Đào vàng, phát hiện "kho báu quái thú" quý giá hơn vàng

Những người khai thác vàng ở Canada đã thực sự trúng mánh khi khai quật được cùng lúc 3 quái thú kỷ băng hà 29.000 năm tuổi.

Theo Live Science, phát hiện cổ sinh vật học đáng chú ý này xảy ra tại mỏ vàng Little Flake gần thành phố Dawson, Yukon, Canada. Hiện 3 bộ hài cốt khổng lồ, không hoàn chỉnh đã được giao cho chính phủ Yukon để nghiên cứu. Đại diện chính quyền Yukon, nhà cổ sinh vật học Grant Zazula, cho biết đó là hài cốt của 3 con ma mút lông xoắn khổng lồ.

Đào vàng, phát hiện kho báu quái thú quý giá hơn vàng
3 người thợ mỏ bên một trong các đoạn xương "quái thú" mà họ tìm thấy - (Ảnh Chính phủ Yukon).

Nhiều đoạn xương vẫn còn kết nối với nhau cho thấy 3 con ma mút đã chết cùng nhau ở đúng nơi nó được tìm thấy. Chúng gồm 2 con trưởng thành và 1 con ma mút con, có thể là thành viên của cùng 1 đàn hay 1 gia đình.

Loading...

3 thợ đào vàng đã tìm thấy, các hài cốt gần một lớp tephra núi lửa có niên đại khoảng 29.000 năm. Do đó, 3 con ma mút có thể có tuổi đời tương đương và cái chết có thể liên quan đến thảm họa núi lửa. Đó là một giai đoạn khắc nghiệt, hầu hết Canada bị bao phủ bởi sông băng, chỉ riêng khu vực quanh thành phố Dawson ngày nay là không có băng nên trở thành ốc đảo trù phú cho nhiều sinh vật.

Ma mút lông xoắn được cho là đa di chuyển từ Alaska và Siberia sang khu vực này khoảng 35.000-18.000 năm về trước, trên "cây cầu đất Bering". Theo các dữ liệu địa chất, thời đó eo biển Bering ngày nay hãy còn được nối liền bởi một dải đất hẹp, nhiều sinh vật – bao gồm con người đã di cư theo con đường đó sang châu Mỹ.

Môi trường khô ráo thời kỳ đó đã giúp 3 bộ xương "quái thú" được bảo quản rất tốt, được vùi lấp bằng một lớp hoàng thổ dày, đã đóng băng sau đó. Thường thợ đào vàng phải loại bỏ lớp hoàng thổ đóng băng này để đến được lớp sỏi đầy vàng bên dưới, do đó cũng chạm tới tàn tích của những sinh vật kỷ băng hà.

Các nhà khảo cổ đang có mặt tại hiện trường và cùng các thợ mỏ tiếp tục đào bới với hy vọng sẽ tìm thấy thêm nhiều "quái thú" kỳ băng hà yên nghỉ bên dưới.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chuyện gì đã xảy ra khi vừa thâm nhập mộ cổ, cổ vật đột nhiên biến mất ngay trước mắt?

Chuyện gì đã xảy ra khi vừa thâm nhập mộ cổ, cổ vật đột nhiên biến mất ngay trước mắt?

Chuyện này khiến chuyên gia khảo cổ rất tiếc nuối.

Đăng ngày: 18/06/2021
Bất ngờ đào được kho báu khổng lồ khi đang san lấp đất

Bất ngờ đào được kho báu khổng lồ khi đang san lấp đất

Nhiều người tin rằng các món đồ trang trí này dùng để hiến tặng cho một vị nữ thần từng được thờ tại đây trong quá khứ.

Đăng ngày: 17/06/2021
Phát hiện tổ tiên của động vật có vú đào hang ở Trung Quốc

Phát hiện tổ tiên của động vật có vú đào hang ở Trung Quốc

Hóa thạch kỷ Phấn Trắng được tìm thấy ở Trung Quốc tiết lộ hai loài động vật đào hang tiền sử có liên quan đến động vật có vú.

Đăng ngày: 17/06/2021
Phát hiện tòa nhà La Mã cổ đại bên dưới rạp chiếu phim cũ ở Italy

Phát hiện tòa nhà La Mã cổ đại bên dưới rạp chiếu phim cũ ở Italy

Một tòa nhà La Mã cổ đại được tìm thấy trong cuộc khai quật tại một rạp chiếu phim cũ ở thành phố Verona, miền Bắc Italy.

Đăng ngày: 17/06/2021
Giới khoa học mất 50 năm để giải mã nội dung bức thư 2600 năm tuổi chuẩn

Giới khoa học mất 50 năm để giải mã nội dung bức thư 2600 năm tuổi chuẩn "trẩu tre" của anh lính trẻ

Bức thư gốm có niên đại 2600 năm này đã tốn rất nhiều công sức của giới khoa học suốt nửa thập kỷ, ai ngờ lại là tin nhắn liên quan tới... tiệc tùng.

Đăng ngày: 17/06/2021
Tìm thấy dấu tích người cổ đại ở

Tìm thấy dấu tích người cổ đại ở "Stonehenge của Đức" - địa điểm hiến tế con người tàn bạo

" Stonehenge" của Đức, một địa điểm cổ được biết đến với mục đích sử dụng nghi lễ và chôn cất con người ghê rợn, cũng phục vụ một mục đích khác.

Đăng ngày: 16/06/2021
Đào được

Đào được "trùm cá sấu" 5 triệu tuổi, to như xe buýt

Các nhà nghiên cứu phát hiện một loài cá sấu khổng lồ mới từng lang thang ở vùng đông nam bang Queensland cách đây hàng triệu năm.

Đăng ngày: 16/06/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News