Đào được "trùm cá sấu" 5 triệu tuổi, to như xe buýt

Các nhà nghiên cứu phát hiện một loài cá sấu khổng lồ mới từng lang thang ở vùng đông nam bang Queensland cách đây hàng triệu năm.


Hình dáng của cá sấu Gunggamarandu maunala dựa trên xương hộp sọ hóa thạch. (Ảnh: Eleanor Pease).

Theo nhóm nghiên cứu bao gồm Jorgo Ristevski ở Đại học Queensland, Australia, loài mới tên Gunggamarandu maunala là một trong những loài cá sấu lớn nhất từng sống trên lục địa. Tên gọi của nó được đặt theo khoảng hở lớn hình lỗ ở đỉnh hộp sọ, đóng vai trò như nơi nối với cơ bắp. Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học phân tích mảnh hộp sọ khai quật ở vùng Darling Downs vào năm 1875 và nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Queensland hơn 100 năm.

Dù không thể xác định chính xác kích thước của con cá sấu dựa trên phân tích hộp sọ, nhóm nghiên cứu cho rằng Gunggamarandu có thể dài khoảng 7 m. Họ ước tính hộp sọ của nó dài ít nhất 80 cm. Dựa theo so sánh với những loài cá sấu còn sống hiện nay, họ tính toán chiều dài toàn bộ cơ thể của Gunggamarandu tương đương một chiếc xe buýt.

Kết quả phân tích cho thấy Gunggamarandu maunala có thể sánh ngang với loài bò sát lớn nhất ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, Crocodylus porosus. Nghiên cứu không thể ước tính độ tuổi cụ thể của hóa thạch, nhưng mẩu xương có thể nằm trong khoảng 2 - 5 triệu năm tuổi. Sử dụng chụp cắt lớp vi tính, nhóm nghiên cứu có thể phục dựng khoang não của con vật và khám phá thêm nhiều chi tiết về giải phẫu của nó. Họ cho biết loài cá sấu mới thuộc họ bò sát tomistomine, chỉ còn duy nhất một loài đang sống trên bán đảo Malay và vài nơi ở Indonesia.

"Ngoài Nam Cực, Australia là nơi duy nhất không có bằng chứng hóa thạch của tomistomine. Nhưng với việc phát hiện Gunggamarandu, chúng tôi có thể thêm Australia vào danh sách những nơi chúng từng sinh sống", Ristevski nói.

TIN CŨ HƠN
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.

Đăng ngày: 19/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Choáng váng với hóa thạch quái vật biển có cổ dài tới 3m

Choáng váng với hóa thạch quái vật biển có cổ dài tới 3m

Các nhà nghiên cứu phát hiện một loài bò sát cổ đại với chiếc cổ dài gấp 3 lần cơ thể và hàm răng nhọn hoắt giúp phục kích con mồi.

Đăng ngày: 03/12/2025
Loài khủng long khổng lồ kỳ dị có hình dạng như một... con nhím

Loài khủng long khổng lồ kỳ dị có hình dạng như một... con nhím

Trong các loài khủng long đã được con người biết đến, Augustinia được coi là một trong những loài khủng long có hình thù kỳ lạ nhất.

Đăng ngày: 02/12/2025
Khoa Học News