Đàn cá heo bị tàn sát nhuộm đỏ nước biển

Ngư dân Nhật Bản khôi phục hoạt động săn bắt cá heo gây tranh cãi, giết chết ít nhất 9 con cá heo Risso vào sáng ngày 2/9.


Ngư dân lùa đàn cá heo vào vịnh để giết chết. Video: Dolphin Project

Thước phim quay bởi các nhà hoạt động của tổ chức Dolphin Project ở Taiji, phía nam Osaka, cho thấy một đàn cá heo Risso bị lùa vào vịnh nhỏ hôm 2/9. Một lúc sau, hai chiếc thuyền nhỏ kéo xác cá heo chết ra khỏi vịnh. Khi thấy camera ghi hình, ngư dân nhanh chóng che xác cá bằng vải bạt.

Ren Yabuki, nhân viên của tổ chức phúc lợi động vật Life Investigation, tỏ ra xúc động khi ghi hình sự việc từ trên bờ và chia sẻ qua mạng Facebook. Ông là một trong những người Nhật Bản tới Taiji hàng năm để theo dõi và ghi hình hoạt động săn bắt.


Đàn cá heo bị thuyền ngư dân quây xung quanh. Ảnh: AFP

Hoạt động săn cá heo ở Taiji thu hút nhiều sự chú ý sau khi bộ phim tài liệu The Cove phơi bày tập tục dùng để bắt cá heo lấy thịt và giải trí. Ngư dân lùa những đàn cá heo bằng cách gõ thanh kim loại vào thuyền để khiến chúng rối loạn. Sau đó, họ giết mổ hoặc bán chúng cho thủy cung.

Cá heo bị giết lấy thịt và bán ở siêu thị, nhưng độ thịnh hành của loại thịt này đang giảm dần. Giống như mọi sinh vật biển lớn sống lâu, thịt cá heo có nồng độ thủy ngân cao nên có thể gây nguy hiểm cho người ăn. Chỉ riêng doanh số bán thịt không đủ khiến hoạt động đi săn mang lại lợi nhuận, vì vậy mỗi năm, hàng chục, thậm chí hàng trăm con cá heo bị bắt để bán cho công viên giải trí, chủ yếu ở Trung Quốc. Sau khi huấn luyện, cá heo có thể bán với giá hàng chục nghìn USD, tuy nhiên phần lớn không thể sống lâu do nuôi nhốt trong bể.


Máu từ xác cá heo nhuộm đỏ nước biển. Ảnh: AFP

Trong năm 2000, 2.077 con cá heo bị ngư dân bắt, theo Al Jazeera. Vào những năm trước đó, trung bình khoảng 1.700 con cá heo bị bắt trong một mùa, nhưng số lượng đang giảm dần. Một nghiên cứu của Dolphin Project hé lộ ít nhất 563 con cá heo bị bắt ở Taiji vào mùa đi săn năm 2021 - 2022. Theo nghiên cứu, 498 con bị giết lấy thịt trong khi 65 con được bán cho các thủy cung. Mùa đi săn thường bắt đầu vào 1/9 và kết thúc vào 1/3. Hạn mức hàng năm của chính phủ cho ngư dân đi săn lấy thịt là 1.849 con.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc xây cao ốc 26 tầng chỉ để… nuôi lợn

Trung Quốc xây cao ốc 26 tầng chỉ để… nuôi lợn

Ở Ngạc Châu (Hồ Bắc, Trung Quốc) có tòa nhà 26 tầng, được xây dựng với mục đích cho lợn ở.

Đăng ngày: 20/02/2025
Loài chim cổ đại đã tuyệt chủng hồi sinh từ cõi chết

Loài chim cổ đại đã tuyệt chủng hồi sinh từ cõi chết

Hiện tượng tiến hóa lặp lại đã giúp một loài chim cổ đại xuất hiện trở lại ở Ấn Độ Dương và sống sót đến ngày nay.

Đăng ngày: 19/02/2025
Loài rắn độc nhất Việt Nam: Cạp nong, cạp nia hay hổ mang chúa cũng không có

Loài rắn độc nhất Việt Nam: Cạp nong, cạp nia hay hổ mang chúa cũng không có "cửa"

Đây là loài rắn cực độc và có độc tính còn mạnh hơn những loài rắn độc như hổ mang chúa, cạp nong hay cạp nia...

Đăng ngày: 19/02/2025
Những điều thú vị về loài cá sấu

Những điều thú vị về loài cá sấu

Sở hữu thân mình giống những loài bò sát từng sống ở thời tiền sử, cá sấu mang trong mình sức mạnh tiềm ẩn từ thời cổ đại, giúp chúng trở thành vua trên các đầm lầy, sông nước khắp vùng nhiệt đới.

Đăng ngày: 17/02/2025
Chim Dẽ mỏ thìa ở Việt Nam được bảo tồn 3,3 triệu USD

Chim Dẽ mỏ thìa ở Việt Nam được bảo tồn 3,3 triệu USD

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết: sắp tới, nhiều loài động vật, trong đó có chim Dẽ mỏ thìa được đưa vào danh sách các dự án bảo tồn với tổng trị giá viện trợ 3,3 triệu USD (2,4 triệu Euro).

Đăng ngày: 16/02/2025
11 loài chó kỳ lạ nhất hành tinh

11 loài chó kỳ lạ nhất hành tinh

Chó luôn được coi là người bạn thân thiết của con người vì vậy có thể bạn cho rằng bạn đã biết hết về loài chó. Tuy nhiên, sự thực không hẳn như vậy.

Đăng ngày: 15/02/2025
Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Do nhu cầu kinh tế, một số người dân sống trong vùng lòng hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã xây dựng ao thả một số loài cá bản địa và những thảm họa về môi trường bắt đầu xảy ra. Hiện thảm hoạ đáng kể nhất là từ loài cá Hoàng đế (ngư dân lò

Đăng ngày: 15/02/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News