Cuộc "thi Olympic" đầu tiên giữa vũ trụ và Trái đất

Nữ phi hành gia NASA - Sunita Williams đã trở thành người lần đầu tiên đọ sức cùng các VĐV mặt đất trong bài thi 3 môn phối hợp gồm chạy, đạp xe và "bơi" từ vũ trụ.

Sunita Williams đã trở thành trưởng phi hành đoàn Expedition 33 trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) - module nghiên cứu trong không gian hiện đang quay quanh quỹ đạo và cách Trái đất 386km.

Để thực hiện bài thi 3 môn phối hợp giống như các vận động viên tham gia cuộc thi 3 môn phối hợp Nautica Malibu được tổ chức tại Nam California vào hồi cuối tuần trước, nữ phi hành gia Williams đã sử dụng các thiết bị thể dục đặc biệt hoạt động trong môi trường không trọng lực bao gồm xe đạp đạp tại chỗ, thiết bị chạy bộ treadmill và thiết bị tăng cường sức dẻo dai.

Sau khi "bơi" quãng đường dài 0,8km, đạp xe 29km và chạy 6,4km, cô Williams đã hoàn thành bài thi của mình với khoảng thời gian 1 giờ 48 phút và 33 giây.

Loading...

Cuộc thi Olympic đầu tiên giữa vũ trụ và Trái đất
Nữ phi hành gia Sunita Williams thực
hiện bài thi 3 môn phối hợp trên trạm ISS

"Tôi rất vui vì đã hoàn thành tốt bài thi của mình", Williams phát biểu từ trạm ISS sau khi cán vạch đích.

Trạm ISS vốn được trang bị máy tập chạy bộ điện treadmill và xe đạp đạp tại chỗ gắn dây đai giữ cho các phi hành gia không bị trôi nổi trong không trung khi đang thực hiện bài tập.

Do đó, để mô phỏng phần thi bơi giống như dưới Trái đất, nữ phi hành gia Williams đã sử dụng một dụng cụ mang tên Thiết bị tập chống đẩy tiên tiến (ARED) để tập cử tạ và chống đẩy tương tự như bài thi bơi trong môi trường vi trọng lực.

Tập thể dục vốn được xem là một quy định bắt buộc với tất cả các phi hành gia bởi trong môi trường không trọng lực, các cơ bắp và xương rất dễ bị tổn thương và yếu đi.

Trước khi tham gia cuộc thi 3 môn phối hợp Nautica Malibu qua màn hình cùng các vận động viên dưới mặt đất, Williams đã bắt đầu tập luyện các nội dung thi trước thời điểm được đưa lên trạm ISS vào ngày 14/7.

Sau khi đặt chân lên trạm ISS, nữ phi hành gia này đã tham gia cuộc thi chạy mang tên Đường Falmouth vào ngày 12/8 ngay trong vũ trụ - một bước chuẩn bị cho cuộc thi 3 môn phối hợp diễn ra vào cuối tuần trước.

Năm 2007, nữ phi hành gia Williams cũng đã tham gia cuộc thi Boston Marathon trên thiết bị chạy bộ treadmill bên trong trạm ISS với thành tích 4 giờ 23 phút và 10 giây.

Hiện tại, Williams là 1 trong 3 phi hành gia hiện đang sinh sống và nghiên cứu trên trạm ISS. Theo kế hoạch, 2 phi hành gia gồm Yuri Malenchenko của Nga và Akihiko Hoshide - người Nhật Bản sẽ cùng phi đoàn trưởng Williams quay trở về Trái đất vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, 2 phi hành gia Nga - Gennady Padalka và Sergei Revin cùng 1 phi hành gia NASA - Joe Acaba là những người đã rời khỏi trạm ISS và quay trở về Trái đất an toàn vào ngày Chủ Nhật (16/9). Dự kiến, 3 phi hành gia khác sẽ được đưa lên trạm ISS vào tháng 10 tới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời, trong đó đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần.

Đăng ngày: 02/08/2018
Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc hiếm gặp giữa Mặt trời và Trái đất này. Khoảnh khắc hiếm gặp khi mặt trời nằm gọn trên đường chân trời, tỏa sáng hoàn hảo, lung linh nhất.

Đăng ngày: 22/07/2018
Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Tiến sĩ Denilso Camargo của Colégio Militar de Porto Alegre, Brazil phát hiện năm cụm sao cầu mới trong thiên hà Milky Way, được xem là chứa hàng trăm nghìn hoặc có thể là một triệu ngôi sao.

Đăng ngày: 22/07/2018
Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Trong năm 2018 này, chuyển động nghịch của sao Hỏa bắt đầu vào ngày 28/6 và theo hướng Tây sang Đông trên bầu trời mà chúng ta nhìn thấy.

Đăng ngày: 21/07/2018
MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

Các nhà du hành vũ trụ sẽ sử dụng một súng bắn tơ lấy cảm hứng từ loài nhện để kéo cơ thể từ điểm này sang điểm khác

Đăng ngày: 21/07/2018
Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Ngày 12/7/2018, tàu vũ trụ New Horizon có dịp khám sát qua bề mặt sao Diêm vương và công bố nhiều thông tin thú vị mới.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tìm thấy 2 hành tinh

Tìm thấy 2 hành tinh "song sinh" khác Hệ Mặt trời

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hawaii và Đại học Arizona (Mỹ) đã sửng sốt khi quan sát được một hành tinh mới mang tên 2MASS 0249 c quay quanh một cặp sao lùn đỏ.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News