Đặc điểm giúp cá mập trắng đánh bại kình ngư Michael Phelps

Cá mập trắng chiến thắng thuyết phục trong cuộc đua bơi 100m với nhà vô địch Olympic Michael Phelps nhờ khả năng giữ nhiệt trong môi trường nước lạnh.

Michael Phelps, vận động viên bơi lội người Mỹ lập 39 kỷ lục thế giới và nắm giữ 23 huy chương vàng Olympic, thất bại khi so tài với cá mập trắng trong chương trình "Phelps vs. Shark: Great Gold vs. Great White" phát trên kênh Discovery hôm qua, theo Bleacher Report. Các chuyên gia đánh giá nguyên nhân Phelps thua cuộc là do mất nhiệt khi bơi dưới nước lạnh và chênh lệch về tốc độ bơi so với cá mập.

Đặc điểm giúp cá mập trắng đánh bại kình ngư Michael Phelps
Phelps không thể chiến thắng con cá mập trắng dù trang bị đồ bơi hiện đại. (Ảnh minh họa: Distractify.com).

Phelps bơi 100m trong 38,1 giây, trong khi con cá mập trắng hoàn thành quãng đường đua trong 36,1 giây, nhanh hơn Phelps hai giây. Khi bắt đầu cuộc đua, Phelps đạt tốc độ 14,1km/h, nhanh hơn con cá mập, nhưng sau đó cá mập trắng vượt lên dẫn trước 25 mét và Phelps không thể vượt qua khoảng cách này.

Loading...

"Trước khi lặn xuống, tôi đã biết nước sẽ rất lạnh, và tôi biết đối với một vận động viên bơi lội như tôi, bơi dưới lạnh như thế này sẽ khiến toàn bộ cơ thể bị sốc. Tôi chỉ mặc một bộ đồ bơi mỏng nên cảm giác thực sự lạnh cóng", Phelps chia sẻ. "Đối với tôi, thử thách lớn nhất là cố gắng giữ nhiệt, đó là điều vô cùng khó khăn, bởi nhiệt độ nước chỉ ở mức 13 độ C. Đó là môi trường một con cá mập có thể sinh tồn, trong khi con người thực sự không thể sống dưới làn nước như vậy".

Andrew Nosal, nhà sinh vật học hải dương và chuyên gia nghiên cứu cá mập ở Viện Hải dương học Scripps ở San Diego, California, Mỹ, đã đoán trước được kết quả cuộc đua. Theo Nosal, không giống phần lớn các loài cá mập khác, cá mập trắng (Carcharodon carcharias) là động vật máu nóng, do đó chúng có thể sinh sống và bơi nhanh trong nước lạnh. "Nhiệt độ ở trung tâm cơ thể chúng ấm hơn môi trường nước xung quanh, cho phép các cơ bơi lội co rút mạnh hơn trong thời gian lâu hơn", Nosal nói.

Cá mập trắng duy trì khả năng thu nhiệt nhờ các mạch máu sắp xếp đặc biệt gọi là "trao đổi nhiệt đối lưu", ngăn nhiệt lượng sản sinh từ sự co rút cơ bắp tỏa vào nước xung quanh.


Michael Phelps chạm trán cá mập trắng khi lặn trong lồng. (Video: Mirror).

Cá mập trắng sử dụng tốc độ cực nhanh để rình bắt hải tượng và các động vật biển nhanh nhẹn khác, theo Christopher Lowe, giáo sư sinh vật học hải dương ở Đại học California, Long Beach. Cá mập trắng có thể bơi với tốc độ lên tới 40km/h.

Trái lại, tốc độ của Phelps chỉ được xem là nhanh khi so với người bình thường. "Trong một cuộc đua, tôi nghĩ tốc độ nhanh nhất của tôi là khoảng 8-10km/h. Trang bị đuôi cá monofin, tôi có thể đạt tới tốc độ 13-19km/h", Phelps cho biết.

Đuôi cá monofin là thiết bị có hình dáng giống đuôi cá mập, có thể giúp Phelps cải thiện tốc độ bơi. Anh cũng mặc bộ đồ bơi Phantom làm tăng sức nổi và giảm sức cản, theo nhà sản xuất Aqua Sphere. Phelps không trực tiếp bơi sóng đôi với con cá mập trắng thực sự trong cuộc đua 100 m ở vùng biển Nam Phi mà đua cùng cá mập CGI (công nghệ mô phỏng lại hình ảnh bằng máy tính).

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.