Đại học Geneva tiếp tục thử nghiệm vaccine phòng virus Ebola

Các nhà nghiên cứu bệnh viện trường Đại học Geneva (HUG) đóng trụ sở ở Thụy Sĩ ngày 5/1 thông báo sẽ tiếp tục thử nghiệm một loại vaccine phòng virus Ebola sau thời gian tạm dừng do có thông báo về tác dụng phụ không mong muốn từ một số tình nguyện viên. Các thử nghiệm sẽ được nối lại từ tháng 1/2015.

Loại vaccine nói trên do cơ quan y tế công cộng của Canada bào chế và được cấp phép cho hai công ty Mỹ là NewLink và Merck sản xuất. Vaccine này trước đó đã được thử nghiệm trên khỉ và bây giờ cần phải được thử nghiệm trên người. Theo HUG, loại vaccine này cũng đang được thử nghiệm ở Mỹ, Canada, Đức và Gabon. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào tháng 3/2015.


Nhân viên y tế chuyển xác một người chết do nhiễm virus Ebola ở Monrovia, Liberia. (Nguồn: AP)

Đại học Geneva tạm ngừng thử nghiệm vaccine mới từ ngày 11/12/2014 vì có bốn trường hợp báo cáo bị đau khớp nhẹ ở tay và chân sau khi được tiêm vaccine khoảng 10 đến 15 ngày.

Liên quan tình hình dịch bệnh Ebola, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng trong ngày 5/1 cập nhật số liệu mới nhất cho thấy số người tử vong vì virus Ebola ở Tây Phi đã lên đến 8.153 trường hợp trong tổng số 20.656 ca nhiễm bệnh.

Hầu hết các ca lây nhiễm và tử vong được ghi nhận ở 3 nước Tây Phi bị dịch bệnh hoành hành mạnh nhất. Tính đến ngày 3/1 vừa qua, Sierra Leone vẫn dẫn đầu các nước có ổ dịch với 9.772 ca lâu nhiễm, bao gồm 2.915 trường hợp tử vong. Guinea, nơi dịch bệnh bùng phát cách đây một năm, ghi nhận 2.769 ca lây nhiễm và 1.767 trường hợp tử vong. Dù là nước bị dịch Ebola hoành hành mạnh nhất, Liberia trong vài tuần qua đã chứng kiến số ca lây nhiễm giảm mạnh với 8.115 trường hợp và 3.471 ca tử vong tính đến ngày 31/12/2014.

Ở các khu vực khác trên thế giới, Mali ghi nhận 6 trường hợp tử vong, Mỹ một trường hợp và Nigeria 8 trường hợp. Tây Ban Nha và Senegal đã tuyên bố dập tắt dịch Ebola khi mỗi nước chỉ còn một ca lây nhiễm và không có trường hợp nào tử vong. Anh thông báo trường hợp đầu tiên được xác nhận nhiễm virus Ebola sau khi từ Sierra Leone về nước. Sức khỏe bệnh nhân này đang nguy kịch nhưng không tiến triển xấu hơn. Tại Mỹ và Đức, hai nhân viên y tế đang được giám sát trong bệnh viện sau khi về nước từ Sierra Leone.

Loading...
TIN CŨ HƠN
14 lợi ích tuyệt vời của quả vải đối với sức khỏe và sắc đẹp

14 lợi ích tuyệt vời của quả vải đối với sức khỏe và sắc đẹp

Không chỉ có hương vị thơm ngon, quả vải còn chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm chậm quá trình lão thị, giúp da mịn màng và mái tóc óng ả.

Đăng ngày: 08/06/2025
Nhiều người vô tư trồng cây thông Noel trong nhà mà không biết đến hậu quả này

Nhiều người vô tư trồng cây thông Noel trong nhà mà không biết đến hậu quả này

Tháng 12 là thời điểm người người nhà nhà chuẩn bị đón Giáng Sinh. Mà nhắc đến Giáng Sinh, sẽ thật thiếu sót nếu quên đi hình ảnh cây thông Noel.

Đăng ngày: 08/06/2025
Giải pháp chống ngứa khi bị muỗi đốt cực đơn giản

Giải pháp chống ngứa khi bị muỗi đốt cực đơn giản

Vết ngứa do muỗi đốt thực sự rất khó chịu và nếu bạn cứ tiếp tục gãi thì vết đốt thậm chí có thể bị xước và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Đăng ngày: 05/06/2025
Hiểm họa chết người từ methanol trong rượu lậu

Hiểm họa chết người từ methanol trong rượu lậu

Chất độc methanol phổ biến trong rượu lậu chỉ khác ethanol ở số lượng nguyên tử carbon và hydro nhưng có thể gây chết người với liều lượng nhỏ.

Đăng ngày: 01/06/2025

"Thời gian vàng" cấp cứu người nhồi máu cơ tim

Dưới 2 giờ kể từ khi có triệu chứng đau thắt ngực hoặc quỵ xuống đến lúc được can thiệp là thời điểm tốt nhất để cứu người bị nhồi máu cơ tim cấp.

Đăng ngày: 31/05/2025
Những món ăn nguy hiểm nhất trên thế giới

Những món ăn nguy hiểm nhất trên thế giới

Một số món ăn nếu không được chế biến và tiêu thụ đúng cách có thể gây tê liệt, ngộ độc hay thậm chí thủng dạ dày.

Đăng ngày: 31/05/2025
Uống nước râu ngô, bạn nhất định phải biết điều này

Uống nước râu ngô, bạn nhất định phải biết điều này

Dân gian từ lâu đã biết sử dụng râu ngô kết hợp với mã đề, mía hay lá dứa để nấu nước uống thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Đăng ngày: 28/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News