Diệt vong đến từ biển bởi đại dương ngày càng nóng?

Nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Mỹ cho thấy các đại dương đang ấm lên nhanh hơn so với con người tưởng tượng, lý giải vì sao các cơn bão ngày càng khốc liệt.

Sự nhận thức chậm trễ này cũng đồng nghĩa chúng ta đang có ít thời gian hơn để sửa chữa lỗi lầm với "Mẹ thiên nhiên" bằng cách hạn chế cắt giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Nghiên cứu mới không đo trực tiếp nhiệt độ của đại dương. Thay vào đó, các nhà khoa học đo lượng khí, đặc biệt là oxy và CO2, đã thoát khỏi đại dương trong những thập kỷ gần đây và đi vào bầu khí quyển khi nó bắt đầu nóng lên.

Diệt vong đến từ biển bởi đại dương ngày càng nóng?
Mây bão trên nhà máy lọc dầu Pulau Bukom ở Singapore hồi năm 2016 - (Ảnh: REUTERS).

Loading...

Phương pháp này cung cấp cho các nhà khoa học một chỉ số đáng tin cậy về sự thay đổi nhiệt độ đại dương bởi nó phản ánh đúng bản chất cơ bản của chất lỏng khi đun nóng.

Điều này cũng giống như khi bạn để một lon Coca Cola đã mở nắp dưới ánh sáng mặt trời, không bao lâu sau nó sẽ bị mất hơi gas vốn có.

Trong vòng 25 năm qua, mỗi năm các đại dương trên hành tinh của chúng ta giữ lại lượng nhiệt nhiều hơn 60% so với các nhà khoa học trước đó đã nghĩ, theo ông Laure Resplandy, một nhà địa chất học tại Đại học Princeton (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu đáng ngạc nhiên được công bố hôm 31/10 trên tạp chí Nature.

Phát hiện bất ngờ này cho thấy một lượng lớn năng lượng đã bị được giữ lại bởi các đại dương trong hàng chục năm mà con người không hề biết. Ước tính mỗi năm các đại dương hấp thụ lượng nhiệt gấp 8 lần số năng lượng được tiêu thụ trên toàn thế giới trong cùng năm.

"Chúng ta đã nghĩ không có sự ấm lên đáng kể của các đại dương và khí quyển với lượng CO2 thải ra. Nhưng chúng ta sai hoàn toàn. Hành tinh ấm hơn chúng ta nghĩ. Thực tế đã bị che giấu bởi vì các nhà khoa học không lấy đúng mẫu. Sự ấm lên ở ngay trước mắt, ở trong lòng các đại dương rồi" - ông Resplandy chia sẻ.

Trước năm 2007, thời điểm chương trình quốc tế sử dụng phao nổi để nghiên cứu nhiệt độ các đại dương được triển khai, những thiếu hụt và phỏng đoán khiến các nhà khoa học lúng túng về tốc độ ấm lên của các đại dương.

Biển càng ấm, đồng nghĩa nhiệt có nguồn gốc từ mặt trời đang bị mắc kẹt ngày càng nhiều trong bầu khí quyển trái đất, thay vì thoát ra ngoài không gian. Nguyên nhân là do khí CO2 thải ra từ các hoạt động công nghiệp khiến nhiệt lượng bị giữ lại ở tầng thấp của khí quyển.

Các đại dương nóng lên nhanh chóng đồng nghĩa mực nước biển sẽ dâng cao, lượng nhiệt trong đại dương sẽ được chuyển đến các địa điểm đang phải đối mặt với tác động của khí hậu ấm lên, như các rặng san hô ở vùng nhiệt đới và các thềm băng ở Greenland và Nam cực.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thảm hoạ El Nino có thể giết chết hàng triệu người trên toàn cầu trong tương lai

Thảm hoạ El Nino có thể giết chết hàng triệu người trên toàn cầu trong tương lai

Nạn đói toàn cầu xảy ra vào khoảng năm 1875 – 1878 khi diễn biến của hiện tượng El Nino ngày càng cực đoan hơn.

Đăng ngày: 02/11/2018
Băng giá xuất hiện trên đỉnh Fansipan

Băng giá xuất hiện trên đỉnh Fansipan

Nhiệt độ ở đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuống dưới 0 khiến hơi nước ngưng tụ thành băng

Đăng ngày: 01/11/2018
Những đám mây màu xanh lam hiếm gặp tại vùng cực

Những đám mây màu xanh lam hiếm gặp tại vùng cực

Một quả khí cầu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) di chuyển qua khu vực Bắc Cực đã chụp được hình ảnh những đám mây màu xanh lam hiếm gặp trên bầu trời đêm.

Đăng ngày: 31/10/2018
Ảnh: Siêu bão Yutu gây thiệt hại nặng nề khi đổ bộ vào Philippines

Ảnh: Siêu bão Yutu gây thiệt hại nặng nề khi đổ bộ vào Philippines

Siêu bão Yutu tốc mái nhiều ngôi nhà, quật gãy đôi nhiều cây lớn và khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

Đăng ngày: 31/10/2018
Hồ nước ở độ cao gần 2.000 mét trên dãy Alps biến mất

Hồ nước ở độ cao gần 2.000 mét trên dãy Alps biến mất

Nhiếp ảnh gia Marco Pugliese chụp lại cảnh tượng hồ Lago Azzurro, còn gọi là hồ Blue, thay đổi hoàn toàn sau một năm, Strange Sounds hôm 27/10 đưa tin.

Đăng ngày: 30/10/2018
Bão Yutu giật cấp 16, đêm nay tiến vào Biển Đông

Bão Yutu giật cấp 16, đêm nay tiến vào Biển Đông

Cơn bão Yutu đang có gió mạnh cấp 14, tương đương sức gió 150 - 165km/giờ, giật cấp 16 dự kiến trong tối và đêm nay 30/10 sẽ tiến vào Biển Đông.

Đăng ngày: 30/10/2018
Sáng chế

Sáng chế "hút" nước sạch từ không khí thắng giải thưởng 1,5 triệu đô

Sáng chế "hút" nước sạch từ không khí vừa giành được giải thưởng 1,5 triệu đô nhờ phương pháp tạo ra mây nhân tạo trong một chiếc container và cung cấp đủ nước uống cho 100 người mỗi ngày.

Đăng ngày: 30/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News