Để hạnh phúc, hãy chủ động đổi thay cách sống

Nhiều công trình khoa học đã chứng minh con người có thể chủ động thay đổi thái độ và hành vi để cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Con người ai cũng muốn hạnh phúc. Đó là lý do tại sao khoa học dành nhiều sự quan tâm cho đề tài này những năm gần đây. Nhiều báo cáo về hạnh phúc trên toàn cầu cũng đã được thực hiện.

Đến thời điểm này, con người hiểu được rằng một số hành vi, thái độ và lựa chọn có ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc. Các nhà khoa học tin rằng 40% hạnh phúc của con người nằm trong tầm kiểm soát, phần còn lại quyết định bởi di truyền và các yếu tố bên ngoài.

Để hạnh phúc, hãy chủ động đổi thay cách sống
Nghiên cứu về hạnh phúc là một môn khoa học nghiêm túc - (Ảnh minh họa).

Loading...

Điều này có nghĩa chúng ta có thể làm nhiều thứ để kiểm soát hạnh phúc của mình. Và sau đây là 9 bí quyết tạo nên hạnh phúc, đúc kết bởi các công trình nghiên cứu khoa học:

  • Mối quan hệ rất quan trọng. Một nghiên cứu lớn theo dõi hàng trăm đàn ông trong hơn 70 năm và phát hiện ra những người hạnh phúc nhất (và khỏe mạnh nhất) là người xây dựng được các mối quan hệ thân thiết với những bạn bè đáng tin cậy, có thể giúp đỡ lẫn nhau.
  • Thời gian hơn tiền bạc. Một số nghiên cứu cho thấy những người hạnh phúc hơn thường ao ước có thêm thời gian thay vì tiền bạc. Thậm chí tiếp cận cuộc sống với thái độ này cũng giúp con người cảm thấy hài lòng hơn.
  • Nhưng dù sao có tiền vẫn tốt. Hạnh phúc của con người cũng tăng theo mức thu nhập. Số tiền cụ thể thì tùy vào nơi bạn sinh sống và chi phí sinh hoạt tại đó.

Để hạnh phúc, hãy chủ động đổi thay cách sống
Làm việc tập thể với mục đích từ thiện sẽ giúp thoải mái tinh thần - (Ảnh: AFP).

  • Đôi khi nên sống chậm. Những người thỉnh thoảng tách khỏi sự hối hả để ôn lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống được ghi nhận là hạnh phúc hơn.
  • Làm việc tốt sẽ cải thiện tâm trạng. Chở người bạn đi ra sân bay hoặc dành một buổi chiều làm công việc tình nguyện. Một số nghiên cứu cho thấy những người hay giúp đỡ người khác cảm thấy hạnh phúc hơn.
  • Tập thể dục không chỉ để giảm cân. Nghiên cứu đã chứng minh cường độ vận động thể chất có liên quan đến mức độ hạnh phúc. Tập để dục thậm chí có thể giúp tránh triệu chứng của một số căn bệnh tâm thần.
  • Trải nghiệm quý hơn vật chất. Con người thường hạnh phúc hơn nếu họ dùng tiền để mua các trải nghiệm thay vì những món đồ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện nếu mua những thứ giúp mang lại trải nghiệm - chẳng hạn như giày leo núi hoặc quyền sách mới - cũng giúp tăng hạnh phúc.

Để hạnh phúc, hãy chủ động đổi thay cách sống
Thiền là một cách đem lại bình yên trong cuộc sống tinh thần - (Ảnh: AFP).

  • Sống trong thực tại. Các nhà khoa học cũng phát hiện những ai thực hành thiền định sẽ cảm thấy tâm trạng tốt hơn.
  • Thời gian dành cho bạn bè là thời gian xứng đáng. Giao tiếp với bạn bè có thể giúp con người hạnh phúc hơn, và những tình bạn thân thiết - đặc biệt là với người lạc quan - có thể tác động rất lớn đến hạnh phúc của chính bạn.
Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.