Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp là vô tác dụng?
Một chuyên gia thần kinh hàng đầu của Anh đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi rằng những người đi xe đạp mà đội mũ bảo hiểm “chỉ phí thời gian”.
Henry Marsh, làm việc tại Bệnh viện St George, London, cho biết nhiều bệnh nhân bị tai nạn khi đi xe đạp đều đội loại mũ “quá mỏng mảnh” nên chẳng ích lợi gì. Ông đã trích dẫn bằng chứng từ Trường Đại học Bath cho rằng việc đội mũ bảo hiểm thậm chí còn khiến người đi xe đạp gặp nguy cơ lớn hơn.
Marsh cho biết đã đi xe đạp suốt 40 năm qua, chỉ với chiếc mũ cao bồi trên đầu, và chỉ bị ngã có một lần.
Mỗi năm những người dân nước Anh đạp xe khoảng 3,1 tỷ dặm. Đèn chiếu sáng và đèn phản quang là những vật bắt buộc khi trời tối, và áo phản quang giúp người khác quan sát dễ hơn.

Còn mũ bảo hiểm khi đi xe đạp không phải là bắt buộc ở Anh, không như ở Australia và nhiều vùng tại Mỹ, tuy nhiên chính quyền khuyến khích người đi xe đạp đội mũ bảo hiểm.
Nghiên cứu của TS Dr Ian Walker, giảng viên tâm lý giao thông tại Đại học Bath, cho thấy các tay lái mô tô thường đi sát hơn khoảng 8cm khi vượt qua những người đi xe đạp có đội mũ bảo hiểm.
Ông cho rằng các tài xế thường nghĩ những người đi xe đạp mà có mũ bảo hiểm sẽ nhạy cảm hơn, dễ đoán hơn và có kinh nghiệm hơn, do đó không cần dành cho họ khoảng cách quá nhiều khi vượt qua. Những người đi xe đạp mà không đội mũ bảo hiểm, nhất là phụ nữ, thì khó lường hơn và ít kinh nghiệm hơn và vì thế các tay lái mô tô sẽ nhường họ một khoảng rộng hơn.
Tuy nhiên, ý kiến của Marsh có thể chọc giận những thành viên phong trào an toàn xe đạp, những người tin rằng mũ bảo hiểm sẽ mang lại sự bảo vệ thiết yếu trên những con đường đông đúc và chật hẹp của Anh.
James Cracknell, huy chương vàng Olympic môn đua thuyền, đã suýt chết năm 2010 trong khi đạp xe do bị một chiếc xe bồn chở xăng đâm vào.
Ông cho biết mình chỉ sống sót là nhờ đội mũ bảo hiểm và gọi những người không đội là những kẻ “ích kỷ” vì hành động của họ có thể ảnh hưởng đến những người thân.
“Nhìn từ quan điểm cá nhân thì tôi đã chết nếu không đội mũ bảo hiểm”, ông nói. “Một chiếc gương chiếu hậu đã văng vào đầu tôi với vận tốc 105km/h".
Việc đội mũ bảo hiểm không mang lại phiền phức nào ngoài chuyện làm rối tóc. Và bạn cần nhớ rằng 8/10 số trẻ em gặp tai nạn khi đạp xe không phải ở trên đường quốc lộ.
“Cho dù bạn không lo cho chính mình thì cũng cần nghĩ đến những người đang lo lắng cho bạn”.
Một nghiên cứu của Bộ Giao thông Anh cho thấy mũ bảo hiểm có thể ngăn ngừa được 10-16% số trường hợp tử vong ở người đi xe đạp, mặc dù đây cũng chỉ là ước tính dựa trên một nghiên cứu nhỏ.
Không nên tắm rửa khi trời có sấm sét
Nên tránh ra ngoài mỗi khi nghe tiếng sấm. Tuy nhiên, kể cả lúc ở trong nhà, bạn vẫn phải đối mặt với rủi ro bị sét tấn công.
Ai không nên uống nước đậu đen?
Đậu đen là loại hạt lành tính tuy nhiên không nên lạm dụng dùng đặc biệt là uống thay nước, sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể.
10 triệu chứng biểu hiện suy thận
Rất nhiều người mắc bệnh thận mạn nhưng không biết, bởi vì những dầu hiệu ban đầu có thể là rất khó thấy.
Phản ứng kì lạ của bộ não và cơ thể khi bạn bóp cò súng
Bạn nhìn xuống khẩu súng, nhắm mục tiêu, thở ra từ từ và bóp cò. Ngay lập tức, một loạt sự kiện diễn ra: ánh sáng tóe lên, cơ thể bị giật lại đằng sau, một tiếng nổ chát chúa và mùi thuốc súng khét lẹt.
Cách nhận biết mật ong thật, mật ong giả
Nhỏ mật ong lên tờ giấy mỏng, giọt mật vón lại mà không thấm quanh tờ giấy là mật ong thật.
Những thực phẩm giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn
Không ai phủ nhận việc thiếu ngủ ban đêm gây ra nhiều hậu quả tai hại đến sức khỏe của con người.


