Đàn châu chấu 30 tấn từng xâm chiếm Las Vegas

Las Vegas là một trong những thành phố sáng nhất ở Mỹ, nhưng ánh sáng nhân tạo ở đây cũng góp phần thu hút 46 triệu con châu chấu vào mùa hè năm 2019.

Một nghiên cứu mới phân tích cuộc xâm chiếm bằng dữ liệu radar và phát hiện ánh sáng nhân tạo đánh thức những con côn trùng vốn khá thụ động với số lượng lớn. Đàn châu chấu nặng tới 30 tấn cất cánh sau chạng vạng. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Notre Dame và Đại học Oklahoma công bố chi tiết mới về cuộc xâm lược trong nghiên cứu nhằm tìm hiểu tác động của ánh sáng nhân tạo tới côn trùng ở quy mô vùng miền.

Đàn châu chấu 30 tấn từng xâm chiếm Las Vegas
Châu chấu bu quanh những ngọn đèn. (Ảnh: JacobsLifeinVegas).

"Sử dụng kết hợp quan sát cảm biến từ xa, chúng tôi xác định ảnh hưởng của chuyến bay ban đêm của đàn côn trùng ở Las Vegas, Mỹ", các nhà nghiên cứu mô tả phát hiện trên tạp chí Biology Letters. "Ở thời điểm bùng phát, gần 46 triệu con châu chấu bay qua khu vực, số lượng lớn nhất tập trung ở đèn chiếu sáng cường độ mạnh trong thành phố".

Loading...

Giữa tháng 7/2019, người dân ở Las Vegas bắt đầu nhận thấy châu chấu bay đầy trời vào ban đêm. Mỗi ngày, số lượng lại tăng lên, đỉnh điểm vào ngày 27/7. Để tìm hiểu sâu hơn về đàn châu chấu, nhóm chuyên gia lấy dữ liệu từ các trạm khí tượng ở quanh Las Vegas và trong cơ sở lưu trữ của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA). Họ quan sát đám mây giống giông bão xuất hiện trên màn hình radar ở xung quanh và phía trên thành phố Las Vegas. Sau đó, họ sử dụng dữ liệu từ radar (về kích thước và mật độ đám mây) cùng dữ liệu về châu chấu (kích thước và cân nặng trung bình của chúng) để tính toán số lượng côn trùng xuất hiện vào ban đêm.

Dữ liệu cho thấy vào đêm đỉnh điểm, số lượng châu chấu xấp xỉ 46 triệu con. Đám mây châu chấu dày đặc nhất tập trung ở những khu vực sáng nhất trong thành phố. Las Vegas nổi tiếng với những bản hiệu neon khổng lồ rực sáng, thu hút nhiều du khách. Trong trường hợp này, dường như ánh đèn sáng hấp dẫn cả châu chấu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện dường như châu chấu bay tới thành phố vào ban ngày, đậu xuống và hoạt động trên mọi bề mặt sẵn có. Chỉ sau khi Mặt Trời lặn và đèn bật sáng, chúng mới bay lên không trung. Đây là bằng chứng cho thấy hành vi của châu chấu chịu ảnh hưởng từ ánh đèn nhân tạo.

Jeff Knight, nhà côn trùng học ở Cơ quan Nông nghiệp Nevada, cho biết châu chấu cánh xanh vàng trưởng thành di chuyển từ miền bắc tới miền trung bang Nevada và là loài vật phổ biến trên sa mạc. Sự xuất hiện với số lượng lớn của chúng có thể do mùa đông và mùa xuân ẩm ướt hơn bình thường. Las Vegas có lượng mưa lớn gấp đôi mức thông thường trong 6 tháng đầu năm từ tháng 1 tới tháng 6. Theo Knight, đàn châu chấu không phải mối đe dọa bởi chúng không mang dịch bệnh hoặc cắn người.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hoa anh đào nở sớm nhất  1.200 năm do biến đổi khí hậu

Hoa anh đào nở sớm nhất  1.200 năm do biến đổi khí hậu

Các nhà nghiên cứu phát hiện cây anh đào ở Nhật Bản ra hoa ngày càng sớm hơn do nhiệt độ ấm lên trong những tháng đầu năm.

Đăng ngày: 01/04/2021
Cây được thiết kế để phát sáng khi cần trợ giúp

Cây được thiết kế để phát sáng khi cần trợ giúp

Người nông dân khó có thể xác định chính xác khi nào cây trồng cần tưới nước, hoặc khi nào cây bị nhiễm bọ hoặc nấm.

Đăng ngày: 30/03/2021
Loài côn trùng kỳ lạ có khả năng ăn cắp DNA từ thực vật

Loài côn trùng kỳ lạ có khả năng ăn cắp DNA từ thực vật

Hàng triệu năm trước, một loài côn trùng giống rệp còn có tên khác là ruồi trắng đã có khả năng kết hợp một phần DNA từ thực vật vào bộ gene của chúng.

Đăng ngày: 27/03/2021
Mối chúa là gì?

Mối chúa là gì?

Mối là một trong những loài côn trùng có tập tính sống theo bầy đàn. Chúng hoạt động ẩn nấp và chuyên phá hoại nhà cửa và các công trình xây dựng.

Đăng ngày: 25/03/2021
Loài thực vật

Loài thực vật "cực đoan" lười vận động, chỉ thích ăn bám

Sapria là loài thực vật đặc biệt. Nó không có lá, thân hay rễ, không thể tạo thức ăn bằng cách quang hợp

Đăng ngày: 24/03/2021
Phát hiện đông trùng hạ thảo bọ xít tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Phát hiện đông trùng hạ thảo bọ xít tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Đông trùng hạ thảo bọ xít vừa được tìm thấy trong những cánh rừng già tại Vườn quốc gia Hoàng Liên, ở vùng núi có độ cao 2.200m so với mực nước biển.

Đăng ngày: 24/03/2021
Có thứ gì thực sự không tồn tại vi khuẩn không?

Có thứ gì thực sự không tồn tại vi khuẩn không?

Chúng ta có thể rửa tay với chất khử trùng, lau bếp bằng khăn kháng khuẩn, dùng chân, khuỷu tay hoặc vai để cố gắng mở cửa phòng tắm...

Đăng ngày: 24/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News