Đồ hộp biến dạng vỏ thì nên bỏ hay ăn?

Vỏ hộp chứa thực phẩm chế biến sẵn bị méo mó, hoặc nắp bị phồng lên, phản ảnh chất lượng thực phẩm chứa trong hộp không còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Vỏ hộp méo mó cũng chẳng sao!

Nhiều người lựa chọn thực phẩm đồ hộp chế biến sẵn có thể dùng ngay cho bữa cơm gia đình, hay những chuyến du lịch, bởi sự tiện dụng của chúng là ăn liền, hoặc chỉ cần hâm nóng qua lò vi sóng.

Đa số chị em nội trợ cho rằng, nếu vỏ hộp méo một chút không sao, quan trọng là chất lượng đồ ăn trong hộp.

Đồ hộp biến dạng vỏ thì nên bỏ hay ăn?
Nhiều người cho rằng chỉ cần quan tâm ngày sản xuất, hết hạn chứ đồ hộp có méo một chút cũng không sao.

Loading...

Hại sức khỏe vì vi khuẩn độc xâm nhập

Theo ThS Lưu Thị Lệ Thủy - Phân viện trưởng, Phân viện công nghiệp thực phẩm, TP.HCM, đối với thực phẩm chế biến sẵn thì bao bì vỏ hộp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vỏ đồ hộp bị móp méo, hoặc phồng lên do quá trình vận chuyển hàng bị va đập, đây là dạng va đập cơ học đôi khi cũng làm cho các góc cạnh của nắp hộp bị hở, vết hở không làm rò rỉ nước thực phẩm trong hộp nên khó mà nhận biết bằng mắt thường.

Hộp đã có vết hở thì chắc chắn thực phẩm bên trong sẽ bị ảnh hưởng. Hộp không bị móp méo mà lại phồng trên nắp hoặc phồng dưới đáy, khi đó nguyên nhân phồng là do quá trình sản xuất đóng lon không đảm bảo các quy trình vệ sinh vỏ hộp, không đảm bảo an toàn ngay khi đóng hộp. Mặt khác, có khi nguyên nhân do chất lượng thực phẩm trong hộp không đảm bảo, vi sinh vật phân hủy, sinh hơi độc gây phồng nắp, vỏ hộp.

Loại vi khuẩn thường gây độc nhiễm vào thực phẩm đồ hộp phải kể tới là clostridium botulinum, loại vi khuẩn này thường có trong các đồ hộp thịt xông khói, cá hộp xông khói… không được khử trùng đúng nhiệt độ và thời gian. Ăn phải vi khuẩn này chất độc đi thẳng vào máu phá hoại hệ thống thần kinh. Người bị trúng độc sẽ hoa mắt, khó nuốt, khó thở.

Chất độc loại A của vi khuẩn này là một trong những chất độc mạnh, có thể dẫn đến chết người với một lượng rất nhỏ. Ngoài ra còn một số vi khuẩn gây tiêu chảy, nôn ói, ngộ độc thực phẩm.

PGS.TS Hà Thúc Chí Nhân - Phó trưởng khoa Khoa học Vật liệu, Trường ĐH KHTN TP.HCM thì cho rằng, có nhiều loại vật liệu dùng làm hộp chứa thực phẩm chế biến sẵn. Hộp nhựa nếu bị méo móp, phồng lên khi bị tác động nhiệt, lúc này phụ gia từ hộp dễ phân hủy vào thực phẩm gây độc… Loại hộp vật liệu thiếc chứa thực phẩm, khi để một thời gian mà hộp phồng lên là do thực phẩm trong hộp bị vi sinh xâm nhập gây phân hủy sẽ tạo thành khí, giải phóng CO2, làm tăng áp suất trong hộp, vỏ hộp sẽ bị giãn nở, phồng lên.

Đồ hộp biến dạng vỏ thì nên bỏ hay ăn?
Vỏ hộp phồng lên, hoặc bị méo móp người tiêu dùng cần nghĩ ngay đến việc thực phẩm bên trong hộp đã bị hỏng.

Với thực phẩm có tính axit thì yêu cầu bề mặt hộp phải tráng chất chống ăn mòn, nếu bị ăn mòn cũng gây phồng hộp, lúc này không phải phồng do vi sinh mà là phồng do hóa học. Vỏ hộp phồng lên, hoặc bị méo móp người tiêu dùng cần nghĩ ngay đến việc thực phẩm bên trong hộp đã bị hỏng.

Đồng quan điểm, ThS Nguyễn Hữu Quyền - Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Thực phẩm, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho hay, đồ hộp dễ bị móp méo, phồng nắp thường do khâu thanh trùng không đảm bảo. Thanh trùng đồ hộp phải tạo áp suất đối kháng giúp cân bằng áp suất trong hộp, loại bỏ khí trong hộp ra ngoài nhằm giảm áp suất bên trong hộp, giảm sự oxy hóa các chất dinh dưỡng, sự ăn mòn kim loại, sự phát triển của vi sinh vật hiếu khí…

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Uống một viên thuốc mỗi ngày có thể giảm nguy cơ nhiễm HIV tới 92%

Uống một viên thuốc mỗi ngày có thể giảm nguy cơ nhiễm HIV tới 92%

Bộ Y tế Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và PATH, một tổ chức phi chính phủ toàn cầu về y tế vừa công bố triển khai dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) trên toàn quốc.

Đăng ngày: 03/12/2018
Bệnh Parkinson thể hiếm gặp của cựu Tổng thống Bush

Bệnh Parkinson thể hiếm gặp của cựu Tổng thống Bush "cha"

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush qua đời ngày 30/11 sau gần 8 tháng nhập viện do "nhiễm trùng lan vào máu". Ông vào viện chỉ một ngày sau tang lễ của vợ, bà Barbara Bush.

Đăng ngày: 03/12/2018
Nhìn râu đoán tình trạng sức khỏe

Nhìn râu đoán tình trạng sức khỏe

Bộ râu không chỉ giúp bạn tự tin và "gấu" hơn khi đối diện với những nam nhân khác mà nó còn tiết lộ những vấn đề về sức khỏe.

Đăng ngày: 02/12/2018
Răng của bạn có đốm trắng kỳ lạ này? Đây là lý do chúng xuất hiện

Răng của bạn có đốm trắng kỳ lạ này? Đây là lý do chúng xuất hiện

Răng của một số người có vài đốm trắng kỳ lạ này. Chúng là gì nhỉ?

Đăng ngày: 02/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.