Cụ ông 76 tuổi với mái tóc đặc biệt hơn 30 năm chưa cắt

Hơn 30 năm qua, mái tóc của cụ Tiến chưa một lần được cắt. Đến bây giờ, chính cụ cũng không biết tóc mình dài bao nhiều mét, chỉ biết nó nặng khoảng 2 kg và có thể bện thành một chiếc mũ ở trên đầu.

Cụ Trương Trung Tiến (76 tuổi, ở xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) hành nghề thầy cúng từ 32 năm về trước. Để hành nghề này, cụ đã để tóc dài, cũng từ đó đến nay, cụ chưa một lần đến tiệm cắt tóc. Sau nhiều năm, mái tóc của cụ dài đến nỗi đã có thể bện thành một chiếc mũ ở trên đầu.

Chúng tôi gặp cụ Tiến khi cụ đang được chăm sóc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình). Cụ được người thân đưa đến nhập viện cách đây mấy ngày vì căn bệnh u phổi. Từ khi cụ Tiến tới đây, cả bệnh viện xôn xao vì mái tóc kỳ lạ trên của cụ.

Cụ ông 76 tuổi với mái tóc đặc biệt hơn 30 năm chưa cắt
Hơn 30 năm qua, cụ Tiến chưa một lần cắt tóc. (Ảnh: T.H).

Loading...

Mới đầu, ai nhìn qua cũng tưởng ông đang đội mũ, không ai ngờ rằng đó lại là mái tóc dài xoắn lại. Dù sức khỏe vẫn yếu, nhưng cụ Tiến vẫn gắng ngồi dậy và tiếp chuyện với chúng tôi.

Cụ kể, sau khi xuất ngũ, cụ về quê lấy vợ và sinh được 5 người con. Năm 1985, cụ bắt đầu hành nghề thầy cúng. Cũng từ đó đến nay, cụ chưa một lần cắt tóc.

Không chỉ không cắt tóc, mái tóc của cụ Tiến hơn 30 năm qua còn không cần dùng đến lược, cũng không gội. Cụ cho biết, cứ vài ngày cụ lại dùng khoảng nửa lít rượu để xoa lên tóc thay vì gội.

"Trước đây tôi vừa làm thầy cúng, vừa bói toán và chữa bệnh. Làm nghề này nên không được cắt tóc. Đó là ý của "bề trên", không thể cắt được", cụ Tiến nói.

Cụ ông 76 tuổi với mái tóc đặc biệt hơn 30 năm chưa cắt
Mái tóc của cụ Tiến đã có thể bện thành một chiếc mũ lớn ở trên đầu. (Ảnh: T.H).

Sau hơn 10 năm không cắt, mái tóc cụ Tiến dài khoảng 1 mét và được cụ bện thành hình chiếc mũ, quấn lên đầu. Rồi dần dần, nó cứ dày thêm và bện chặt vào nhau. Không thể xõa tóc, đến giờ cụ Tiến cũng không rõ tóc mình dài bao nhiêu mét, chỉ biết nó nặng khoảng 2kg.

Mặc dù không gội đầu, không cắt tóc nhưng cụ chưa bao giờ thấy bất tiện. Da đầu của cụ cũng không xuất hiện gầu hay bị các bệnh ngoài da nào.

Theo anh Trương Thái Linh (con trai út cụ Tiến), không chỉ cụ Tiến mà tất cả thành viên trong gia đình đều tin rằng mái tóc của bố mình là do thánh thần ban, nếu cắt sẽ bị phạt. Vì vậy, chưa ai khuyên bố cắt tóc bao giờ vì nghĩ rằng làm vậy là trái ý của thánh thần.

Ở nhà, cụ Tiến cũng sinh hoạt riêng với gia đình. Cụ ở trong gian nhà riêng có bàn thờ, ăn uống, ngủ nghỉ riêng... Đầu năm nay, do sức khỏe yếu nên cụ nghỉ hành nghề. Thấy cụ đã yếu, anh Linh cũng có tâm sự và khuyên bố cắt tóc cho nhẹ nhõm nhưng cụ dứt khoát không chịu.

Cụ ông 76 tuổi với mái tóc đặc biệt hơn 30 năm chưa cắt
Dù sức khỏe yếu nhưng cụ ông vẫn nhất quyết không chịu cắt tóc. (Ảnh: T.H).

"Hành nghề bói toán nên bố tôi suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà. Thi thoảng cụ mới ra khỏi nhà, nhưng cũng chỉ đi quanh xóm. Nhiều trẻ em trong xóm thấy tóc cụ thì tò mò chạy theo xem, nhưng người lớn thì họ đã quá quen rồi nên cũng chẳng phiền hà gì", anh Linh nói.

Ông Mai Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết: "Cụ Tiến hành nghề bói toán ở địa phương nhiều năm nay. Ngày trước cụ thường dùng hương hơ lên mái tóc, vì vậy mà nó xoắn lại rồi thành hình chiếc mũ. Mái tóc đó đúng là đã hơn 30 năm nay rồi không cắt".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.