Con vật này chính là "bợm rượu" trong thế giới động vật

Các nhà nghiên cứu của Đại học Alaska đã phát hiện ra rằng chuột hamster là đối thủ nặng ký của thế giới động vật khi nói đến khả năng uống rượu.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Alaska đã phát hiện ra rằng, chuột hamster có tửu lượng tốt nhất trong thế giới động vật. Kết quả khiến nhiều người kinh ngạc về loài sinh vật có kích thước, ngoại hình ngộ nghĩnh, được nhiều người lựa chọn làm thú cưng.

Tom Lawton, bác sĩ thú y ở Anh cho biết: "Chuột hamster có thể uống rượu nồng độ 15 thay cho nước. Tổng lượng rượu mà chúng có thể uống khiến nhiều người không chịu đựng được".

Con vật này chính là bợm rượu trong thế giới động vật
Chuột Hamster thường được nuôi làm thú cưng.

Loading...

Tom Lawton đã tham khảo các nghiên cứu do Gwen Lupfer, một nhà tâm lý học tại Đại học Alaska thực hiện. Nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày loài gặm nhấm này có thể hấp thụ rượu với lượng khoảng 18 gram/kg cân nặng. Điều đó tương đương với một người đàn ông trung bình uống khoảng một lít rưỡi rượu.

Phát hiện này phù hợp với thói quen của loài gặm nhấm trong tự nhiên. Chúng nổi tiếng với khả năng tích trữ hạt và trái cây, lúa mạch đen trong thời gian dài. Thức ăn tích trữ của chuột có thể sẽ bị lên men sau thời gian dài, nhất là để đồ cho tới mùa đông. Thói quen tiêu thụ đồ ăn lên men giúp chúng có khả năng uống được rượu nhiều hơn.

Để đánh giá mức độ say xỉn của chuột hamster, các nhà nghiên cứu đã cho chúng uống rượu và đo chỉ số bằng cách sử dụng thang đo độ dao động. Điểm dao động từ 0-4, trong đó 0 còn gọi là không lắc lư, đến 4 nghĩa là chúng sẽ bị ngã và không đứng dậy được.

Kết quả cho thấy ngay cả khi uống nhiều rượu, đo ở thời điểm nồng độ ở miệng là cao nhất thì không bao giờ chỉ số đến 0,5. Các nhà nghiên cứu cho phát hiện ra rằng, chức năng gan của chuột xử lý rất tốt lượng cồn sau khi uống.

Trên thực tế, khi các nhà nghiên cứu tiêm trực tiếp rượu vào chuột hamster với liều lượng tương đương hoặc thấp hơn, chúng sẽ chao đảo và ngã lăn ra.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng, chuột có thể lấy calo từ việc uống rượu hơn là để giữ nước. Danielle Gulick, nhà nghiên cứu làm việc tại Đại học Florida đã phát hiện ra rằng việc sử dụng nước đường sucrose có thể hạn chế mức tiêu thụ rượu.

Năm 1994, các nhà nghiên cứu từng thử nghiệm cản trở chuột hamster uống rượu bằng cách cho chúng lựa chọn bia hoặc nước. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại sau khi chứng kiến khả năng uống của chuột.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Con sóc

Con sóc "điên" gieo rắc nỗi kinh hoàng cho thị trấn, dân không dám ra đường

Người dân ở Buckley, Xứ Wales đã trải qua một phen hoảng hốt sau khi một chú sóc xám phá phách khắp nơi và làm bị thương 18 người chỉ trong 2 ngày.

Đăng ngày: 31/12/2021
Phát hiện beo chồn bạch tạng quý hiếm ở Colombia

Phát hiện beo chồn bạch tạng quý hiếm ở Colombia

Các nhà cứu hộ động vật phát hiện cá thể beo chồn bạch tạng hoang dã đầu tiên ở Colombia dưới một thung lũng ở miền bắc nước này.

Đăng ngày: 31/12/2021
Siêu đập thủy điện đe dọa cá tra đầu sông Mekong

Siêu đập thủy điện đe dọa cá tra đầu sông Mekong

Dự án xây đập Nam Sang cùng nhiều đập thủy điện mới khác của Lào có thể tác động xấu tới sự sinh tồn của những loài cá khổng lồ như cá tra dầu.

Đăng ngày: 31/12/2021
Thả lưới trên hồ nước đóng băng, ngư dân thu hoạch

Thả lưới trên hồ nước đóng băng, ngư dân thu hoạch "khủng": Hơn 40 tấn cá/ngày

Chỉ khoan nhiều lỗ xuyên qua lớp băng dày, sau đó đặt lưới hoặc móc câu xuống dưới, các ngư dân ở Cát Lâm (Trung Quốc) thu được hàng chục tấn cá mỗi ngày.

Đăng ngày: 30/12/2021
Con dơi

Con dơi "cô độc" nhất nước Anh thoi thóp vì không tìm được "bạn tình"

" Lonely Joe" (Joe đơn độc) là con dơi tai chuột đực cuối cùng được tìm thấy trong một hang động ở Sussex, Anh.

Đăng ngày: 30/12/2021
Những con cái này không cần con đực để sinh sản. Thế giới tự nhiên thật kỳ lạ!

Những con cái này không cần con đực để sinh sản. Thế giới tự nhiên thật kỳ lạ!

Thế giới động vật muôn màu luôn khiến chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, trong đó có việc nhiều loài động vật có thể sinh sản ra các thế hệ sau mà không cần đến tinh trùng của con đực.

Đăng ngày: 30/12/2021
Hàng nghìn con cá tạo sóng ngăn chim săn mồi

Hàng nghìn con cá tạo sóng ngăn chim săn mồi

Các nhà nghiên cứu phát hiện cá molly hợp sức tạo ra những gợn sóng để chim săn mồi không thể nhắm vào bất cứ cá thể nào.

Đăng ngày: 30/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News