Đoàn thám hiểm phát hiện xác tàu ngầm do triệu phú Mỹ chế tạo 100 năm trước

Đoàn thám hiểm do thợ lặn Richard Simon dẫn đầu phát hiện xác tàu ngầm thử nghiệm Defender, chế tạo năm 1907 và bị đánh đắm tại vịnh Long Island.

Nhóm thợ lặn ở bang Connecticut phát hiện xác tàu ngầm dài 28m mang tên Defender, Guardian hôm 20/4 đưa tin. Thợ lặn Richard Simon cho biết, anh quan tâm đến câu chuyện về Defender suốt nhiều năm. Ông dành hàng tháng để xem xét tài liệu, các cuộc khảo sát bản đồ dưới nước và khảo sát sonar (hệ thống định vị thủy âm) từng được thực hiện, để tìm ra bất cứ cấu trúc nào phù hợp với kích thước tàu ngầm.

Đoàn thám hiểm phát hiện xác tàu ngầm do triệu phú Mỹ chế tạo 100 năm trước
Tàu ngầm Defender thời hoàng kim. (Ảnh: AP).

"Một chiếc tàu ngầm có hình dạng rất khác biệt. Nó cần dài khoảng 30 m với đường kính 4 m. Vì vậy, tôi lập danh sách tất cả những thứ dài như vậy và có một mục tiêu trong danh sách đó", ông nói.

Simon sau đó tập hợp một nhóm thợ lặn chuyên thám hiểm xác tàu. Điều kiện thủy triều kém khiến họ phải từ bỏ nỗ lực thám hiểm hôm 14/4. Họ quay trở lại vào ngày 16/4 và phát hiện Defender ở độ sâu hơn 45 m ngoài khơi bờ biển Old Saybrook, bang Connecticut. Simon không muốn cung cấp độ sâu chính xác vì điều này có thể làm lộ vị trí xác tàu.

Tàu ngầm ban đầu có tên là Lake, được chế tạo bởi "triệu phú lập dị" kiêm nhà phát minh Simon Lake, khá nổi tiếng vào đầu những năm 1900, và công ty đóng tàu Lake Torpedo Boat của ông với hy vọng giành được hợp đồng với hải quân Mỹ. Đây là một tàu thử nghiệm với bánh xe để di chuyển dọc theo đáy biển và một cánh cửa để thả thợ lặn dưới nước.

Tuy nhiên, công ty đã thua trong cuộc cạnh tranh giành hợp đồng. Lake đổi tên con tàu thành Defender và cố gắng cải tạo nó để phục vụ cho việc dò mìn, trục vớt và cứu hộ. Dù Lake không tìm được người mua, Defender vẫn trở nên nổi tiếng, thậm chí được nữ phi công Amelia Earhart ghé thăm vào năm 1929.

Tàu ngầm neo đậu nhiều năm ở New London trước khi bị bỏ rơi tại một bãi bùn gần Old Saybrook. Công binh Lục quân Mỹ đánh đắm con tàu vào năm 1946 nhưng không tiết lộ vị trí chính xác.

Simon cho biết, có dấu hiệu rõ ràng cho thấy xác tàu mà nhóm của ông tìm thấy chính là Defender. Chiều dài, kích thước và hình dạng của các phần nhô ra trên sống tàu, hình dạng và vị trí của các tấm lặn phẳng, đều giúp nhận diện con tàu.

Nhóm của Simon dự định dành mùa hè tới để lặn thám hiểm, quay phim và chụp ảnh xác tàu. Ông đã liên hệ với hải quân Mỹ để xem liệu họ có quan tâm đến việc bảo tồn xác tàu hay không. Theo Đạo luật Xác tàu Bỏ hoang năm 1988, Defender có thể được coi là một địa điểm khảo cổ hoặc lịch sử thay vì tài sản thương mại để trục vớt.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xuất hiện quái thú 230 triệu tuổi

Xuất hiện quái thú 230 triệu tuổi "lai" giữa cá sấu và chim

Vào cuối kỷ Tam Điệp, miền đất nay là bang Wyoming của nước Mỹ tồn tại một quái thú kỳ lạ với chiếc mỏ như vẹt, mình khủng long. Nó được đặt tên là Beesiiwo cooowuse, một loài mới.

Đăng ngày: 24/04/2023
Bí ẩn về những đồng xu La Mã được phát hiện trên hòn đảo xa xôi nhất ở biển Baltic

Bí ẩn về những đồng xu La Mã được phát hiện trên hòn đảo xa xôi nhất ở biển Baltic

Hai đồng xu bạc được đúc vào thời Đế chế La Mã đã được tìm thấy trên một hòn đảo xa xôi và không có người ở ở biển Baltic. Các nhà khảo cổ không biết làm thế nào chúng có thể đến đó được.

Đăng ngày: 23/04/2023
Bí ẩn giếng thiêng 3.500 năm tuổi ở nước Ý

Bí ẩn giếng thiêng 3.500 năm tuổi ở nước Ý

Giếng thiêng Santa Cristina được xây dựng bởi một nền văn minh bí ẩn, họ đã áp dụng kiến thức tuyệt vời về hình học và thiên văn học để xây dựng nó.

Đăng ngày: 23/04/2023
Khai quật nghĩa địa cổ đại 2.000 năm tuổi tại thủ đô Paris

Khai quật nghĩa địa cổ đại 2.000 năm tuổi tại thủ đô Paris

Các nhà khảo cổ đã phát hiện 50 ngôi mộ, trong đó hài cốt của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em được cho là người dân Parisii, thuộc tộc người Gaulois (tổ tiên của người Pháp ngày nay).

Đăng ngày: 21/04/2023
Quét 6 quan tài Ai Cập kỳ dị, sốc nặng vì xác ướp không phải người

Quét 6 quan tài Ai Cập kỳ dị, sốc nặng vì xác ướp không phải người

Sự thật về 6 chiếc quan tài Ai Cập khác thường, được chế tác cực kỳ công phu, đã hé lộ nhờ kỹ thuật chụp cắt lớp neutron sau hơn 2.200 năm được chôn cất.

Đăng ngày: 21/04/2023
Các di tích cổ đại Iraq trước nguy cơ bị cát vùi lấp

Các di tích cổ đại Iraq trước nguy cơ bị cát vùi lấp

Các di tích cổ đại Iraq đã vượt qua được hàng nghìn năm và các cuộc chiến tranh, nhưng nay lại đang đối mặt với mối đe dọa của thời hiện đại.

Đăng ngày: 20/04/2023
Mexico phát hiện bảng tính điểm thể thao có niên đại hơn 1.000 năm

Mexico phát hiện bảng tính điểm thể thao có niên đại hơn 1.000 năm

Các nhà khảo cổ Mexico vừa tìm thấy một bảng tính điểm bằng gốm dùng trong một môn thể thao cổ đại tại di chỉ khảo cổ nổi tiếng Chichen Itza nằm ở khu vực Đông Nam nước này.

Đăng ngày: 19/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News