Điều trị thành công bệnh động kinh với dao gamma

Lần đầu tiên tại Việt Nam, nhóm bác sỹ của Bệnh viện trường đại học Y dược - Đại học Huế đã điều trị thành công bệnh động kinh thể cười bằng dao gamma phối hợp với thuốc chống động kinh (Depakine).

Bệnh nhân được điều trị thành công là một bé gái. Từ lúc 2 tuổi, bệnh nhi này đã bị bệnh động kinh thể cười do u mô thừa hạ khối hình cầu có đường kính khoảng 25mm. Bệnh nhi đã được điều trị bằng các thuốc chống động kinh nhưng không kiểm soát được và vẫn lên cơn động kinh mỗi ngày.

Năm bệnh nhi 3 tuổi xuất hiện động kinh thể cười không kiểm soát được, trung bình mỗi tuần xuất hiện từ 3 đến 4 cơn. Khi 6 tuổi, bệnh nhi đã có biểu hiện rối loạn về tính cách và được đưa đến Trung tâm dao gamma Bệnh viện trường đại học Y dược - Đại học Huế để điều trị.

Bệnh nhi được điều trị bằng dao gamma ngày 21/7/2009. Trong 6 tháng đầu tiên điều trị, bệnh nhi chưa có thay đổi gì trên lâm sàng. Sau 7 tháng tiếp theo, số cơn động kinh của trẻ giảm dần chỉ còn từ 1 đến 2 cơn/tháng ở mức độ nhẹ và không còn cơn co cứng toàn thân như trước.

Đến nay, trẻ đã hoàn toàn không lên cơn động kinh nào trong nhiều tháng qua, đi học bình thường, không còn biểu hiện rối loạn tính cách, không có biến chứng về nội tiết và thần kinh. Và điều quan trọng là khối u mô đã không thay đổi về kích thước và bị hoại tử do xạ trị.

Nhóm các bác sỹ Bệnh viện trường Đại học Y dược - Đại học Huế, đánh giá việc lần đầu tiên áp dụng phương pháp dao gamma phối hợp với thuốc chống động kinh để điều trị thành công bệnh động kinh thể cười ở Việt Nam là một kết quả đáng khích lệ. Từ thành công này, có thể xem xét để điều trị cho các bệnh nhân động kinh do u mô thừa hạ khác bằng dao gamma.

TIN CŨ HƠN
Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

Kể từ khi ra đời, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) luôn là chỗ bám víu cuối cùng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn muốn sinh em bé, khi tất cả các giải pháp hỗ trợ khác đều cúi đầu chào thua.

Đăng ngày: 10/03/2026
Con cái “giống” bố hay mẹ?

Con cái “giống” bố hay mẹ?

Theo các nhà khoa học, gene di truyền của bố mẹ là nhân tố quyết định chiều cao cho con.

Đăng ngày: 07/03/2026
Hướng dẫn các nghi thức cúng trong đêm giao thừa

Hướng dẫn các nghi thức cúng trong đêm giao thừa

Cúng giao thừa là nghi thức cúng không thể thiếu trong mỗi đêm 30 tết. Gia đình nào cũng muốn chuẩn bị thật tốt, đầy đủ các nghi thức cúng lễ trong đêm giao thừa để tiễn năm cũ và chào đón năm mới.

Đăng ngày: 04/03/2026
Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người

Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người

Mặc dù khoác lên mình những màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp quyến rũ lòng người, nhưng nhiều loài hoa lại chứa những chất kịch độc có thể gây chết người.

Đăng ngày: 02/03/2026
Bệnh cúm mùa là gì?

Bệnh cúm mùa là gì?

Thời gian vừa qua, thời tiết miền Bắc liên tục thay đổi thất thường khiến nhiều trẻ phải nhập viện vì các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa.

Đăng ngày: 26/02/2026
Tìm hiểu về bệnh rối loạn phân ly tập thể

Tìm hiểu về bệnh rối loạn phân ly tập thể

Rối loạn phân ly là một nhóm các rối loạn thường gặp. Tỷ lệ người mắc các rối loạn này chiếm 0,3-0,5% dân số.

Đăng ngày: 23/02/2026
Cơ thể

Cơ thể "khóc thét" ra sao nếu bạn uống quá nhiều bia mỗi ngày?

Một chút bia sẽ có lợi cho cơ thể nhưng nếu uống bia hàng ngày thì nó quả thực sẽ khiến sức khỏe bạn xuống dốc không phanh đó.

Đăng ngày: 23/02/2026
Khoa Học News