Công ty tư nhân đầu tiên sắp "đổ bộ" Mặt Trăng

Moon Express, công ty tư nhân đầu tiên được cấp quyền bay lên Mặt Trăng, đã gây được đủ tiền quỹ cho chuyến đi lên Mặt Trăng đầu tiên của họ.

Công ty khởi nghiệp có trụ sở ở California đã đạt đủ số tiền 45 triệu USD từ các quỹ đầu tư tư nhân và liên doanh, trong đó bao gồm quỹ Founders – nơi đã đầu tư cho SpaceX, Airbnb và Spotify.

Moon Express kêu gọi đầu tư để tham dự cuộc thi Lunar XPRIZE của Google với giải thưởng bao gồm: Giải nhất 30 triệu USD sẽ được trao cho công ty đầu tiên đổ bộ, di chuyển 500 mét trên bề mặt Mặt Trăng rồi truyền tải hình ảnh và một video có độ nét cao về Trái Đất. Công ty về nhì nhận giải 5 triệu USD.

Công ty tư nhân đầu tiên sắp đổ bộ Mặt Trăng
Moon Express muốn khám phá Mặt Trăng để tìm hiểu về nguồn tài nguyên của thiên thể này.

Loading...

Dự án khởi nghiệp này đang lên kế hoạch để phóng tàu MX-1E lên Mặt Trăng vào cuối năm nay. Nếu thành công, Moon Express sẽ trở thành công ty tư nhân đầu tiên, và là tổ chức thứ tư, cho tàu hạ cánh lên Mặt Trăng.

Moon Express muốn khám phá Mặt Trăng để tìm hiểu về nguồn tài nguyên của thiên thể này. Họ gọi là "lục địa thứ tám, một nơi chứa đựng nguồn tài nguyên khổng lồ" có thể đem lại lợi ích cho Trái Đất.

"Trong tương lai gần, chúng tôi tham vọng sẽ đem lại nguồn tài nguyên quý, kim loại từ Mặt Trăng về Trái Đất", Chủ tịch kiêm đồng sáng lập công ty - ông Naveen Jain - cho biết.

Để thực hiện ước mơ của mình, Moon Express cộng tác với hãng tên lửa đẩy Rocket Lab USA, và dự định sẽ sử dụng tên lửa Electron của họ để đẩy tàu MX-1E lên Mặt Trăng. Đến nay Rocket Lab USA vẫn chưa trải qua cuộc thử nghiệm phóng tên lửa nào, dự kiến họ sẽ phóng tên lửa đầu tiên vào cuối tháng này.

Những đối thủ của Moon Express trong cuộc thi Lunar XPRIZE của Google còn có Indus, nhóm Ấn Độ duy nhất tham gia. Indus có kế hoạch phóng tàu vũ trụ trong chương trình tên lửa của Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ vào tháng 12 năm 2017.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Công cụ săn người ngoài hành tinh mới có độ nhạy cao

Công cụ săn người ngoài hành tinh mới có độ nhạy cao

Các nhà khoa học Mỹ phát triển phương pháp nhận diện axit amin để phát hiện sự sống ngoài Trái Đất.

Đăng ngày: 17/01/2017
Chuyến đi bộ ngoài không gian thứ 196 của phi hành gia NASA

Chuyến đi bộ ngoài không gian thứ 196 của phi hành gia NASA

Chuyến đi bộ vào không gian lần thứ 2 của năm 2017 diễn ra vào ngày 13/1/2017. Đây là một phần trong kế hoạch nâng cấp hệ thống năng lượng của Trạm Không Gian Quốc Tế ( ISS).

Đăng ngày: 16/01/2017
Những điều bạn chưa biết về Tinh vân

Những điều bạn chưa biết về Tinh vân

Tinh vân là một thiên thể ở dạng mây mù gồm khí sao và bụi vũ trụ. Tỷ trọng vật chất trong tinh vân rất thấp. Nếu đo bằng tiêu chuẩn trên Trái đất, có nơi hầu như là chân không. Nhưng thể tích tinh vân lại cực kỳ to lớn, cũng phải đế

Đăng ngày: 16/01/2017
SpaceX phóng và thu hồi thành công tên lửa đẩy Falcon 9

SpaceX phóng và thu hồi thành công tên lửa đẩy Falcon 9

Rạng sáng 15/1 theo giờ Hà Nội, tập đoàn vũ trụ tư nhân của Mỹ - SpaceX - đã phóng thành công tên lửa đẩy không người lái Falcon 9 đưa vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất.

Đăng ngày: 16/01/2017
“Ngôi làng trên Mặt Trăng” đang dần hình thành?

“Ngôi làng trên Mặt Trăng” đang dần hình thành?

Kế hoạch của Cơ quan Hàng không Châu Âu (ESA) về một khu định cư hợp tác quốc tế trên Mặt trăng đang dần thành hình.

Đăng ngày: 14/01/2017
Giới khoa học đã tìm ra tuổi chính xác của Mặt trăng

Giới khoa học đã tìm ra tuổi chính xác của Mặt trăng

Dựa vào những mẫu đá thu thập được từ tàu Apollo 14, các nhà khoa học đã xác định tuổi thực của Mặt trăng là 4,51 tỉ năm.

Đăng ngày: 14/01/2017
Khối lượng của dải Ngân hà

Khối lượng của dải Ngân hà

Theo ước tính của các nhà khoa học Canada, dải Ngân hà có khối lượng bằng khoảng 400 đến 580 tỷ lần khối lượng Mặt Trời.

Đăng ngày: 13/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.