Đôi cá voi sát thủ "song kiếm hợp bích" chuyên săn cá mập trắng để moi gan

Cá voi sát thủ săn cá mập trắng thường xé xác con mồi bằng cách ngoạm chặt vây ngực, theo chủ một công ty tour đã theo dõi loài săn mồi này suốt vài năm.

David Hurwitz, chủ công ty Simon's Boat, bắt gặp hai con cá voi sát thủ chuyên săn cá mập trắng hôm 16/1. Đôi cá voi sát thủ có tên Port và Starboard xuất hiện ở khu vực vịnh False ngoài khơi Western Cape, Nam Phi. Lịch sử hoạt động ngoài khơi Western Cape của chúng bắt đầu từ năm 2009 và chúng bắt đầu săn cá mập vài năm sau đó.

Đôi cá voi sát thủ song kiếm hợp bích chuyên săn cá mập trắng để moi gan
Một trong hai con cá voi sát thủ Port và Starboard bơi ngoài khơi Western Cape. (Ảnh: David Hurwitz)

"Những thợ lặn địa phương phát hiện xác của cá mập 7 mang và cá mập bò. Tất cả chúng đều có vết rạch dài giống như giải phẫu ở dọc bụng, giữa các vây ngực. Lá gan của chúng bị moi qua đó. Ban đầu, giới nghiên cứu cho rằng thủ phạm là ngư dân dùng gan làm mồi nhử. Tuy nhiên, điều khiến các thợ lặn lo ngại là tất cả cá mập bò còn lại đã rời khỏi khu vực".

Khi Hurwitz và các nhà khoa học ở khu vực vịnh False bắt đầu kiểm tra hành vi của cá voi sát thủ và ảnh hưởng của chúng tới cá mập trong vùng, họ tìm ra mối liên hệ giữa sự hiện diện của chúng và số lượng xác cá mập dạt vào bờ với vết thương lặp lại. Các nhà nghiên cứu cho rằng Port và Starboard cố ý nhắm vào cá mập để lấy gan như một món đặc sản. "Mỗi chuyến ghé thăm, chúng đi theo lộ trình giống nhau quanh vịnh, qua vùng biển có mật độ cá mập cao", Hurwitz nói.

Tiến sĩ Alison Kock kiểm tra xác cá mập mới chết và ảnh chụp những lần khám nghiệm trước đây. Ông phát hiện dấu răng của cá voi sát thủ hằn trên vây ngực của cá mập. "Bí ẩn về cá mập đã được giải đáp! Kỹ thuật cá voi sát thủ sử dụng là ngoạm vây ngực và xé xác con mồi để lấy lá gan giàu squalene, bộ phận lớn và nhiều dưỡng chất nhất của cá mập", Kock cho biết.

Ban đầu, cá voi sát thủ nhắm vào những loài cá mập nhỏ hơn là cá mập 7 mang. Tuy nhiên, năm 2017, chúng bắt đầu chuyển sang con mồi lớn hơn là cá mập trắng. Trong năm đó, 5 con cá mập trắng dạt vào bờ ở khu vực Gansbaai có vết thương giống cá mập bò tìm thấy ở vịnh False. Tiến sĩ Ali Towner, người phụ trách khám nghiệm, kết luận thủ phạm là cá voi sát thủ.

Số lượng cá mập ở vịnh False giảm đáng kể từ khi cá voi sát thủ săn giết chúng. Trước năm 2017, hàng trăm con cá mập ghé qua vịnh mỗi năm. Năm 2021, chỉ có vài trường hợp được ghi nhận. Số lượng cá mập trắng sụt giảm ngoài khơi Western Cape có liên quan tới sự xuất hiện của cá voi sát thủ và khả năng săn mồi của chúng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Quái vật chưa từng biết, giống

Quái vật chưa từng biết, giống "kẻ thù của Godzilla" bơi ngoài biển Nhật Bản

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa mô tả một loài hoàn toàn mới mà họ tìm thấy ở vùng nước nông quanh đảo Sado, được đặt tên dựa theo một quái vật 3 đầu 2 đuôi trong phim.

Đăng ngày: 24/01/2022
Phát hiện rạn san hô nguyên sơ khổng lồ hình hoa hồng

Phát hiện rạn san hô nguyên sơ khổng lồ hình hoa hồng

Các nhà khoa học đã khám phá rạn san hô nguyên sơ hiếm có hình dạng hoa hồng, và dường như chưa bị tác động bởi biến đổi khí hậu hay các hoạt động con người.

Đăng ngày: 21/01/2022
Cá heo hồng bất ngờ xuất hiện ở vùng biển Việt Nam, hiếm đến thế nào mà ngư dân thích thú hét to?

Cá heo hồng bất ngờ xuất hiện ở vùng biển Việt Nam, hiếm đến thế nào mà ngư dân thích thú hét to?

Đoạn clip về cá heo hồng hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trên TikTok.

Đăng ngày: 21/01/2022
Phát hiện mực vây lớn sống ở độ sâu lớn nhất thế giới

Phát hiện mực vây lớn sống ở độ sâu lớn nhất thế giới

Con mực vây lớn mới phát hiện bơi lơ lửng phía trên đáy biển ở độ sâu lớn hơn hàng nghìn mét so với kỷ lục cũ.

Đăng ngày: 20/01/2022
Loài bạch tuộc con đực nhỏ hơn con cái 10.000 lần, nhưng cực kỳ

Loài bạch tuộc con đực nhỏ hơn con cái 10.000 lần, nhưng cực kỳ "hung hãn"

Bạch tuộc đực rất hung hãn khi giành quyền giao phối. Chúng đánh nhau kịch liệt và thường nhắm tới việc rứt đứt vòi tiết tinh dịch của tình địch.

Đăng ngày: 17/01/2022
Cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ "giải cứu" cá voi lưng gù mắc lưới

Thay vì tấn công, đàn cá voi sát thủ quây lại gỡ phần lưới mắc vào đuôi cá voi, gây bất ngờ cho các du khách trên tàu ngắm cảnh.

Đăng ngày: 15/01/2022
Phát hiện quần thể 60 triệu tổ cá băng dưới đáy biển Nam Cực

Phát hiện quần thể 60 triệu tổ cá băng dưới đáy biển Nam Cực

Các nhà nghiên cứu phát hiện một quần thể cá băng (notothenioid) khổng lồ ở biển Weddell phía nam Nam Cực trong báo cáo công bố hôm 13/1 trên tạp chí Current Biology.

Đăng ngày: 14/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News