Đeo khẩu trang chống dịch, nghe được 8 ngôn ngữ

Khi việc đeo khẩu trang trở thành chuẩn mực trong bối cảnh đại dịch, startup Donut Robotics của Nhật Bản đã phát triển một loại khẩu trang thông minh có kết nối với điện thoại và dịch từ tiếng Nhật sang tám ngôn ngữ khác.

Cùng với một ứng dụng, khẩu trang C-Face Smart có thể phiên âm chính tả, khuếch đại giọng nói của người đeo và dịch lời nói sang tám ngôn ngữ khác nhau.

Các đường cắt ở mặt trước của khẩu trang rất quan trọng đối với khả năng thở, vì vậy khẩu trang thông minh này không cung cấp khả năng bảo vệ chống lại virus corona.

Chiếc khẩu trang thông minh có màu trắng, cùng kích cỡ với khẩu trang tiêu chuẩn. Nó có khả năng kết nối với điện thoại di động và máy tính bảng thông qua bluetooth để chuyển lời nói thành tin nhắn văn bản, thực hiện cuộc gọi và khuếch đại giọng nói của người đeo.

Loại khẩu trang này được làm bằng nhựa trắng và silicone, nó có một micrô kết nối với điện thoại thông minh của người đeo qua Bluetooth. Hệ thống có thể dịch giữa tiếng Nhật và tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Indonesia, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp.


Khẩu trang có thể kết nối với điện thoại thông qua bluetooth - (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi đã làm việc vất vả nhiều năm để phát triển một con robot, và chúng tôi đã dùng công nghệ đó để tạo ra sản phẩm đáp ứng với cách mà virus corona đã định hình xã hội", Taisuke Ono, giám đốc điều hành Donut Robotics nói với hãng tin Reuters.

Các kỹ sư của Donut Robotics đã nảy ra ý tưởng cho chiếc khẩu trang thông minh trong lúc đang tìm kiếm một sản phẩm giúp công ty sống sót qua đại dịch.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty đang thầu hợp đồng cung cấp robot dịch thuật cho sân bay Haneda ở Tokyo - sản phẩm đối mặt với tương lai không chắc chắn do sự sụp đổ của du lịch hàng không vì đại dịch.


Chiếc khẩu trang có vẻ ngoài bắt mắt - (Ảnh: Reuters)

Donut Robotics đã chế tạo nguyên mẫu chiếc khẩu trang trong vòng một tháng bằng cách kết hợp phần mềm dịch thuật của công ty và thiết kế khẩu trang do kỹ sư Shunsuke Fujibayashi tạo ra từ 4 năm trước.

Donut Robotics đã huy động được 28 triệu yên (260.000 USD) để phát triển chiếc khẩu trang này bằng cách bán cổ phiếu công ty thông qua trang web gây quỹ cộng đồng ở Nhật là Fundinno.

Khoảng 5.000 khẩu trang đầu tiên của Donut Robotics sẽ đến tay người tiêu dùng Nhật Bản bắt đầu từ tháng 9. Công ty đang tìm cách tiếp cận thị trường Trung Quốc, Mỹ và châu Âu.

Với mức giá khoảng 40 USD/khẩu trang, Donut Robotics đang nhắm đến thị trường mới. Mục tiêu của công ty là tạo ra doanh thu từ dịch vụ thuê bao trên ứng dụng.

Ono cũng cho biết, chip Bluetooth của khẩu trang có thể kết nối với điện thoại thông minh cách xa tới 32 feet (10 mét). Ông hy vọng chiếc khẩu trang này sẽ làm cho các chuẩn mực giãn cách xã hội mới ở một số địa điểm bao gồm bệnh viện và văn phòng trở nên dễ dàng hơn, từ đó điều kiện cho mọi người giao tiếp tốt hơn.

TIN CŨ HƠN
Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét

Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét

Theo South China Morning Post, súng trường laser mới này sẽ được sử dụng bởi các đội chống khủng bố trong lực lượng cảnh sát vũ trang của Trung Quốc.

Đăng ngày: 24/10/2025
Siêu du thuyền hình kim tự tháp lơ lửng trên biển

Siêu du thuyền hình kim tự tháp lơ lửng trên biển

Với cấu trúc hình kim tự tháp lơ lửng sát mặt nước, chiếc siêu du thuyền hạng sang tân tiến do kỹ sư người Anh thiết kế hứa hẹn đem đến trải nghiệm giống như một con tàu vũ trụ.

Đăng ngày: 22/10/2025
Hãng Sony giới thiệu máy nghe nhạc robot

Hãng Sony giới thiệu máy nghe nhạc robot

Tập đoàn điện tử Sony vừa giới thiệu tại Tokyo mẫu robot mới mang tên “Rolly” hình bầu dục nằm gọn trong lòng bàn tay và có thể phát nhạc vừa nhảy múa theo điệu nhạc phát ra.

Đăng ngày: 20/10/2025
Top 10 mẫu xe lưỡng cư ấn tượng nhất trên thế giới

Top 10 mẫu xe lưỡng cư ấn tượng nhất trên thế giới

Xuất hiện đầu tiên vào Chiến tranh Thế giới thứ II, xe lưỡng cư là loại phương tiện vừa hoạt động trên bờ, vừa có thể vận hành dưới nước

Đăng ngày: 12/10/2025
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Đăng ngày: 05/09/2025

"Áo điều hòa" hòa giúp người lao động Nhật Bản hạ nhiệt trong mùa hè oi bức

Một loại áo trông có vẻ không thời trang lắm, căng phồng khi mặc vào vì có hai chiếc quạt bên trong, nhưng lại đang rất hút khách tại Nhật vì giúp người dân nơi này giải nhiệt mùa hè.

Đăng ngày: 27/08/2025
Tham vọng chế tạo Iron Man của quân đội Mỹ

Tham vọng chế tạo Iron Man của quân đội Mỹ

Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt của Mỹ (SOCOM) hiện đang theo đuổi một chương trình mang tính cách mạng nhằm hỗ trợ năng lực siêu nhân cho binh sĩ trong nhiệm vụ tác chiến.

Đăng ngày: 24/08/2025
Khoa Học News