Cua vung càng quắp gọn chim điên đang ngủ

Con chim điên không thể thoát khỏi số phận bi thảm sau khi rơi vào cặp càng cứng như gọng kìm của cua dừa.

Mark Laidre, giáo sư ở Đại học Dartmouth, Mỹ, đồng thời là nhà thám hiểm thuộc Hiệp hội Địa lý Quốc gia, trong nghiên cứu công bố hôm nay trên tạp chí Frontiers in Ecology and the Environment khẳng định cua dừa là kẻ thù "không đội trời chung" với các loài chim làm tổ trên mặt đất, theo National Geographic.

Laidre dành hai tháng đi tới quần đảo Chagos xa xôi để nghiên cứu loài cua dừa bí ẩn. Trong hành trình này, Laidre có cơ hội chứng kiến chiến thuật săn chim của loài cua khổng lồ này.


Cua dừa tấn công, giết chết chim điên để ăn thịt. (Video: National Geographic).

Vào đầu tháng 3/2016, Laidre phát hiện một con cua dừa quắp một con chim điên chân đỏ (tên khoa học Sula Sula) đang ngủ trên cành cây thấp. Bị càng cua kẹp cứng đôi cánh, con chim điên yếu ớt chống trả trong tuyệt vọng.

Trong vòng 20 phút, 5 con cua dừa khác kéo tới nơi. Khứu giác nhạy bén thôi thúc chúng tới nơi có mùi máu. Kẻ tấn công đầu tiên kéo lê con chim điên vẫn còn thoi thóp đi xa và những con cua đánh nhau để tranh mồi. Sau vài giờ, bầy cua đã xé con chim thành nhiều mảnh vụn và ăn thịt. Laidre cho biết cảnh tượng săn mồi khá đáng sợ.

Theo Laidre, những con chim có thể bay từ hòn đảo này tới hòn đảo khác, nhưng cua dừa mắc kẹt trên hòn đảo chúng sinh ra. Chúng không thể thở dưới nước nên không có khả năng bơi tới hòn đảo khác.

Laidre quan sát thấy trên những hòn đảo nơi cua dừa sinh sống không có bóng chim làm tổ dưới đất. Ở các hòn đảo chim làm tổ dưới đất sinh sống, Laidre không thấy sự hiện diện của cua dừa. Dường như loài chim nhỏ với những quả trứng dễ vỡ chọn làm tổ ở nơi cua dừa không thể gây nguy hiểm cho chúng.

Cua dừa là một loài khác thường so với các loài giáp xác khác. Chúng có thể nặng tới 4kg, bề ngang dài một mét, chuyên trèo cây hái dừa để bóc vỏ ăn cùi. Loài cua sáng màu sống đơn độc này trông giống như sinh vật ngoài hành tinh, nhưng trên thực tế, chúng sống trong hang động dưới lòng đất ở một số hòn đảo tại Ấn Độ Dương.


Con cua dừa quắp một con chim điên chân đỏ.

Tình trạng của quần thể cua dừa chưa được xác định rõ. Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp loài cua trong nhóm "chưa có dữ liệu đầy đủ". Nhưng các nhà khoa học cho rằng sự săn lùng của con người và môi trường sống bị phá hủy đang khiến số lượng cua dừa sụt giảm.

Theo Laidre, cua dừa có thể đáng sợ đối với những loài động vật khác, nhưng chúng lại sợ người. "Chúng không hiếu chiến. Chúng chỉ tò mò. Chúng sẽ không xuất hiện và nhảy tới tấn công bạn. Cua dừa sợ người hơn", Laidre nói.

Bước tiếp theo trong công tác nghiên cứu cua dừa là lắp camera gần môi trường sống của chúng để các nhà khoa học có thể quan sát. Chưa nhà khoa học nào chính thức nghiên cứu hang cua dừa, nơi chúng ghép đôi hoặc xem xét cách chúng giao tiếp. "Chúng tôi sẽ cần thu thập rất nhiều thông tin nhưng cua dừa rất thú vị", Laidre chia sẻ.

TIN CŨ HƠN
Loài chuột khổng lồ ăn thịt em bé 3 tháng tuổi ở Nam Phi

Loài chuột khổng lồ ăn thịt em bé 3 tháng tuổi ở Nam Phi

Bé Lunathi Dwadwa, 3 tuổi đã bị loại chuột khổng lồ châu Phi cắn chết khi ngủ trong căn lều của gia đình ở Khayelisha, ngoại ô thành phố Cape Town.

Đăng ngày: 17/12/2025
Những loài rắn độc nhất thế giới

Những loài rắn độc nhất thế giới

Thế giới có rất nhiều loài rắn, trong đó có loài vô hại nhưng có những loại cực độc, có thể khiến nạn nhân chết ngay tức khắc khi bị tấn công.

Đăng ngày: 15/12/2025
Cận cảnh loài

Cận cảnh loài "quái vật nước ngọt lớn nhất hành tinh" ở Amazon

Nhiều người hẳn sẽ ngỡ ngàng trước dáng vẻ khổng lồ đáng sợ của loài "thủy quái" nước ngọt lớn nhất thế giới này.

Đăng ngày: 13/12/2025
13 loài thủy quái nước ngọt nguy hiểm nhất trên thế giới

13 loài thủy quái nước ngọt nguy hiểm nhất trên thế giới

Những loài thủy quái nước ngọt sở hữu kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với các loài thủy quái sống dưới đại dương nhưng mức độ đáng sợ của chúng thì không hề thua kém chút nào.

Đăng ngày: 19/11/2025
Điều ít người biết về số trứng gà chúng ta vẫn ăn hàng ngày

Điều ít người biết về số trứng gà chúng ta vẫn ăn hàng ngày

Nhiều lúc ăn trứng gà, bạn tự hỏi liệu mình có đang... sát sinh không? Bởi vì quả trứng bạn ăn nếu được ấp nở sẽ thành gà con, không phải vậy sao?

Đăng ngày: 17/11/2025
Rợn người loài sán sên khạc nhổ ăn mòn được da người

Rợn người loài sán sên khạc nhổ ăn mòn được da người

Không chỉ là loài xâm lấn đứng top 100 loài xâm lấn tồi tệ nhất trên thế giới, sán ốc sên còn gây ra những bệnh truyền nhiễm ghê rợn.

Đăng ngày: 07/11/2025
Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết

Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết

Cú lợn là loài chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng bị coi là quỷ dữ, khi người ta tin rằng, chúng là điềm báo cho một cái chết.

Đăng ngày: 06/11/2025
Khoa Học News