Dấu vân tay có thể dự đoán bệnh tâm thần phân liệt

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ dấu vân tay của ngón cái có khả năng dự đoán chính xác 68% số ca bệnh tâm thần phân liệt.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha sử dụng mô hình mạng thần kinh tích chập (CNN) để tìm ra những bất thường trong dấu vân tay của người mắc bệnh tâm thần phân liệt.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy dấu vân tay cung cấp nguồn thông tin có giá trị để chẩn đoán chứng rối loạn tâm thần. Cấu trúc mạng CNN là một công cụ khả thi để đạt được mục tiêu này”, Quỹ Nghiên cứu Bệnh viện FIDMAG Germanes ở Barcelona cho biết.

Dấu vân tay có thể dự đoán bệnh tâm thần phân liệt
Vân tay của mỗi người không giống nhau, là yếu tố hỗ trợ cho chẩn đoán y khoa. (Ảnh: Paproviders).

Loading...

Theo New York Post, dựa trên những thuật toán mạng thần kinh tích chập, các nhà khoa học đã xem xét dấu vân tay của 612 bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần và 844 người khỏe mạnh. Ngón tay cái bên phải được chứng minh là yếu tố dự đoán mạnh nhất, với tỷ lệ chính xác 68%.

“Mặc dù độ chính xác tối đa 70% chưa hoàn hảo, dấu vân tay vẫn có giá trị, đặc biệt nếu được kết hợp với các nguồn thông tin khác như dữ liệu di truyền học và hình ảnh não bộ”, nhóm tác giả lưu ý.

Một số nghiên cứu khác cũng xem xét khả năng dấu vân tay là yếu tố dự đoán bệnh tâm thần phân. Phân tích vào năm 2011 đã xác định được mô hình dấu vân tay khác biệt trên ngón trỏ trái ở ở bệnh nhân tâm thần phân liệt so với những người khỏe mạnh.

Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Theo Mayo Clinic, các triệu chứng bao gồm ảo giác, hoang tưởng, suy nghĩ và hành vi rối loạn làm suy yếu chức năng hàng ngày.

Người bệnh dễ trở nên xa lánh người khác, ít nói chuyện, trở nên trầm tư, lo âu hoặc hay sợ hãi.

Hiện nay, phương pháp điều trị hiệu quả nhất bệnh tâm thần là kết hợp sử dụng thuốc chống loạn thần và phục hồi chức năng tâm lý, xã hội cho bệnh nhân.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xu hướng ăn toàn thịt

Xu hướng ăn toàn thịt "The Lion Diet" gây bão trên TikTok có an toàn không?

Một số người đã ghi lại thời gian họ thử nghiệm trào lưu ăn kiêng mới nhất này và cho rằng nó giúp chữa dị ứng, đau đầu, da xấu và cân bằng tâm trạng.

Đăng ngày: 26/12/2022
Tạo được robot siêu nhỏ có thể đi xuyên qua cơ thể để loại bỏ cục máu đông

Tạo được robot siêu nhỏ có thể đi xuyên qua cơ thể để loại bỏ cục máu đông

Các nhà khoa học đã tạo ra một robot nhỏ xíu, giống như một con bò siêu nhỏ mà họ hy vọng sẽ đi xuyên qua cơ thể con người để chữa bệnh.

Đăng ngày: 26/12/2022

"Bánh xe nước tiểu" thời Trung cổ: Công cụ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh

Khoảng đầu thế kỷ XIX, khi chẩn đoán bệnh, các y bác sĩ châu Âu phụ thuộc vào biểu đồ… “bánh xe nước tiểu” (Urine Wheel).

Đăng ngày: 25/12/2022
Các nguyên nhân gây cảm lạnh bạn nên biết

Các nguyên nhân gây cảm lạnh bạn nên biết

Tác nhân gây ra bệnh cảm lạnh thường là các loại virus và lây lan qua không khí hoặc khi tiếp xúc gần với người bệnh.

Đăng ngày: 24/12/2022
Phát hiện 155 gene mới liên quan sự tiến hóa của loài người

Phát hiện 155 gene mới liên quan sự tiến hóa của loài người

Các nhà khoa học phát hiện 155 gene mới ở người, cho thấy quá trình tiến hóa của loài người vẫn tiếp diễn hàng triệu năm sau thời kỳ linh trưởng.

Đăng ngày: 22/12/2022
Những lầm tưởng tai hại về ngũ cốc nguyên hạt

Những lầm tưởng tai hại về ngũ cốc nguyên hạt

Nhiều người cho rằng họ đang ăn ngũ cốc nguyên hạt, tuy nhiên, trên thực tế, có thể họ còn đang nhầm lẫn giữa ngũ cốc và ngũ cốc nguyên hạt.

Đăng ngày: 22/12/2022
Bà mẹ này đã suýt mất quyền nuôi con vì DNA siêu hiếm!

Bà mẹ này đã suýt mất quyền nuôi con vì DNA siêu hiếm!

DNA được coi là căn cứ chuẩn nhất để xác định xem hai người có phải là bố con hay mẹ con ruột của nhau hay không. Tuy nhiên không phải lúc nào kết quả xét nghiệm DNA cũng là chính xác.

Đăng ngày: 21/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News