Đặc điểm giúp cá mập trắng đánh bại kình ngư Michael Phelps

Cá mập trắng chiến thắng thuyết phục trong cuộc đua bơi 100m với nhà vô địch Olympic Michael Phelps nhờ khả năng giữ nhiệt trong môi trường nước lạnh.

Michael Phelps, vận động viên bơi lội người Mỹ lập 39 kỷ lục thế giới và nắm giữ 23 huy chương vàng Olympic, thất bại khi so tài với cá mập trắng trong chương trình "Phelps vs. Shark: Great Gold vs. Great White" phát trên kênh Discovery hôm qua, theo Bleacher Report. Các chuyên gia đánh giá nguyên nhân Phelps thua cuộc là do mất nhiệt khi bơi dưới nước lạnh và chênh lệch về tốc độ bơi so với cá mập.

Đặc điểm giúp cá mập trắng đánh bại kình ngư Michael Phelps
Phelps không thể chiến thắng con cá mập trắng dù trang bị đồ bơi hiện đại. (Ảnh minh họa: Distractify.com).

Phelps bơi 100m trong 38,1 giây, trong khi con cá mập trắng hoàn thành quãng đường đua trong 36,1 giây, nhanh hơn Phelps hai giây. Khi bắt đầu cuộc đua, Phelps đạt tốc độ 14,1km/h, nhanh hơn con cá mập, nhưng sau đó cá mập trắng vượt lên dẫn trước 25 mét và Phelps không thể vượt qua khoảng cách này.

Loading...

"Trước khi lặn xuống, tôi đã biết nước sẽ rất lạnh, và tôi biết đối với một vận động viên bơi lội như tôi, bơi dưới lạnh như thế này sẽ khiến toàn bộ cơ thể bị sốc. Tôi chỉ mặc một bộ đồ bơi mỏng nên cảm giác thực sự lạnh cóng", Phelps chia sẻ. "Đối với tôi, thử thách lớn nhất là cố gắng giữ nhiệt, đó là điều vô cùng khó khăn, bởi nhiệt độ nước chỉ ở mức 13 độ C. Đó là môi trường một con cá mập có thể sinh tồn, trong khi con người thực sự không thể sống dưới làn nước như vậy".

Andrew Nosal, nhà sinh vật học hải dương và chuyên gia nghiên cứu cá mập ở Viện Hải dương học Scripps ở San Diego, California, Mỹ, đã đoán trước được kết quả cuộc đua. Theo Nosal, không giống phần lớn các loài cá mập khác, cá mập trắng (Carcharodon carcharias) là động vật máu nóng, do đó chúng có thể sinh sống và bơi nhanh trong nước lạnh. "Nhiệt độ ở trung tâm cơ thể chúng ấm hơn môi trường nước xung quanh, cho phép các cơ bơi lội co rút mạnh hơn trong thời gian lâu hơn", Nosal nói.

Cá mập trắng duy trì khả năng thu nhiệt nhờ các mạch máu sắp xếp đặc biệt gọi là "trao đổi nhiệt đối lưu", ngăn nhiệt lượng sản sinh từ sự co rút cơ bắp tỏa vào nước xung quanh.


Michael Phelps chạm trán cá mập trắng khi lặn trong lồng. (Video: Mirror).

Cá mập trắng sử dụng tốc độ cực nhanh để rình bắt hải tượng và các động vật biển nhanh nhẹn khác, theo Christopher Lowe, giáo sư sinh vật học hải dương ở Đại học California, Long Beach. Cá mập trắng có thể bơi với tốc độ lên tới 40km/h.

Trái lại, tốc độ của Phelps chỉ được xem là nhanh khi so với người bình thường. "Trong một cuộc đua, tôi nghĩ tốc độ nhanh nhất của tôi là khoảng 8-10km/h. Trang bị đuôi cá monofin, tôi có thể đạt tới tốc độ 13-19km/h", Phelps cho biết.

Đuôi cá monofin là thiết bị có hình dáng giống đuôi cá mập, có thể giúp Phelps cải thiện tốc độ bơi. Anh cũng mặc bộ đồ bơi Phantom làm tăng sức nổi và giảm sức cản, theo nhà sản xuất Aqua Sphere. Phelps không trực tiếp bơi sóng đôi với con cá mập trắng thực sự trong cuộc đua 100 m ở vùng biển Nam Phi mà đua cùng cá mập CGI (công nghệ mô phỏng lại hình ảnh bằng máy tính).

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi

Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi "tưởng dễ mà khó" đố bạn trả lời

Gà luộc gần như đã là thứ không thể thiếu trên mọi mâm cỗ, đặc biệt là vào ngày Tết. Vậy tại sao nhất thiết phải là gà luộc chứ không chọn thứ đồ khác thay thế?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.