Đã tìm ra mẫu vắc-xin viêm gan C
Nhóm nghiên cứu viên Đại học Alberta, Canada vừa công bố đã tìm ra một chủng vắc xin sẽ có thể chống hầu hết mọi chủng virus viêm gan C, căn bệnh gây hại cho 200 triệu người trên thế giới và cho đến hiện tại vẫn chưa có vắc xin đặc trị.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Michael Houghton, người từng dẫn đầu nhóm nghiên cứu tìm ra virus viêm gan C năm 1989, công bố các kết quả của mình tại Hội nghị thượng đỉnh các chủ tịch nhóm Tài năng Nghiên cứu Canada ngày 16/2 mới đây.
Mặc dù vắc xin chữa viêm gan A và B đã được chế tạo từ lâu, việc phát triển vắc xin viêm gan C cho tới nay vẫn là một thử thách khổng lồ. Viêm gan C thực ra còn gây hại hơn cả HIV ở chỗ nó có tất cả 6 chủng virus cơ bản và hàng trăm các chủng phụ khác, khiến cho việc phát triển một vắc xin duy nhất có khả năng chống mọi chủng virus được các nhà khoa học cho là điều không thể.
John Law, nghiên cứu viên nhóm phát triển mẫu vắc xin viêm
gan C trường Đại học Alberta, Canada. (Ảnh: Medicalxpress)
Điều bất ngờ là, mẫu vắc xin này được tạo ra từ một chủng virus đơn và sau khi thí nghiệm trên 60 người khỏe mạnh, vắc xin có khả năng làm cơ thể sinh ra những kháng thể giúp vô hiệu hóa mọi khuẩn virus chính. Tức là, vắc xin đơn này có thể trị hàng loạt chủng virus viêm gan C hiện nay, có tiềm năng trị được mọi virus viêm gan C.
“Khám phá mới chỉ ra rằng một vắc xin được chế tạo từ một chủng đơn có thể vô hiệu hóa toàn bộ các chủng virus khác nhau", Houghton nhận xét. “Đây là một bước lớn trong ngành vắc xin viêm gan". Kết quả hứa hẹn tương lai cho những người mắc viêm gan C và những người sống hoặc đi lại đến những vùng lan tràn virus.
Tuy nhiên, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Alberta cũng lưu ý rằng họ vẫn cần những thí nghiệm sâu hơn. Cụ thể là, “điều chưa hẳn chắc chắn là liệu cơ thể người tiếp nhận có sản xuất ra kháng thể có thể vô hiệu hóa được chủng virus chính không và nếu những kháng thể này có thể, qui mô của quá trình vô hiệu hóa sẽ lớn đến đâu?”. Bên cạnh đó, có thể sẽ mất khoảng 5 đến 7 năm nữa mới đưa được mẫu vắc xin này sản xuất đại trà.
Houghton đã mất hơn 10 năm để phát triển loại vắc xin này, bắt đầu từ khi ông làm việc tại một công ty dược.

Cần sa không có tác dụng làm giảm đau
Cần sa làm các cơn đau có thể dễ để chịu đựng hơn thay vì làm giảm đau, các nhà khoa học mới đây cho biết.

Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người
Mặc dù khoác lên mình những màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp quyến rũ lòng người, nhưng nhiều loài hoa lại chứa những chất kịch độc có thể gây chết người.

5 loại nước bạn nên uống sau giờ nghỉ trưa
Để hoàn toàn tỉnh táo sau giờ nghỉ trưa và nhanh chóng tập trung vào công việc buổi chiều hiệu quả, bạn hãy lựa chọn các loại nước sau đây.

Bài kiểm tra tuổi thật của cơ thể
Tuổi đời chưa hẳn đã là tuổi cơ thể. Nhiều người trẻ nhưng yếu ngang cụ già và ngược lại, không ít bậc cao niên cơ thể khỏe mạnh như mới đôi mươi. Hãy tính tuổi sinh học của cơ thể bằng các bài kiểm tra dưới đây do Bright Side gợi ý.

Kích thước não có quyết định trí thông minh?
Sự tiến hoá phần lớn không phải được điều khiển bởi bộ não. Tiêu chuẩn thông thường nhất để đánh giá về trí thông minh của động vật, mối liên hệ giữa kích thước não và kích thước cơ thể, có lẽ sẽ không là tiêu chuẩn để đánh giá sự tiến hoá như người ta vẫn nghĩ trước đây.

Nhiễm "hơi lạnh" đám ma sẽ dễ mang bệnh?
Rất nhiều người kiêng đi đám ma khi cơ thể yếu, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già yếu, phụ nữ có thai vì sợ nhiễm hơi lạnh từ người chết sẽ sinh bệnh.
