Đại dương cạn kiệt oxy ở mức kỷ lục, báo động hàng loạt "vùng chết"

Các chuyên gia cảnh báo đại dương đã mất đi lượng oxy với tỷ lệ chưa từng có do hậu quả của biến đổi khí hậu và hoạt động thâm canh của con người.

Phát hiện này được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đưa ra tại hội nghị về khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Madrid hôm 7/12, theo Guardian.

Theo báo cáo của tổ chức này, ngày càng nhiều "vùng chết", nơi thiếu oxi trầm trọng, hình thành trong đại dương trong khi các khu vực khác cũng đang cạn kiệt oxy.

Số vùng chết tăng gấp bốn lần trong nửa thế kỷ qua và ít nhất 700 khu vực có lượng oxy ở mức thấp nguy hiểm, tăng từ 45 vùng so với những năm 1960.

Loading...

Cá mập, cá ngừ, cá marlin và các loài cá lớn khác phải đối mặt với nguy cơ đặc biệt cao trước tình trạng này. Nhiều hệ sinh thái quan trọng cũng có khả năng bị xóa sổ.

Đại dương cạn kiệt oxy ở mức kỷ lục, báo động hàng loạt vùng chết
Các loài cá lớn đang bị đe dọa do đại dương cạn kiệt oxy. (Ảnh: Getty).

Mọi loài cá đều cần oxy hòa tan, nhưng các loài lớn nhất đặc biệt dễ bị tổn hại vì chúng cần nhiều oxy hơn để tồn tại. Oxy cạn kiệt buộc các loài này phải di chuyển lên mặt nước và đến những khu vực nông của biển, nơi chúng dễ bị đánh bắt hơn.

Trái Đất nóng lên cũng khiến oxy trong đại dương cạn kiệt, bởi nước ấm hơn chứa ít oxy hơn. Hiện tượng nước biển nóng lên cũng gây ra tình trạng phân tầng, khiến lớp nước giàu oxy và nghèo oxy khó được hòa trộn vào nhau.

Theo dự báo, đại dương sẽ mất khoảng 3-4% lượng oxy vào cuối thế kỷ này, nhưng mức độ tác động sẽ lớn hơn nhiều ở lớp nước gần mặt biển, nơi tập trung nhiều loài sinh vật.

Nông nghiệp thâm canh cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Khi phân bón nhân tạo dư thừa từ cây trồng hoặc phân động vật của ngành chăn nuôi từ đất đổ ra sông và biển, chúng khiến tảo nở hoa và sau đó gây ra sự suy giảm oxy khi bị phân hủy.

Grethel Aguilar, quyền giám đốc của IUCN, cho biết các nhà đàm phán nên coi đại dương là yếu tố quan trọng để cân nhắc.

"Khi đại dương nóng lên và mất dần oxy, trạng thái cân bằng của sinh vật biển trở nên hỗn loạn. Các quyết định đưa ra tại hội nghị này có ý nghĩa quan trọng bởi chúng có khả năng tác động nghiêm trọng đến hoạt động ngư nghiệp và các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương", bà Aguilar nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Quái vật đại dương làm thịt cá mú khổng lồ khiến ngư dân hãi hùng

Quái vật đại dương làm thịt cá mú khổng lồ khiến ngư dân hãi hùng

Đoạn video quay cảnh quái vật đại dương khuất phục cá mú khổng lồ khiến các ngư dân đánh bắt cá gần đó bị sốc khi tận mắt chứng kiến.

Đăng ngày: 08/12/2019
Thành phố người chết dưới lòng đại dương

Thành phố người chết dưới lòng đại dương

Một nghĩa trang nằm dưới đáy đại dương là nơi an nghỉ cuối cùng đặc biệt dành cho những người yêu biển.

Đăng ngày: 07/12/2019
Thước phim chưa từng có ghi lại cảnh nghi cá mập trắng giao phối

Thước phim chưa từng có ghi lại cảnh nghi cá mập trắng giao phối

Các nhà khoa học tin rằng họ đã thành công ghi lại thước phim hiếm có về quá trình giao phối của loài cá mập trắng.

Đăng ngày: 03/12/2019
Phá vỡ sự

Phá vỡ sự "yên tĩnh ma quái", sử dụng âm thanh để phục hồi… các rạn san hô chết

Việc tìm cách giúp các rạn san hô trên thế giới hồi phục từ những tác động tàn phá của biến đổi khí hậu tạo ra một số giải pháp căn cơ gần đây.

Đăng ngày: 02/12/2019
Loài tôm sở hữu thị lực phức tạp nhất trong mọi loài động vật

Loài tôm sở hữu thị lực phức tạp nhất trong mọi loài động vật

Tôm bọ ngựa có khả năng nhìn thấy tia tử ngoại, hồng ngoại và ánh sáng phân cực. Loài sinh vật này được đánh giá là sở hữu thị lực phức tạp nhất trong mọi loài động vật từng được biết đến trên Trái đất.

Đăng ngày: 02/12/2019
Lần đầu đo được nhịp tim của cá voi xanh

Lần đầu đo được nhịp tim của cá voi xanh

Các nhà khoa học Mỹ hôm 25/11 cho biết đã đo được nhịp tim của một con cá voi xanh trưởng thành bằng máy ghi điện tim công nghệ cao.

Đăng ngày: 29/11/2019
Mỹ: Bắt được tôm hùm màu cực hiếm, triệu con mới có một

Mỹ: Bắt được tôm hùm màu cực hiếm, triệu con mới có một

Một cá thể tôm hùm kẹo dẻo được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển thuộc tiểu bang Maine, Mỹ.

Đăng ngày: 26/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News