Dấu vết loài chuột 'khủng' nặng 6 kg

Các nhà khoa học thuộc Tổ chức nghiên cứu các tài nguyên khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) mới đây đã phát hiện ra hóa thạch của loài chuột lớn nhất trên thế giới từ trước tới nay ở Đông Timor. 

Đây là bộ xương hóa thạch của loài chuột lớn nhất mà con người từng biết đến. Ảnh: LiveScience.


Bộ hóa thạch của loài gặm nhấm được cho là lớn nhất thế giới từ trước nay đã được các nhà khoa học phát hiện thấy trong một hạng động trên hòn đảo Đông Timor.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện thấy trong hang động này 13 hóa thạch của các loài gặm nhấm khác nhau, trong đó có 11 loài mới được phát hiện lần đầu tiên trên Trái đất, với nhiều loài có trọng lượng trên 1kg.

Sau khi nghiên cứu hóa thạch của loài chuột khổng lồ, các nhà khoa học ước tính rằng loài vật này khi còn sống có thể đạt trọng lượng 6 kg, nặng hơn rất nhiều so với trọng lượng trung bình 150 gram của các loài chuột nhà hiện nay.

Loài chuột lớn nhất trên Trái đất hiện nay là loài chuột Heftiest, với trọng lượng khoảng 2kg đang sống tại các khu rừng nhiệt đới ở Philippines và New Guinea.

Các phân tích phóng xạ carbon cho thấy hóa thạch của loài chuột khổng lồ khoảng 1000 đến 2000 năm tuổi. Trong số hóa thạch của loài 13 gặm nhấm được các nhà khoa học phát hiện, chỉ còn 1 loài chuột nhỏ đang sống trên đảo Đông Timor ngày nay.

"Con người bắt đầu sinh sống trên hòn đảo Đông Timor từ cách đây 40.000 năm. Những người dân sông trên đào này trong thời kỳ đó thường đi săn chuột để ăn và những loài chuột khổng lồ trên hòn đảo này mới chỉ biến mất cách đây khoảng 1000 đến 2000”,tiến sĩ Ken Aplin, người đứng đầu nghiên cứu của CSIRO, cho biết

Tiến sĩ Ken Aplin nguyên nhân chính dẫn tới sự tuyệt chủng của các loài chuột khổng lồ trên đảo Timor không phải do bị săn bắn mà chủ yếu là do việc phá rừng để lấy đất canh tác nông nghiệp của những người dân sống trên hòn đảo này.

Những hòn đảo ở đông Indonesia được coi là cái nôi tiến hóa của các loại động vật gặm nhấm. Mỗi hòn đảo ở đông Indonesia thường có một loại chuột mang đặc thù riêng. Trong chuyến nghiên cứu của mình tại khu vực này, các nhà khoa học của CSIRO cũng đã phát hiện 6 loài gặm nhấm mới trong một hang động trên đảo Flores (Indonesia).

Nguồn: Live Science
TIN CŨ HƠN
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.

Đăng ngày: 17/11/2025
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 12/10/2025
Tìm thấy hang khổng lồ

Tìm thấy hang khổng lồ "do quái vật đào" ở Brazil

Hơn 1.500 đường hầm khổng lồ đã được phát hiện khiến chuyên gia đặt ra nhiều câu hỏi về loại quái vật thời tiền sử.

Đăng ngày: 05/10/2025
Khoa Học News