Đỉnh Everest chính thức "cao thêm" 60,69cm

Điểm cao nhất trên Trái đất có độ cao mới. Theo kết quả khảo sát, đỉnh Everest cao 29.031 feet (8.8486488 m) so với mực nước biển, cao hơn 2 feet so với độ cao được chính phủ Nepal công nhận trước đây.

Độ cao, được công bố vào ngày 8/12/2020 trong một tuyên bố chung của Cục Khảo sát Nepal và chính quyền Trung Quốc, là đỉnh cao của một dự án kéo dài nhiều năm nhằm đo đạc xác định độ cao của ngọn núi huyền thoại. Là cuộc khảo sát quan trọng đầu tiên về Everest sau 16 năm, nỗ lực này đã được cộng đồng địa lý theo dõi chặt chẽ - đặc biệt là các nhà khoa học phân tích cách một trận động đất kinh hoàng 7,8 độ richter vào năm 2015 đã ảnh hưởng đến khu vực này như thế nào.

Theo National Geographic, mùa xuân năm ngoái, một nhóm nhỏ các nhà khảo sát và hướng dẫn viên người Nepal đã phải chịu đựng cái lạnh buốt giá của chặng đường leo dốc ác mộng, lên đến đỉnh lúc 3 giờ sáng theo giờ địa phương để họ có thể tiến hành công việc mà không bị cản trở bởi đám đông leo núi giải trí.

Đỉnh Everest chính thức cao thêm 60,69cm
Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới.

Loading...

"Chúng tôi muốn đưa ra thông điệp rằng chúng tôi có thể làm điều gì đó với nguồn lực và nhân lực kỹ thuật của [quốc gia] của chúng tôi", Khimlal Gautam, giám đốc khảo sát của dự án, nói.

Năm 1856, nhà toán học Radhanath Sickdhar phát hiện ra rằng Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới khi ông đang làm việc cho Great Trigonometrical Survey, một dự án chuyên khảo sát và lập bản đồ tiểu lục địa Ấn Độ. Kể từ đó, một số cuộc khảo sát đã tìm cách xác định độ cao thực sự của ngọn núi bằng công nghệ tốt nhất hiện có vào thời điểm đó.

Cho đến khi vệ tinh ra đời, các nhà khảo sát đã sử dụng một thiết bị gọi là máy kinh vĩ, một dụng cụ quang học chính xác gắn trên giá ba chân, để đo góc giữa hai điểm được chỉ định. Mang theo thiết bị hạng nặng từ đỉnh này sang đỉnh khác, nhóm khảo sát sẽ đo dần độ cao của Everest so với mực nước biển, theo hướng ngoằn ngoèo về phía bắc từ Vịnh Bengal cho đến khi họ có thể nhìn thấy đỉnh.

Một cuộc khảo sát năm 1954 sử dụng một kỹ thuật tương tự đã tính toán rằng Everest đứng ở độ cao 29.028 feet so với mực nước biển, một con số vẫn được nhiều quốc gia và các nhà xuất bản bản đồ công nhận.

Để làm cho kết quả cuộc khảo sát mới của họ hoàn thiện nhất có thể, nhóm nghiên cứu Nepal đã quyết định sử dụng cả hai kỹ thuật. Vào ngày 22/5/2019, Gautam đã tổng hợp Everest với bốn đồng đội và triển khai một máy thu GPS, cùng với radar xuyên đất để đo độ sâu của tuyết chất đống trên đỉnh núi. Trong khi đó, các nhóm khảo sát đã chờ đợi tại 8 địa điểm có tầm nhìn ra đỉnh Everest để sửa độ cao của nó vào lúc mặt trời mọc, khi bầu khí quyển rõ ràng nhất, bằng máy kinh vĩ laze hiện đại.

Nhưng sau khi Cục Khảo sát của Nepal hoàn thành công việc thực địa vào năm ngoái, dự án đã bị sa lầy do biến động chính trị quốc tế. Trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nepal vào tháng 10/2019, các quan chức đã thông báo rằng hai nước sẽ hợp tác trong việc khảo sát lại ngọn núi, trì hoãn việc tiết lộ độ cao mới. Một nhóm các nhà khảo sát Trung Quốc đã làm việc ở sườn phía bắc của ngọn núi vào mùa xuân này để đo đạc đỉnh núi bằng cách sử dụng mạng vệ tinh Beidou của Trung Quốc, một đối thủ của hệ thống GPS.

Hiện tại, kết quả đã được công bố, đại diện của cả hai nước đều bày tỏ sự tin tưởng độ chính xác của các độ cao mới. Nhưng Gautam nhanh chóng chỉ ra rằng bất kể chính xác đến đâu, mọi cuộc khảo sát đều có một số sai sót. Ông nói: "Trong bản đồ khảo sát, chúng tôi không thể tìm thấy điểm hoặc độ cao chính xác. Chúng tôi đang cố gắng tìm MPV: giá trị có thể xảy ra nhất".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hé lộ bí mật bên trong máy gắp thú bông, từ đó đúc kết kinh nghiệm giúp bạn tăng tỷ lệ thắng gấp nhiều lần

Hé lộ bí mật bên trong máy gắp thú bông, từ đó đúc kết kinh nghiệm giúp bạn tăng tỷ lệ thắng gấp nhiều lần

Bạn có muốn kẹp được con thú bông sang trọng và dễ thương bên trong tủ kính chỉ bằng những cánh tay máy vô cùng yếu ớt?

Đăng ngày: 10/12/2020
Thứ vũ khí kỳ quái có 1-0-2, trông như con nòng nọc của người Ấn Độ

Thứ vũ khí kỳ quái có 1-0-2, trông như con nòng nọc của người Ấn Độ

Do có cấu tạo đặc biệt nên madu khó sử dụng hơn so với các loại vũ khí thông thường. Người dùng madu phải trải qua một quá trình luyện tập đặc biệt được gọi là maan kombu.

Đăng ngày: 09/12/2020
Hé lộ bí mật của đường vân tay chưa từng được biết đến

Hé lộ bí mật của đường vân tay chưa từng được biết đến

Trước nghiên cứu mới, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ hoàn toàn rõ ràng về cách thức các đường vân tay và mật độ tuyến mồ hôi cao hơn bên dưới chúng thực sự giúp ích gì cho con người.

Đăng ngày: 09/12/2020
Thử nghiệm phóng khinh khí cầu lên cao 32.000m

Thử nghiệm phóng khinh khí cầu lên cao 32.000m

Công ty du lịch vũ trụ Space Perspective dự định tiến hành chuyến bay thử nghiệm không chở người đầu tiên vào mùa xuân năm sau.

Đăng ngày: 09/12/2020
Nghiên cứu mới chỉ ra đặc tính quan trọng của công việc sáng tạo

Nghiên cứu mới chỉ ra đặc tính quan trọng của công việc sáng tạo

Theo nghiên cứu mới của Đại học Griffith, theo đuổi sáng tạo có thể giúp giải quyết các vấn đề tâm lý phức tạp và điều trị các rối loạn tâm thần.

Đăng ngày: 09/12/2020
Tại sao các quan xưa khi tới buổi chầu đều cầm theo một 'tấm bài vị'?

Tại sao các quan xưa khi tới buổi chầu đều cầm theo một 'tấm bài vị'?

Lời giải phía sau 'tấm bài vị' này sẽ khiến bạn bất ngờ!

Đăng ngày: 08/12/2020
Vương quốc Anh chuẩn bị xây dựng nhà máy điện nhiệt hạch công suất 100MW

Vương quốc Anh chuẩn bị xây dựng nhà máy điện nhiệt hạch công suất 100MW

Công trình mang tên Spherical Tokamak for Energy Production (STEP) này đã được Thủ tướng Boris Johnson cam kết chi thêm 200 triệu bảng Anh nhằm khẳng định việc biến nó trở thành hiện thực chứ không còn là bản kế hoạch nữa.

Đăng ngày: 08/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News