“Cụ” rùa Hoàn Kiếm xuất hiện ở hồ Yên Lập, Quảng Ninh

Mới đây, một thông tin giật mình, cụ rùa Hoàn Kiếm xuất hiện ở hồ Yên Lập, một hồ nước sâu, trên núi cao, trong vùng rừng cánh cung Đông Triều (thuộc 5 phường - xã của 3 địa phương là TP Hạ Long, thị xã Quảng Yên và huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh).

Hồ Yên Lập (Quảng Ninh) xây dựng năm 1978, trên độ cao 30,2m, cốt đập 37m, diện tích mặt nước rộng 182km2, độ sâu tối đa 30m, trữ lượng trên 130 triệu/m3 nước, lưu vực sinh thủy 14.000ha chủ yếu thuộc địa giới hành chính huyện miền núi Hoành Bồ, 11.000ha rừng phòng hộ cương vực giáp với huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Khi xây hồ, nước dâng hai thôn là Vạn Nho, Nghĩa Lộ và hàng trăm ha rừng chìm trong lòng hồ. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Quảng Ninh. Cơ sở xác định “cụ” rùa Hoàn Kiếm có mặt ở hồ Yên Lập căn cứ vào kết quả điều tra, nghiên cứu khoa học mới đây của Chương trình bảo tồn rùa Châu Á, tổ chức Indo-Myanmar Conservation, đã thực tế kỹ lưỡng trong lòng hồ Yên Lập dịp cuối năm 2017.


Hồ Yên Lập trữ lượng 130 triệu m3 nước.

Cụ thể, khi nhận được thông tin 2 người dân ở thôn Đồng Cóc và thôn Khe Liêu xã Quảng La, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh vào năm 2013 bắt được một con rùa mai mềm chiều dài trên 1m, nặng khoảng 150 - 200kg, tại khu vực Lọng Cá - vùng nước sâu trong lòng hồ Yên Lập. Trước đó, khoảng năm 2005 - 2007 một người người dân ở thôn Yên Cư, phường Đại Yên, TP Hạ Long nhìn thấy phường săn thú từ TP Hải Phòng đến bắt được 1 con rùa mai mềm nặng 36kg, ở khu vực bến tàu chùa Lôi Âm. Và gần đây nhất phường săn động vật quý hiếm từ Hải Phòng lại mò đến lòng hồ Yên Lập, họ tóm trượt một con rùa lớn, ước nặng trên 1 tạ.


Hồ Yên Lập từng là hồ chứa nước ngọt lớn nhất Việt Nam thập kỷ 70.

Ngay lập tức Tổ chức bảo tồn rùa châu Á lên đường, nhóm khảo sát gồm: Nguyễn Tài Thắng, Hoàng Văn Hà là cán bộ của Tổ chức bảo tồn rùa châu Á, cùng ông Đỗ Văn Bảo người nhiều lần bắt gặp “cụ” rùa nổi trên mặt nước và một cán bộ Kiểm lâm cơ quan bảo vệ rừng hồ Yên Lập, để nghe 29 người địa phương thuật lại chuyện họ từng nghe hoặc thực mục cụ rùa xuất hiện ở đây; đồng thời tổ chức phục gần 1 tháng, với 361,5 giờ dùng ống nhòm chuyên dụng Baigish bội số 20x50, viễn vọng quan trắc mặt nước ở nhiền địa điểm khác nhau trong lòng hồ. Kết quả 6 lần phát hiện “cụ” rùa nhô lên mặt nước và để lại đám bọt khí lớn hình tròn đường kính từ 2 đến 2,5m.

Các anh Trương Thanh Sơn, Nguyễn Ngọc Ký, Lê Văn Quang, Nguyễn Phồn Diện, Nguyễn Thanh Phương, cán bộ Trạm Kiểm lâm bảo vệ rừng lòng hồ Yên Lập và nhiều người dân làm nương rẫy, sinh sống gần mép nước lòng hồ Yên Lập cùng xác nhận nhiều lần nhìn thấy “cụ” rùa khổng lồ ngoi lên mặt nước. Có người còn bảo thấy cụ rùa bò lên bãi cát đảo Hòn Cua phơi nắng.

Tổ chức bảo tồn rùa Châu Á cũng khẩn thiết đưa ra kiến nghị: Quảng Ninh cần sớm có Dự án nghiên cứu, bảo vệ rùa Hoàn Kiếm ở hồ Yên Lập; ngăn chặt triệt để tình trạng săn bắt động vật hoang dã trong rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn hồ Yên lập; nghiêm cấm khai thác thủy sản hủy diệt như xung điện, thuốc nổ… để bảo vệ môi trường sinh thái hồ Yên Lập.


Hồ Yên Lập được suy tôn là viên ngọc xanh.


Hồ Yên Lập trên là thác nước và rừng nguyên sinh.


Nước hồ trong sạch nhìn sát đáy tôm bơi cá lội.

Theo một lãnh đạo chủ chốt của ngành Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Cụ” rùa Hoàn Kiếm thuộc diện rùa mai mềm, kích thước lớn, còn gọi là Giải Sin-hoe, tên khoa học Rafetus swnhoei. Đây là loài động vật độc, quý hiếm, ngày nay trên thế giới chỉ có 4 cá thể, một cá thể ở nước ngoài đã chết chưa rõ vào năm nào, một cá thể ở Hồ Gươm cũng đã chết mà đài đã nói báo đã đăng. Hiện Việt Nam còn sở hữu 2 cá thể rùa Hoàn Kiếm, một “cụ” được xác định đang sống ở hồ Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội), một “cụ” ở hồ Yên Lập (Quảng Ninh).

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những điều bạn chưa biết về cá hải tượng

Những điều bạn chưa biết về cá hải tượng

Cá hải tượng là một loài cá nước ngọt sống ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Đây là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới.

Đăng ngày: 29/03/2025
Xác người đàn ông Indonesia trong bụng trăn dài 7 mét

Xác người đàn ông Indonesia trong bụng trăn dài 7 mét

Dân làng ở Indonesia tìm thấy xác người bạn mất tích sau khi dùng dao rạch bụng con trăn khổng lồ bị bắt ở sau vườn.

Đăng ngày: 28/03/2025
Những loài vật giết người nhiều nhất thế giới

Những loài vật giết người nhiều nhất thế giới

Đối với con người, loài động vật được coi là "sát nhân" nguy hiểm nhất trên Trái Đất không phải là cá mập hay hổ, sư tử.

Đăng ngày: 22/03/2025
Loài rắn siêu tí hon cực lạ ở Việt Nam

Loài rắn siêu tí hon cực lạ ở Việt Nam

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng chúng là giun đất trưởng thành, cho đến khi chiếc lưỡi chẻ đôi đặc trưng của loài rắn thè ra khiến họ giật mình hãi hùng. Chúng thực sự là một loài rắn với đầy đủ các đặc điểm cấu tạo của rắn: có xương sống, có vảy, và đầu ngóc lên khi bò.

Đăng ngày: 21/03/2025
Những loài động vật di cư dài nhất trong tự nhiên

Những loài động vật di cư dài nhất trong tự nhiên

Nhạn biển Bắc Cực, rùa da, chuồn chuồn là ba trong số những loài động vật có những chuyến di cư dài nhất trong tự nhiên.

Đăng ngày: 15/03/2025
Loài cá kỳ lạ có thể sống trên cạn cả năm mà không chết

Loài cá kỳ lạ có thể sống trên cạn cả năm mà không chết

Đã là cá thì đương nhiên phải sống dưới nước, đó như là một quy luật tự nhiên không thể phủ nhận. Nhưng có một loài cá lại đi ngược lại quy luật đó.

Đăng ngày: 12/03/2025
Sinh vật độc lạ hệt như miếng sushi, nhưng chớ có đụng vào nhé...

Sinh vật độc lạ hệt như miếng sushi, nhưng chớ có đụng vào nhé...

Mỗi khi nhìn thấy con vật nào đó dễ thương, chúng ta thường nghĩ rằng: "Mang về nhà nuôi!".

Đăng ngày: 02/03/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News