Đã bao giờ bạn tự hỏi: Ban ngày muỗi đi đâu chưa?

Muỗi và gián là hai loài vật đáng ghét nhất trái đất. Gián đáng ghét vì nó hôi và bẩn. Chỉ cần một chú gián dạo chơi quanh mâm cơm là ngay lập tức cả mâm cơm có mùi khó chịu. Còn muỗi, chúng quá bé để chúng ta có thể ngửi thấy mùi, nhưng lại là loài sinh vật vô cùng lợi hại và đáng ghét hơn loài gián rất nhiều.

Muỗi không hề hiền lành như gián, chúng đặc biệt thích hút máu chúng ta. Và vì chúng có thể bay (gián cũng có thể nhưng chỉ bay được một đoạn ngắn), nên chúng gây phiền cho con người chúng ta hơn loài gián rất nhiều. Chưa hết, muỗi còn là loài vật nguy hiểm bậc nhất trên thế giới khi là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều cái chết của con người mỗi năm.

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Ban ngày muỗi đi đâu chưa?
Muỗi là một "véc tơ" chỉ hướng cho rất nhiều virus và ký sinh trùng và là nguyên nhân dẫn đến cái chết của một phần đáng kể dân số thế giới hàng năm. (Nguồn ảnh: tacio philip / Fotolia).

Tuy nhiên, có bao giờ bạn để ý rằng những con muỗi đáng ghét và phiền nhiễu này thường hoạt động về đêm không? Điều này không có nghĩa chúng hoàn toàn biến mất vào ban ngày, nhưng sự thật là bạn thường bị muỗi cắn vào ban đêm (hoặc ở những nơi tối tăm, ẩm ướt...) nhiều hơn là vào ban ngày.

Loading...

Tại sao muỗi lại thích hút máu người vào ban đêm? Ban ngày chúng đi đâu?

Trả lời nhanh: Hầu hết loài muỗi thường "ngủ" vào ban ngày và hoạt động mạnh về ban đêm. Điều này là do nếu muỗi bay nhảy và "làm việc" dưới ánh sáng mặt trời và trong thời tiết nắng nóng thì sẽ rất dễ bị chết do mất nước. Để đảm bảo chúng được "làm việc" trong một môi trường mát mẻ khi chui ra khỏi "nơi trú ẩn" của mình, thì hầu hết loài muỗi sẽ cố thủ trong tổ cả ngày, chỉ hoạt động kiếm ăn vào ban đêm mà thôi.

Giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn một số điều về loài vật đáng ghét này.

Tại sao muỗi lại hút máu người?

Có một vấn đề khá nghiêm trọng mà con người đang phải đối mặt với loài muỗi: Cộng đồng của sinh vật nhỏ bé này rất thích hút máu chúng ta.

Tuy nhiên, tại sao chúng lại làm vậy? Nhiều người nghĩ rằng chúng hút máu người để có thêm dinh dưỡng và năng lượng, để khỏe mạnh và sống lâu hơn... Nhưng điều đó liệu có đúng không?

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Ban ngày muỗi đi đâu chưa?
Chỉ có muỗi cái mới cắn và hút máu người.

Nếu những điều kể trên là những gì bạn nghĩ về loài muỗi, thì cho phép tôi được đính chính hai vấn đề:

Thứ nhất, chỉ có muỗi cái mới cắn và hút máu người. Hơn nữa, con người không phải là loài duy nhất bị muỗi hút máu. Muỗi cũng tấn công các động vật khác nữa. Ngược lại, muỗi đực không hút máu, chúng chỉ ăn mật hoa thôi.

Thứ hai, muỗi cái không hút máu vì mục đích dinh dưỡng. Sự thật là chúng không lấy được nhiều giá trị năng lượng hay dinh dưỡng từ máu của bạn. Thay vào đó, chúng sử dụng protein và một số thành phần nhất định trong máu để phát triển trứng của chúng.

Về bản chất, thì máu của chúng ta được muỗi sử dụng để tạo ra nhiều muỗi hơn nữa cho trái đất xinh đẹp này.

Giờ, hãy cũng quay trở lại câu hỏi đầu tiên của chúng ta: ban ngày muỗi đi đâu?

Vậy ban ngày những con muỗi đi đâu?

Theo Science ABC, vào ban ngày, vì chịu tác động của ánh sáng mặt trời, đặc biệt là vào những khi trời nắng nóng, con người chúng ta rất dễ bị mất nước. Loài muỗi cũng vậy. Và vì chúng mỏng manh, yếu ớt, nên chúng sẽ rất dễ bị chết nếu mất nước do ánh nắng mặt trời. Vì vậy, để bảo toàn tính mạng, hầu hết loài muỗi (ví dụ như Culex) sẽ ở lì tại nơi trú ẩn của chúng suốt cả ngày để tránh ánh nắng đáng sợ của mặt trời. Nơi trú ẩn của chúng thường là các khu vực ấm ướt, có nhiều cây, cỏ, và cũng có thể là các khu vực được xây dựng như chuồng trại, góc nhà tắm và tủ quần áo...

Có phải tất cả loài muỗi đều hút máu vào ban đêm?

Câu trả lời là không. Có một số loài muỗi có thói quen sinh hoạt ngược lại: làm việc vào ban ngày và nghỉ ngơi khi mặt trời lặn. Asian Tiger và Aedes (tên hai loài muỗi) là những ví dụ tiêu biểu. Còn một số loài muỗi khác lại có thể đi kiếm ăn vào thời gian nào trong ngày cũng được hết, không quan tâm là ban đêm hay ban ngày.

Và dù muỗi thích hoạt động vào ban đêm hay ban ngày, thì một số những loài muỗi trên trái đất vô cùng nguy hiểm.

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Ban ngày muỗi đi đâu chưa?
Anopheles albimanus – muỗi sốt rét.

Anopheles - loài muỗi hoạt động chủ yếu vào ban đêm hoặc khi nhập nhoạng tối - là mối đe dọa lớn nhất đến sức khỏe và thậm chí là sinh mạng của loài người. Chúng chính là "véc tơ" chỈ hướng vô cùng đắc lực cho bệnh sốt rét tìm đến chúng ta. Aede – một loài muỗi hoạt động vào ban ngày – được biết đến là trạm trung chuyển và lây lan của các căn bệnh như sốt xuất huyết và sốt vàng.

Tựu chung lại, mặc dù hầu hết các loài muỗi đều trú ẩn vào ban ngày và hoạt động mạnh về đêm hay ở những nơi ẩm ướt, vẫn có một vài loài muỗi có thể "đi làm việc" cả ngày lẫn đêm. Bởi vậY, điều tốt nhất chúng ta có thể làm để giữ bản thân an toàn trước những nụ hôn tử thần của vài loài muỗi tử thần là cố gắng giữ cho nơi ở sạch sẽ, thường xuyên kiểm tra những vùng tối, giữ cho các ngóc ngách trong căn nhà và trong tủ quần áo của bạn luôn sạch sẽ, khô ráo.

Như vậy, loài muỗi đáng ghét sẽ không có nhiều cơ hội để lây bệnh cho bạn bằng cách hút máu, hoặc ít ra chúng cũng không có nhiều máu để phát triển và nuôi dưỡng đàn con "nguy hiểm" của chúng trong tương lai.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.