Đào đường, kinh hoàng vì 20 bộ hài cốt giấu dưới hào nước cổ

Các nhà khảo cổ Hà Lan tin rằng họ đã khám phá ra một vụ án mạng động trời nhiều thế kỷ trước, dựa vào những chi tiết bất thường trong cách an táng các hài cốt.

Một con hào cổ đại bao quanh lâu đài Batestein của thành phố Vianen (Hà Lan) đang được đào bới để tái sử dụng, nối vào hệ thống kênh của thành phố. Nhưng công việc đã bị gián đoạn khi các công nhân kinh hãi phát hiện vô số bộ hài cốt người.

Theo Acients Origins, ban đầu có 9 bộ xương được các công nhân tìm thấy. Nhưng các nhà khảo cổ đã vào cuộc và tìm được thêm một số người nữa. Tổng cộng có 20 bộ hài cốt, đều là của nam giới, tuổi từ 15 đến 30.

Niên đại của các bộ hài cốt được cho là từ thời lâu đài mới được xây dựng, tức từ thế kỷ thứ 14.

Loading...

Tờ Tellereport trích lời bà Alderman Christa Hendriksen, một đại diện của chính quyền thành phố Vianen, cho biết phát hiện này rất bất thường. Một số bộ xương thậm chí được xếp chồng lên nhau.

Họ được chôn trong trạng thái hầu như trần trụi, không có dấu vết của hàng dệt may hay trang sức, chỉ được bỏ vào quan tài gỗ tạp sơ sài. Đó cũng không phải một mảnh đất thánh, điều hết sức bất thường trong thời kỳ đó, khi nghi thức chôn cất ở đây đòi hỏi con người phải được an nghỉ trong các nghĩa trang nhà thờ.

Đào đường, kinh hoàng vì 20 bộ hài cốt giấu dưới hào nước cổ
Các nhà khảo cổ tại hiện trường - (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp).

Các nhà khảo cổ kết luận có 2 nguyên nhân có thể dẫn đến cái chết thảm khốc và vị trí giấu dưới hào nước kỳ lạ đó. 

  • Một là, họ là nạn nhân của "cái chết đen", tức bệnh dịch hạch đang hoành hành ở châu Âu thời kỳ đó. Người chết vì dịch hạch quá nhiều, nên thường được chôn cất tập thể trong các hố đào sơ sài.
  • Hai là, có một vụ thảm sát, nạn nhân bị chôn vội vàng và giấu kín dưới hào nước, không ai biết nên không có bất kỳ ghi chép nào về họ.

Đào đường, kinh hoàng vì 20 bộ hài cốt giấu dưới hào nước cổ
Cận cảnh một bộ hài cốt được chôn cất trong trạng thái sơ sài - (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp).

Cũng có một giả thuyết khác kém vững chắc hơn là họ là nạn nhân trong một số cuộc giao tranh trong giai đoạn 80 năm hỗn loạn của Hà Lan, thuộc thể kỷ thứ 16.

Hiện 20 bộ hài cốt đã được đem về phòng thí nghiệm để kiểm tra xem, sau đó sẽ được chôn cất ở nơi phù hợp. Công trình xây dựng vẫn tiếp tục bị đình chỉ để các nhà khảo cổ mở rộng khu vực khảo sát vì chính quyền thành phố hy vọng không bỏ sót bất kỳ bằng chứng lịch sử quý giá nào.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cậu bé 9 tuổi bất ngờ tìm thấy cổ vật bí ẩn 3.000 năm tuổi

Cậu bé 9 tuổi bất ngờ tìm thấy cổ vật bí ẩn 3.000 năm tuổi

Một cậu bé 9 tuổi tham gia dự án khảo cổ tình nguyện đã phát hiện ra thứ dường như là một hạt vàng được bảo quản cực kỳ tốt từ thời kỳ Đền thờ thứ nhất có thể có niên đại gần 3.000 năm tuổi.

Đăng ngày: 01/12/2020
Tranh trên đá trong rừng Amazon hé lộ cuộc sống 12.500 năm trước

Tranh trên đá trong rừng Amazon hé lộ cuộc sống 12.500 năm trước

Các nhà khảo cổ phát hiện hàng chục nghìn bức tranh thời kỷ băng hà. Chúng được vẽ trên vách đá lớn ở Amazon, hé lộ những điều chưa biết về con người và động vật 12.500 năm trước.

Đăng ngày: 01/12/2020

"Lời nguyền xác ướp" trong ngôi mộ nghìn năm ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu ghi nhận nhiều ngôi mộ thời Ai Cập cổ đại khắc chữ tượng hình để ngăn dân trộm mộ xâm phạm.

Đăng ngày: 01/12/2020
Hóa thạch tiết lộ loài

Hóa thạch tiết lộ loài "chim răng thỏ" kỳ dị sống cùng thời với khủng long

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện một loài chim tiền sử có chiếc mỏ độc nhất vô nhị sống trong kỷ Phấn Trắng.

Đăng ngày: 30/11/2020
Sự thật sốc khi khám nghiệm hài cốt

Sự thật sốc khi khám nghiệm hài cốt "con người đầu tiên trên Trái đất"

Lật lại hồ sơ khảo cổ, nhóm khoa học gia đã chứng minh Toumaï, hài cốt 7,2 triệu tuổi được tôn sùng và coi là ông tổ của nhân loại suốt 19 năm qua, hóa ra... không phải một con người.

Đăng ngày: 30/11/2020
Bộ hài cốt cá voi cổ đại quý hiếm được phát hiện tại Thái Lan

Bộ hài cốt cá voi cổ đại quý hiếm được phát hiện tại Thái Lan

Một bộ xương cá voi dài 12m có niên đại 3.000-5.000 năm tuổi được phát hiện hồi đầu tháng 11 ở ngoài khơi, cách bờ biển phía tây thủ đô Bangkok khoảng 12km, BBC đưa tin.

Đăng ngày: 29/11/2020
Hàng chục mũi tên cổ đại phát lộ do băng tan

Hàng chục mũi tên cổ đại phát lộ do băng tan

Số lượng lớn mũi tên có niên đại từ thời Đồ Đá đến thời Trung Cổ lộ ra khi băng trên đỉnh núi tan chảy gây bất ngờ cho giới nghiên cứu.

Đăng ngày: 28/11/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News