Đây là cách NASA sẽ dùng để bảo vệ loài tinh tinh

Trước nguy cơ loài tinh tinh đang dần tuyệt chủng, NASA đã đưa ra một giải pháp bảo vệ loài vật này bằng những vệ tinh bay ngoài không gian.

NASA công bố bắt đầu hợp tác với Viện Nghiên cứu Jane Goodall trong một nỗ lực giúp bảo tồn loài tinh tinh. Sự hợp tác này sẽ sử dụng các vệ tinh của NASA và vệ tinh Landsat của Hội Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ để giám sát các chú tinh tinh.

Vào 100 năm trước, cả thế giới có khoảng 2 triệu con tinh tinh. Nhưng giờ đây, theo ước tính của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) thì con số đó vào khoảng 345.000 hoặc ít hơn.

Một trong những lý do chính mà tinh tinh bị đe dọa đến sự sống còn, là môi trường sống của chúng bị mất. Trong thực tế, sự phá rừng mạnh mẽ có thể thấy được từ không gian, nên chúng ta có thể giám sát được môi trường sống của tinh tinh từ đó.

Loading...

Đây là cách NASA sẽ dùng để bảo vệ loài tinh tinh
Việc sử dụng vệ tinh để quan sát các hoạt động xâm lấn nguy hiểm của con người có thể ngăn chặn được sự suy giảm môi trường sống của tinh tinh.

Năm 2000, ông Lilian Pintea, phó Chủ tịch ngành Khoa học bảo tồn viễn thám tại Viện Nghiên cứu Jane Goodall, cho biết, ông đã xem hình ảnh vệ tinh của các khu vực xung quanh Công viên quốc gia Gombe, Khu bảo tồn tinh tinh ở Tanzania vào năm 1972 và 1999, và nhận thấy mức độ phá rừng rất khủng khiếp đã diễn ra.

"Các vệ tinh của NASA sẽ theo dõi những chú tinh tinh và môi trường sống của chúng, dữ liệu này sẽ được các nhà khoa học phân tích và có thể đưa ra những biện pháp thích hợp", Pintea nói.

Dữ liệu nhận được cho phép Pintea cùng các cộng sự của mình giám sát nơi tinh tinh có nguy cơ bị đe dọa cao. Vệ tinh Landsat của NASA có thể theo dõi được thông tin về việc sử dụng đất của con người và tác động của nó đến các khu bảo tồn.

Môi trường sống của tinh tinh thường tập trung ở các vành đai ven rừng hoặc trong rừng sâu. Nhưng những nơi này dần bị thu hẹp bởi các hoạt động khai thác gỗ, sản xuất than dẫn đến hành động phá rừng gia tăng.

Dữ liệu của các vệ tinh sẽ được Viện Nghiên cứu Jane Goodall sử dụng để thông báo cho các nhà khoa học và các nhà bảo tồn, cũng như những cộng đồng ở địa phương về kế hoạch sử dụng đất hiệu quả hơn giúp môi trường sống của tinh tinh được mở rộng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Túi nylon đầy ắp trong bụng cá voi dạt vào bờ biển Na Uy

Túi nylon đầy ắp trong bụng cá voi dạt vào bờ biển Na Uy

Các nhà nghiên cứu Na Uy vô cùng kinh ngạc khi phát hiện hơn 30 chiếc túi nylon và nhiều loại rác thải nhựa trong dạ dày của một con cá voi mắc cạn.

Đăng ngày: 05/02/2017
Phát hiện

Phát hiện "rồng non" quý hiếm trong 5 hang động Croatia

Các nhà nghiên cứu tìm thấy thêm những con manh giông mù quý hiếm được mệnh danh là rồng non trong 5 hang động nhờ ADN mà loài vật này lưu lại trong nước.

Đăng ngày: 05/02/2017
Nghiên cứu nước bọt loài ếch để tạo chất keo mới

Nghiên cứu nước bọt loài ếch để tạo chất keo mới

Một nghiên cứu mới vừa chỉ ra rằng mặc dù nước bọt của loài ếch thực sự dính, nhưng có hai nhân tố đóng vai trò quyết định.

Đăng ngày: 04/02/2017
7 loài săn mồi ăn thịt rắn độc như...

7 loài săn mồi ăn thịt rắn độc như... "ăn kẹo"

Nhím với gai đâm lợi hại, lửng mật ong có răng nanh sắc nhọn cùng khả năng

Đăng ngày: 04/02/2017
Hé lộ nguyên nhân gà trống mất dương vật

Hé lộ nguyên nhân gà trống mất dương vật

Kết quả một nghiên cứu mới đã hé lộ lí do tại sao một số loài chim, trong đó có cả gà, đã bị teo nhỏ dương vật trong quá trình tiến hóa.

Đăng ngày: 02/02/2017
Xuất hiện hổ lai sư tử cực hiếm tại Nga

Xuất hiện hổ lai sư tử cực hiếm tại Nga

Một sinh vật hổ lai sư tử cực hiếm đã ra đời tại một sở thú ở miền Nam nước Nga và được đặt tên là Tsar. Sinh vật này có bộ lông màu be giống sư tử bố và có nhiều vằn đen trên người giống hổ mẹ.

Đăng ngày: 01/02/2017
Điều ít người biết về số trứng gà chúng ta vẫn ăn hàng ngày

Điều ít người biết về số trứng gà chúng ta vẫn ăn hàng ngày

Nhiều lúc ăn trứng gà, bạn tự hỏi liệu mình có đang... sát sinh không? Bởi vì quả trứng bạn ăn nếu được ấp nở sẽ thành gà con, không phải vậy sao?

Đăng ngày: 01/02/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.