Đẻ non ảnh hưởng đến sức khỏe cả đời

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Duke và các nhà khoa học Na-uy thực hiện với hơn một triệu đàn ông và phụ nữ, những ảnh hưởng đến sức khỏe của việc sinh thiếu tháng nghiêm trọng và liên quan đến cả tuổi trưởng thành nhiều hơn mọi người trước đây vẫn nghĩ.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trung tâm y tế Duke, sinh thiếu tháng gây ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe lâu dài, trong đó bao gồm khả năng học tập kém hơn, khả năng sinh sản thấp, con cháu trong tương lai cũng có thể bị sinh thiếu tháng và bị biến chứng.

Sinh thiếu tháng – sinh trước tuần 37 của thai kì – là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Nghiên cứu đã đưa ra được những dẫn chứng về các biến chứng ngắn hạn cũng như khả năng tàn tật lâu dài mà những trẻ đẻ non còn sống phải chịu đựng.

Đẻ non ảnh hưởng đến sức khỏe cả đời

Một em bé sinh thiếu tháng (28 tuần tuổi) đưa bàn tay bé xíu của mình cho y tá tại NICU. (Ảnh: iStockphoto/ Christian Michael)

Loading...
Tiến sĩ Geeta Swamy – chuyên gia y khoa bà mẹ và thai nhi tại Duke đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu – cho biết: “Khi em bé bị sinh thiếu tháng, chúng ta thường có xu hướng quan tâm đến những khả năng xảy ra biến chứng ngắn hạn nhiều hơn. Trong khi nguy cơ xảy ra biến chứng cao nhất vào thời điểm em bé nằm trong bệnh viện và năm đầu đời của bé. Những nguy cơ này thậm chí còn tiếp diễn đến cả khi bé trưởng thành. Em bé được sinh càng sớm thì nguy cơ càng cao. Những em bé được sinh quá sớm thì biến chứng sẽ theo chúng cả đời”.

Cộng tác với đồng nghiệp thuộc Viện y tế công cộng Na-uy, Swamy và các nhà nghiên cứu đồng hành tại Duke đã tìm hiểu sổ sách điều tra dân số quốc gia có kèm dữ liệu sinh – tử để nghiên cứu ảnh hưởng của việc đẻ non đến khả năng sống lâu dài, khả năng sinh sản và khả năng thế hệ sau cũng xuất hiện hiện tượng đẻ non. Điều tra dân số được tiến hành trong 20 năm từ năm 1967 đến năm 1988. Các ca sinh nở thường xảy ra vào tuần 22 hoặc từ sau tuần 22 đến tuần 37 của thai kì.

Nghiên cứu cho thấy: Những bé trai được sinh ra vào tuần 22 đến tuần 27 có tỉ lệ chết yểu cao nhất. Khả năng sinh sản ở những người đàn ông và phụ nữ bị đẻ non thấp hơn đáng kể so với những người được sinh ra đủ ngày đủ tháng. Khả năng sinh sản cũng tăng tỉ lệ thuận với tuổi thai. Phụ nữ bị sinh thiếu tháng cũng có khả năng sinh con thiếu tháng nhiều hơn và nguy cơ con cái họ có những hậu quả nghiêm trọng cũng cao hơn. Ở những người phụ nữ này khả năng chết yểu hoặc chết sớm cũng cao hơn.

Tuổi thai càng thấp thì khả năng học tập cũng thấp

Theo Swamy, tuổi thai có vai trò rất quan trọng đến tình trạng sức khỏe nói chung. Thường thì mọi người vẫn coi cân nặng lúc mới sinh là tiêu chuẩn để đánh giá đứa bé có khỏe hay không. Tuy nhiên, Swamy lại tin rằng tuổi thai mới là một tiêu chuẩn chính xác.

Bên cạnh đó, bà cho biết nghiên cứu cũng đặt ra một câu hỏi quan trọng về vấn đề hiệu quả lâu dài của việc chăm sóc trước và sau khi sinh. “Khả năng sống của trẻ đẻ non hiện đang được cải thiện do chúng ta đã có những can thiệp trong thai kì và chăm sóc sau khi sinh. Tuy nhiên có thể chúng ta đang tăng khả năng tồn tại nhưng lại gây ra những ảnh hưởng bất lợi đến tình trạng sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống trong một thời gian dài”.

Các nhà nghiên cứu tham gia vao gồm tiến sĩ Truls Ostbye thuộc trung tâm y tế Đại học Duke và tiến sĩ Rolv Skjaerven thuộc Đại học Bergen – Na-uy.

Tài liệu tham khảo JAMA. 2008;299[12]:1429-1436.

Trong một bài luận đi kèm trên tờ Journal of the American Medical Association, tiến sĩ Melissa M. Adams (thuộc cơ quan RTI quốc tế) và tiến sĩ Wanda D. Barfield (thuộc Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch tại Atlanta) đã đưa ra lời bình luận về những kết luận của Swamy và đồng nghiệp.

“Hiện tại các bác sĩ có thể mang lại một chút lạc quan cho những gia đình có trẻ sinh thiếu tháng. Những phát hiện của Swamy đã cho thấy rằng khả năng tồn tại của trẻ sinh thiếu tháng có thể được cải thiện khi chúng trưởng thành. Tuy nhiên, so với những người trưởng thành cùng tuổi được sinh ra đủ ngày đủ tháng, số người bị sinh thiếu tháng có khả năng sinh sản lại thấp hơn. Những nguy cơ này cần phải được xem xét nghiêm túc và thận trọng do đa phần trẻ sinh thiếu tháng vẫn có sức khỏe và khả năng sinh sản tốt. Con số này ở Na-uy khả quan hơn so với Hoa Kì nơi chế độ phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại dai dẳng”.

“Do nguy cơ sức khỏe kém tồn tại suốt đời có thể tăng lên ở những người bị sinh thiếu tháng, các bệnh nhân cần phải thông báo với bác sĩ về tiền sử bị sinh thiếu tháng của mình. Thông tin này có thể giúp các bác sĩ nhận biết và điều trị những căn bệnh kinh niên ở trẻ em và người lớn. Rõ ràng là các dữ liệu điều tra dân số về vấn đề sinh thiếu tháng và những hậu quả lâu dài của nó đã cung cấp những lo ngại y tế chính đáng về tình trạng sức khỏe của cả một quốc gia trong tương lai”.

Bài viết tham khảo: JAMA. 2008;299[12]:1477-1478 

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Liệu các chất độc hại trong rác thải điện tử có len lỏi vào thực phẩm, hay được hấp thụ qua da để vào cơ thể con người hay không?

Đăng ngày: 22/07/2018
Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Công nghệ mới do các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Boston phát triển, hứa hẹn sẽ đem đến cơ hội sống bình thường, khỏe mạnh cho rất nhiều trẻ sơ sinh bị tổn thương tim.

Đăng ngày: 22/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News