ như thế nào?

Đại dịch châu chấu là nỗi kinh hoàng đối với mùa màng và người dân ở khắp nơi trên thế giới

Đăng ngày: 16/06/2020
Tại sao khoai tây có mắt?

Tại sao khoai tây có mắt?

Chúng ta hẳn chẳng xa lạ gì với những vết lõm nhỏ trên bề mặt củ khoai tây, vốn vẫn thường được gọi là “mắt”. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao khoai tây lại có mắt, hay tại sao chúng lại được gọi là mắt mà không phải cái tên nào khác?

Đăng ngày: 15/06/2020
Vì sao châu chấu sa mạc không thể diệt?

Vì sao châu chấu sa mạc không thể diệt?

Sau khi tàn phá mùa màng ở Đông Phi và Trung Đông, những đám mây châu chấu tiếp tục di chuyển sang nhiều khu vực, chúng buộc nhiều máy bay phải chuyển hướng.

Đăng ngày: 11/06/2020
Bảo tàng lưu trữ 6.000 vi khuẩn nguy hiểm

Bảo tàng lưu trữ 6.000 vi khuẩn nguy hiểm

Bảo tàng Chủng giống Vi sinh vật (NCTC) chứa những chủng vi khuẩn đại diện cho hơn 900 loài có thể lây nhiễm, khiến con người ốm và tử vong.

Đăng ngày: 10/06/2020
Giải mã loại lá cây được quý hơn vàng của đế chế Inca

Giải mã loại lá cây được quý hơn vàng của đế chế Inca

Đế chế Inca là một trong những nền văn minh phát triển rực rỡ ở châu Mỹ. Vào thời kỳ hưng thịnh, người Inca xem một loại lá cây còn quý hơn vàng.

Đăng ngày: 09/06/2020
Phát hiện loài cây mới thuộc họ Cúc có khả năng giữ nước

Phát hiện loài cây mới thuộc họ Cúc có khả năng giữ nước

Loại cây này cao tới 1,2m, có lá mọng nước, thích hợp để giữ nước và ứng phó với sự thay đổi nhiệt độ trong hệ sinh thái núi cao tại vùng xích đạo.

Đăng ngày: 08/06/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News