Đôi cá voi xanh đực kịch chiến giành bạn tình

Ba con cá voi xanh bị cuốn vào cuộc chiến giành quyền giao phối tại vùng biển ngoài khơi thị trấn Port Macdonnell ở phía nam Australia.

Hai con cá voi đực rượt đuổi và đâm mạnh vào nhau trong nỗ lực cạnh tranh để thu hút con cái. Hành vi hiếm gặp này được ghi lại bởi các thành viên của chương trình nghiên cứu Blue Whale Study ở địa phương trong một cuộc khảo sát từ trên cao, Newsweek hôm 4/4 đưa tin.

Đôi cá voi xanh đực kịch chiến giành bạn tình
Cá voi cái cố gắng thoát khỏi sự đeo đuổi của hai con đực. (Ảnh: Blue Whale Study).

Trong cuộc khảo sát, chúng tôi trông thấy ba con cá voi xanh tham gia vào hành vi rượt đuổi, trong đó một con cá cái trưởng thành bị theo đuổi bởi hai bạn tình tiềm năng ở tốc độ cao. Điều này được xác nhận bởi các nhà nghiên cứu ở Canada, Blue Whale Study cho biết. Giới nghiên cứu mới chỉ quan sát hiện tượng như vậy một lần trước đây trong khu vực, vào năm 2003. Trong vùng có dòng nước trồi ven biển Bonney, dòng nước lạnh giàu dưỡng chất dâng lên bề mặt đại dương trong những tháng mùa hè, đem theo nhiều sinh vật phù du và thu hút cá voi.

"Cá voi cái thường xuyên thay đổi tốc độ và phương hướng trong khi hai con đực cố gắng hết sức để bám sát nó, đồng thời tìm cách thế chỗ đối phương. Đây là một màn trình diễn sức mạnh hoành tráng. Chúng tôi lượn vòng quanh khoảng 15 phút, sau đó rời đi để chúng tiếp tục cuộc đua", nhóm nghiên cứu cho biết.

Cá voi xanh là động vật lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất, có thể đạt chiều dài hơn 30 m và nặng 200 tấn. Chỉ riêng trái tim của chúng đã nặng ngang một chiếc xe hơi. Cá voi xanh là loài kiếm ăn lọc nước, chủ yếu ăn nhuyễn thể và sinh vật phù du. Chúng sẽ nuốt từng ngụm nước khổng lồ, sau đó dùng tấm sừng để lọc nhuyễn thể. Loài vật này bị săn bắt mạnh trong suốt thế kỷ 20, khiến quần thể sụt giảm đáng kể. Hiện nay, chúng nằm trong danh mục loài nguy cấp ở Sách Đỏ của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế.

Cá voi xanh nhiều khả năng bơi từ nơi kiếm ăn ở Nam Đại Dương tới nơi sinh sản ngoài khơi Indonesia, ghép đôi để chuẩn bị cho mùa giao phối. Cá voi có thể di chuyển với tốc độ cực lớn trong lúc rượt đuổi, và con đực dễ đâm sầm vào nhau trong khi đuổi theo con cái.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Báo động về tình trạng nước biển xâm lấn các cồn cát ở Australia

Báo động về tình trạng nước biển xâm lấn các cồn cát ở Australia

Theo nghiên cứu, khu vực trung tâm của Bán đảo Younghusband (Australia) đang trong giai đoạn bị xói mòn bờ biển nghiêm trọng, thu hẹp 100m kể từ năm 1980 với tốc độ trung bình 1,9m mỗi năm.

Đăng ngày: 02/04/2024
Phát hiện cá tay màu hồng vô cùng quý hiếm trong xác tàu SS Tasman

Phát hiện cá tay màu hồng vô cùng quý hiếm trong xác tàu SS Tasman

Các thợ lặn khám phá một con tàu đắm SS Tasman ngoài khơi bờ biển Tasmania đã vô cùng ngạc nhiên khi họ phát hiện ra một con cá tay màu hồng cực kỳ quý hiếm.

Đăng ngày: 01/04/2024
Phát hiện nhiễm sắc thể giới tính cách đây 248 triệu năm ở bạch tuộc

Phát hiện nhiễm sắc thể giới tính cách đây 248 triệu năm ở bạch tuộc

Các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiễm sắc thể giới tính lâu đời nhất được biết đến ở bạch tuộc và mực từ 455 triệu đến 248 triệu năm trước - sớm hơn 180 triệu năm so với kỷ lục trước đó.

Đăng ngày: 30/03/2024
Loài cá bơi nhanh nhất đại dương: Sánh ngang

Loài cá bơi nhanh nhất đại dương: Sánh ngang "vua tốc độ" của thảo nguyên

Điều thực sự khiến loài cá này trở nên khác biệt là bởi hệ thống vô số những vây được sắp xếp chính xác dọc theo cơ thể.

Đăng ngày: 29/03/2024
Các nhà khoa học tái tạo loài san hô nguy cấp trong phòng thí nghiệm

Các nhà khoa học tái tạo loài san hô nguy cấp trong phòng thí nghiệm

Tại các phòng thí nghiệm trên khắp Florida (Mỹ), các nhà sinh vật học đang tiến hành tái tạo những rạn san hô nhằm ngăn chặn sự suy giảm về số lượng do bệnh dịch.

Đăng ngày: 28/03/2024
Nước biển ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh xuất hiện vệt đỏ lạ dài 3km

Nước biển ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh xuất hiện vệt đỏ lạ dài 3km

Người dân sống ven biển huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phát hiện vệt nước biển chuyển màu đỏ đục, trải dài khoảng 3km.

Đăng ngày: 26/03/2024
Đáy đại dương đang bị xé toạc ngoài khơi Canada

Đáy đại dương đang bị xé toạc ngoài khơi Canada

Các hoạt động động đất ngoài khơi TP Vancouver - Canada gợi ý về sự ra đời của một lớp vỏ đại dương hoàn toàn mới.

Đăng ngày: 25/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News