Đây là cách chúng ta có thể đến Sao Hỏa trong vòng 30 phút

Với công nghệ mới này, việc di chuyển trong vũ trụ của loài người sẽ chỉ đơn giản như một cuộc dạo chơi.

Khám phá vũ trụ luôn là một khát khao lớn lao của loài người. Mặc dù vậy với những công nghệ hiện nay chúng ta vẫn còn rất nhiều hạn chế trong việc đi tìm những sự sống ngoài Trái Đất, những hành tinh có điều kiện cư ngụ cho loài người trong tương lai.

Một trong những hạn chế đó là tốc độ của những con tàu khám phá liên hành tinh. Nếu như tốc độ được gia tăng hơn nữa, khả năng khám phá vũ trụ sẽ tiến được một bước dài so với những gì mà con người đã làm được trong hàng thập kỷ.

Trong thời gian gần đây một số nghiên cứu đã đưa ra hướng mới cho phép động cơ đẩy tên lửa bắn ra một tia laser vào một phi thuyền loại nhỏ để đưa tốc độ của nó tiệm cận với tốc độ ánh sáng, điều này sẽ giúp cho chúng ta có khả năng đi tới Sao Hỏa trong vòng chưa đầy một giờ, nhanh hơn hẳn so với khoảng thời gian di chuyển lên đến hàng tháng như tốc độ hiện tại.

Loading...

Đây là cách chúng ta có thể đến Sao Hỏa trong vòng 30 phút
Một trong những hạn chế đó là tốc độ của những con tàu khám phá liên hành tinh.

Ý tưởng này được khám phá bởi một nhà khoa học làm việc trong chương trình nghiên cứu Chất lượng cao của NASA. Nó đã được Philip Lubin, từ Đại học California, người đứng đầu nhóm nghiên cứu vũ trụ Santa Barbara, giải thích:

"Với công nghệ tạo lực đẩy mới này, chúng ta sẽ có khả năng đưa những robot do thám có trọng lượng nhỏ lên Sao Hỏa chỉ trong một vài ngày. Bên cạnh đó điều này cũng sẽ giúp loài người có điều kiện khám phá những hành tinh trong khoảng cách 25 năm ánh sáng - những nơi được cho là tiềm năng giúp con người có thể sinh sống.

Trong đó Đáng chú ý nhất là Alpha Centauri ngôi sao chỉ cách chúng ta khoảng bốn năm ánh sáng".

Trong một bài báo gửi đến Tạp chí của Hiệp hội du hành Vũ Trụ Anh (JBIS) vào tháng Tư năm 2015, Lubin gọi công nghệ này là DE-STAR (Hệ thống Năng lượng đẩy trực tiếp cho mục tiêu nghiên cứu các tiểu hành tinh). Ông mô tả việc sử dụng một tàu vũ trụ nhỏ có một cánh buồm dài khoảng 1m.

Xung lực của tia laser mạnh mẽ lên đến hàng chục giagawatts được lấy từ nguồn năng lượng của nhà máy điện được đặt trong quỹ đạo Trái Đất sẽ được phóng vào những cánh buồm trên thân tàu giúp đẩy tàu lao nhanh hơn trong môi trường chân không của vũ trụ.

"Nó sẽ giúp cho con tàu đạt đến tốc độ khoảng 26% so với vận tốc của ánh sáng trong khoảng 10 phút, như vậy khoảng cách đến Sao Hỏa sẽ chỉ mất khoảng nửa giờ đồng hồ, nhanh hơn tàu Voyager 1 khi phải mất đến 3 ngày, và đến với hành tinh Alpha Centauri chỉ mất khoảng 15 năm".

Triển vọng hơn đây lại là công nghệ mà chúng ta đang có sẵn. Động cơ đẩy bằng năng lượng trực tiếp như vậy là điều hoàn toàn có thể đạt được. "Công nghệ này giờ đây đã không còn là chuyện khoa học viễn tưởng. Mọi thứ đã thay đổi", Lubin nói.

Tiếc rằng hiện tại chưa có dự án của công ty nào suy xét đến việc hiện thực hóa ý tưởng này. Cùng với đó hạn chế của công nghệ này đó là không thể áp dụng đối với các tàu do thám có kích cỡ lớn, điều này sẽ hạn chế một phần việc mang theo các dụng cụ đo đạc cơ bản, đồng nghĩa với việc dữ liệu được gửi về sẽ ít hơn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời, trong đó đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần.

Đăng ngày: 02/08/2018
Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc hiếm gặp giữa Mặt trời và Trái đất này. Khoảnh khắc hiếm gặp khi mặt trời nằm gọn trên đường chân trời, tỏa sáng hoàn hảo, lung linh nhất.

Đăng ngày: 22/07/2018
Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Tiến sĩ Denilso Camargo của Colégio Militar de Porto Alegre, Brazil phát hiện năm cụm sao cầu mới trong thiên hà Milky Way, được xem là chứa hàng trăm nghìn hoặc có thể là một triệu ngôi sao.

Đăng ngày: 22/07/2018
Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Trong năm 2018 này, chuyển động nghịch của sao Hỏa bắt đầu vào ngày 28/6 và theo hướng Tây sang Đông trên bầu trời mà chúng ta nhìn thấy.

Đăng ngày: 21/07/2018
MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

Các nhà du hành vũ trụ sẽ sử dụng một súng bắn tơ lấy cảm hứng từ loài nhện để kéo cơ thể từ điểm này sang điểm khác

Đăng ngày: 21/07/2018
Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Ngày 12/7/2018, tàu vũ trụ New Horizon có dịp khám sát qua bề mặt sao Diêm vương và công bố nhiều thông tin thú vị mới.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tìm thấy 2 hành tinh

Tìm thấy 2 hành tinh "song sinh" khác Hệ Mặt trời

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hawaii và Đại học Arizona (Mỹ) đã sửng sốt khi quan sát được một hành tinh mới mang tên 2MASS 0249 c quay quanh một cặp sao lùn đỏ.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News