Đại học Mỹ phát triển vải mỏng ngăn muỗi đốt

Loại vải dệt kim mới được thiết kế đặc biệt với khả năng ngăn vòi muỗi đâm xuyên tới da, đồng thời vẫn thoải mái khi mặc trên người.

John Beckmann, nhà nghiên cứu tại Đại học Auburn, Alabama, bắt đầu phát triển quần áo chống muỗi đốt sau khi quần áo ông mua cho một chuyến du thuyền không hiệu quả, New Scientist hôm 13/5 đưa tin. "Tôi đã bị ăn sống", ông chia sẻ.

Đại học Mỹ phát triển vải mỏng ngăn muỗi đốt
Vòi của muỗi có thể đâm xuyên qua nhiều loại vải. (Ảnh: Borkin Vadim).

Bất cứ loại quần áo nào dày hơn chiều dài của vòi muỗi cũng sẽ giúp ngăn ngừa vết cắn, nhưng quần áo như vậy không phù hợp với khu vực khí hậu ấm áp, nơi muỗi thường phát triển mạnh.

Loading...

Trong nghiên cứu mới đăng trên cơ sở dữ liệu bioRxiv, Beckmann cùng các cộng sự kiểm tra khả năng chống vết cắn của một số thương hiệu quần áo phổ biến. Nhóm tình nguyện viên mặc những trang phục này rồi đưa cánh tay vào lồng chứa muỗi và đếm số vết cắn. Không loại vải dệt thoi nào trong thử nghiệm có khả năng chống muỗi đốt, nhưng một loại vải dệt kim có thể chống chọi ở mức độ nhất định.

Vải dệt kim gồm nhiều vòng sợi liên kết với nhau chứ không phải gồm các sợi đan cài. Nhiều loại quần áo được làm từ vải dệt kim siêu nhỏ, sản xuất bằng máy và có thể lập trình để dệt theo các mẫu khác nhau.

Nhóm nghiên cứu phát hiện một kiểu dệt kim gọi là interlock (các vòng sợi xếp chồng lên nhau) có thể ngăn cản vết đốt. Họ nhận thấy, việc tăng chiều rộng sợi chỉ và giảm chiều dài đường dệt tiếp tục giúp tăng cường thêm khả năng này. Tăng tỷ lệ chất liệu spandex so với bông hoặc polyester cũng hữu ích. Nhóm nghiên cứu cho biết, loại vải chống muỗi của họ có thể ngăn chặn vết đốt của ít nhất hai loài, muỗi vằn Aedes aegypti kích thước nhỏ và muỗi Psorophora howardii lớn hơn nhiều.

Khi muỗi bắt đầu đâm vòi vào vải, các vòng sợi khép lại và ngăn vòi xuyên tới da, theo Beckmann. Một số mẫu vải dệt kim mà nhóm nghiên cứu tạo ra cứng hơn các loại vải tiêu chuẩn, nhưng họ đã tìm thấy một mẫu có độ thoải mái tương đương. Bản quyền công nghệ do Đại học Auburn nắm giữ và nhóm nghiên cứu dự định cấp phép cho các công ty quần áo.

"Nếu tôi có thể mua một chiếc áo với độ thoải mái và mức giá tương đương, đồng thời ngăn được muỗi đốt, chắc chắn tôi sẽ thích chiếc áo đó hơn", Beckmann nói.

Beckmann chưa rõ tỷ lệ vết đốt qua quần áo so với trên da trần, nhưng ông hy vọng loại vải mới sẽ giúp giảm đáng kể sự lây lan của các bệnh liên quan đến muỗi như sốt xuất huyết, Zika và sốt rét. Beckmann cũng dự định thử nghiệm xem vải dệt kim chống muỗi có giúp chống lại các loại côn trùng khác như kiến lửa và ruồi hay không.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xe hydro có thể chạy hàng nghìn kilomet không cần sạc

Xe hydro có thể chạy hàng nghìn kilomet không cần sạc

Mẫu xe 3 bánh Eco-Runner XIII hướng tới lập kỷ lục thế giới chạy quãng đường dài nhất bằng hydro mà không cần nạp niên liệu vào tháng 6/2023.

Đăng ngày: 17/05/2023
OG - công nghệ tạo mùi hương độc đáo trong môi trường thực tế ảo

OG - công nghệ tạo mùi hương độc đáo trong môi trường thực tế ảo

OG là công nghệ sử dụng điện cực nung nóng các miếng sáp paraffin nhỏ chứa hương để tạo mùi, giúp người sử dụng trải nghiệm về mặt khứu giác như thật trong môi trường thực tế ảo.

Đăng ngày: 17/05/2023
Công nghệ giúp Trung Quốc xây lò phản ứng nhanh hơn

Công nghệ giúp Trung Quốc xây lò phản ứng nhanh hơn

Hualong One, lò phản ứng hạt nhân do Trung Quốc thiết kế, ứng dụng nhiều công nghệ xây dựng tiên tiến giúp tiết kiệm chi phí.

Đăng ngày: 16/05/2023
Microsoft đặt cược vào

Microsoft đặt cược vào "Mặt trời nhân tạo"

Microsoft vừa ký một thỏa thuận khiến giới công nghệ ngạc nhiên, mua điện từ nhà máy phản ứng tổng hợp hạt nhân, hay nhiệt hạch.

Đăng ngày: 15/05/2023
Công ty Trung Quốc chế tạo tàu đệm từ 1.000km/h

Công ty Trung Quốc chế tạo tàu đệm từ 1.000km/h

Một tàu đệm từ tốc độ siêu cao thử nghiệm chạy với vận tốc hành trinh 1.000 km/h đang chuẩn bị sẵn sàng hoạt động ở Trung Quốc.

Đăng ngày: 13/05/2023
Trung Quốc lập kỷ lục truyền dữ liệu bằng cáp quang

Trung Quốc lập kỷ lục truyền dữ liệu bằng cáp quang

Các nhà khoa học Trung Quốc hôm 9/5 thông báo phá vỡ kỷ lục thế giới về công suất truyền dữ liệu cáp quang đa lõi một chế độ, đạt mức 4,1 Pbit/s với cáp quang 19 lõi.

Đăng ngày: 12/05/2023
Phát triển thành công robot trị liệu massage

Phát triển thành công robot trị liệu massage

Robot có thể được hướng dẫn để xoa bóp toàn bộ lưng hoặc nhắm mục tiêu vào các khu vực cụ thể.

Đăng ngày: 11/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News