Cúm H1N1 đã lan đến 160 quốc gia
Hai tỷ người, tức khoảng một phần ba dân số thế giới, sẽ mắc bệnh trong vòng 2 năm tới, Tổ chức Y tế Thế giới vừa tuyên bố về dịch cúm H1N1 đang hoành hành.
Hãng tin BBC đưa tin, giai đoạn hiện nay vẫn chỉ là thời kỳ đầu của cúm mà thôi.
Ông Keiji Fukuda, quan chức cao cấp của WHO cho biết cúm này vẫn sẽ tiếp tục lan rộng trong thời gian tới, dù dịch đã bắt đầu được 4 tháng. Khoảng 800 người đã tử vong trên khắp thế giới. Ông Fukuda cũng cho biết, mặc dù WHO vẫn tiếp tục thông báo về những ca được xét nghiệm là dương tính, nhưng con số này vẫn luôn là phần nổi của một tảng băng chìm lớn hơn nhiều.
![]() |
(Ảnh: AFP) |
Phần lớn các ca bệnh hiện nay là ở những người trẻ tuổi, từ 12 đến 17, mặc dù một vài báo cáo cho thấy những người ở lứa tuổi cao hơn cũng phải nhập viện.
WHO cũng tuyên bố đang có bằng chứng gia tăng cho thấy phụ nữ có thai có nguy cơ cao hơn với các trường hợp mắc bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, ông Fukuda cho biết tổ chức này "chắc chắn chưa có khuyến cáo nào về việc phụ nữ có nên có thai ở thời điểm này hay không".
Tại Việt Nam, trước thực tế, các nước trên thế giới và trong khu vực đều đã có ca tử vong, tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: "Khi dịch đã lan ra cộng đồng thì việc kiểm soát các ca bệnh sẽ khó khăn hơn và việc xuất hiện các ca tử vong do H1N1 là điều khó tránh khỏi".
Những trường hợp dễ tử vong là người mắc bệnh mãn tính, người có sức đề kháng kém, người già, trẻ em, phụ nữ có thai và người béo phì.
Tại Việt Nam dịch đã lây lan ra cộng động và bắt đầu từ trường học. Số ca mắc cúm đã lên tới 532 ca và chưa ghi nhận trường hợp nào biến chứng nặng hay tử vong.
Tuy nhiên, như nhiều nước, số bệnh nhân càng tăng thì khả năng có tử vong sẽ càng lớn. Ước tính tỷ lệ tử vong là từ 0,2 đến 2%. Như thế, với tỷ lệ tử vong thấp nhất là 0,2% thì cứ 500 ca bệnh sẽ có một người tử vong.
Con số tử vong này không cao như những dịch cúm khác, mà chỉ tương đương với cúm mùa thông thường xảy ra hàng năm. "Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể lơ là. Bởi đại dịch cúm A/H1N1 năm 1918 kéo dài khoảng 2 năm làm 50 triệu người tử vong", ông Nga nói.
Loading...
TIN CŨ HƠN

14 lợi ích tuyệt vời của quả vải đối với sức khỏe và sắc đẹp
Không chỉ có hương vị thơm ngon, quả vải còn chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm chậm quá trình lão thị, giúp da mịn màng và mái tóc óng ả.
Đăng ngày: 08/06/2025

Nhiều người vô tư trồng cây thông Noel trong nhà mà không biết đến hậu quả này
Tháng 12 là thời điểm người người nhà nhà chuẩn bị đón Giáng Sinh. Mà nhắc đến Giáng Sinh, sẽ thật thiếu sót nếu quên đi hình ảnh cây thông Noel.
Đăng ngày: 08/06/2025

Giải pháp chống ngứa khi bị muỗi đốt cực đơn giản
Vết ngứa do muỗi đốt thực sự rất khó chịu và nếu bạn cứ tiếp tục gãi thì vết đốt thậm chí có thể bị xước và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Đăng ngày: 05/06/2025

Các tín đồ ăn cay có lẽ sẽ thích thú khi biết có 14 lợi ích của việc này
Khi chúng ta bị ốm, bác sĩ luôn khuyên rằng nên ăn một số đồ thanh đạm, tránh ăn đồ cay nóng kích thích dạ dày. Do vậy, không biết từ khi nào mà mọi người coi những đồ cay là thực phẩm không lành mạnh.
Đăng ngày: 03/06/2025

Hiểm họa chết người từ methanol trong rượu lậu
Chất độc methanol phổ biến trong rượu lậu chỉ khác ethanol ở số lượng nguyên tử carbon và hydro nhưng có thể gây chết người với liều lượng nhỏ.
Đăng ngày: 01/06/2025

"Thời gian vàng" cấp cứu người nhồi máu cơ tim
Dưới 2 giờ kể từ khi có triệu chứng đau thắt ngực hoặc quỵ xuống đến lúc được can thiệp là thời điểm tốt nhất để cứu người bị nhồi máu cơ tim cấp.
Đăng ngày: 31/05/2025

Những món ăn nguy hiểm nhất trên thế giới
Một số món ăn nếu không được chế biến và tiêu thụ đúng cách có thể gây tê liệt, ngộ độc hay thậm chí thủng dạ dày.
Đăng ngày: 31/05/2025
Tiêu điểm